ความอดทนในสิ่งที่ตนเองรัก ทางลัดสู่ความสำเร็จ

ฟังชื่อหัวข้อแล้วรู้สึกแปลก ๆ ไหมครับ

อะไรนะ อดทนในสิ่งที่ตนเองรัก อ้าว รักแล้วต้องทนด้วยเหรอ

ทนสิครับ เพราะในโลกนี้มันไม่มีอะไร จะเป็นไปตามใจที่เราต้องการไปซะทุกเรื่องหรอก บางทีมันก็สุขบางทีมันก็ทุกข์ คนที่สำเร็จคือคนที่อดทนได้นานที่สุดก็เท่านั้น

จริง ๆ idea ในการเขียนเรื่องนี้ มาจากหนังสือชื่อว่า Grit ครับ ก่อนซื้อมาอ่าน ได้เคยฟัง TED talk ของผู้เขียนที่ชื่อว่า Angela Duckworth ซึ่งขณะนี้เป็น Professor ที่ University of Pennsylvania

Angela ได้ทำงานวิจัย และพบสิ่งที่น่าทึ่งอันหนึ่งครับ คือ เขาอยากรู้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จจะมีลักษณะอย่างไร

ไม่ใช่ครับ ผลการเรียนไม่ได้เป็นตัวบอกถึงความสำเร็จเลย IQ ที่แสดงถึงความฉลาดก็ไม่ใช่ อ้าว แล้วอะไรล่ะครับ ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ

คำตอบคือ ความลุ่มหลงในสิ่งที่เราทำ (Passion) กับ ความอดทนไม่ย่อท้อ (Perseverance) ที่ Angela เรียกรวมกันว่า Grit นั่นแหละครับ

อย่างแรกนะครับ ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราลุ่มหลง ผมว่ายังไงก็ตาม มันก็ดีกว่า ฝืนใจทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ ตรงนี้เราต้องหาให้เจอครับว่าเราลุ่มหลงในเรื่องอะไร

เช่น ผมชอบเขียนหนังสือ เวลาเขียนแล้วรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วมาก ภรรยาผมชอบทำอาหาร เวลาทำแล้วเขาจะรู้สึกเพลิดเพลินอย่างมาก อะไรแบบนี้แหละครับ พยายามหาตัวตนของเราให้เจอครับ

คราวนี้ มีแต่ความลุ่มหลงอย่างเดียว คงไม่พอครับ เพราะถ้าเราทำไม่ต่อเนื่อง ผลลัพธ์มันก็ไม่มีทางออกมาอย่างที่เราต้องการ

อีกอย่างหนึ่งที่เราต้องทำคือ เราต้องอดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ ครับ

คือถึงแม้ว่าเป็นสิ่งที่เราลุ่มหลง ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีอุปสรรคนะครับ ผมชอบเขียนหนังสือมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า เขียนเสร็จแล้ว ส่งสำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์จะตีพิมพ์หนังสือให้เราทันที มีหลายครั้งที่ส่งไปแล้วก็ถูกปฏิเสธ หรือให้กลับมาแก้ไข

ตรงนี้แหละครับที่เป็นจุดวัดใจ เพราะหากเรารู้สึกว่า ยากจังเลย เหนื่อยแล้วนะ เลิกดีกว่า สุดท้าย เราก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้หรอกครับ เพราะเราจะเอาแต่ล้มเลิก แล้วก็พยายามไปหาเรื่องใหม่ ๆ ทำอยู่เสมอ แถมทำไปไม่เท่าไร ก็ล้มเลิกอีก

จริง ๆ ความลุ่มหลงกับความอดทนนี่ผมว่ามันเป็นพี่น้องกันเลยนะครับ ขาดอันใดอันหนึ่งไป มันก็ไม่สำเร็จ

เราลุ่มหลง แต่ไม่อดทน เราก็ได้แค่ลุกขึ้นทำอะไรที่ชอบเป็นพัก ๆ แล้วก็ลงเอยด้วยความล้มเลิก แต่ถ้าเราอดทน ในสิ่งที่เราไม่ลุ่มหลง เราก็ทำงานแบบเหนื่อยทั้งกายและใจ ออกแนวทรมาน ซึ่งแน่นอนโอกาสจะประสบความสำเร็จมันก็ลดลง

ที่สำคัญอีกอย่างคือ เวลาที่เราลุ่มหลงอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง มันก็ยังมีส่วนช่วยให้เราอดทนต่อความยากลำบากที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่า เราทำอะไรก็ไม่รู้ที่เราไม่ชอบจริงไหมครับ

ลองเอาแนวคิดนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *