เรียนให้เก่ง ทำงานมั่นคง ชีวิตจะสบาย จริงหรือ

ถ้าใครเป็นคนรุ่นผมที่เป็น Gen X ก็ต้องบอกว่าเราได้ยินคำนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ที่ผู้ใหญ่มักจะบอกว่า “เรียนให้เก่ง ทำงานมั่นคง ชีวิตจะสบาย” และก็เป็นคนรุ่นผมนี่แหละที่ก็มักจะดำเนินตามคำพูดเหล่านี้ และก็เริ่มที่จะสอนลูกหลานให้ทำแบบนี้เหมือนกัน

ถามว่าแล้ว คำพูดนี้ผิดหรือไม่ ถ้าใช้ประสบการณ์ของผมคนเดียวตอบ ผมก็จะตอบว่าไม่ผิดเลยครับ เริ่มจากเรียนให้เก่งก่อน ผมเชื่อว่าผู้ใหญ่เกือบทุกคน ก็คงอยากให้ลูก ๆ เรียนเก่ง เพราะเมื่อเรียนเก่งแล้ว โอกาสต่าง ๆ มันจะง่ายขึ้น อยากจะเป็นอะไรก็ได้ อยากจะทำอะไรก็ได้

ต่อมาเมื่อเรียนจบ เราก็มักจะได้รับคำแนะนำว่า เลือกงาน เลือกอันที่มั่นคงนะ เพราะทำแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะตกงาน เรียกว่าเริ่มงานที่ไหน ก็อาจจะมีแนวโน้มจะเกษียณที่นั่นเลยด้วยซ้ำ ชีวิตก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามความก้าวหน้า ซึ่งก็มักจะขึ้นอยู่กับจำนวนปีที่ทำงาน ยิ่งทำนาน ก็ยิ่งได้ตำแหน่งสูง และเงินเดือน สวัสดิการก็สูงตามมา

ดังนั้นผู้ใหญ่หลายคน จึงมักจะมีความเชื่อและคำแนะนำเหล่านี้มาให้ตลอด และอย่างที่ผมบอก ผมก็เป็นหนึ่งคนที่ผ่านกระบวนการนี้มา

เพียงแต่ว่า โลกสมัยนี้ มันอาจจะไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว เรียนให้เก่ง เป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้การันตีว่าจะสำเร็จเสมอไป ใช่ครับ การเรียนเก่งมันอาจจะหมายถึงว่าเขามีความรู้ในเรื่องนั้นดี แต่อย่าลืมว่าโลกเราเดี๋ยวนี้ความรู้มันเปลี่ยนไปเร็วมาก ๆ ดังนั้นคนเรียนเก่ง อาจจะเป็นคนที่รู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งในเวลาใดเวลาหนึ่งดี แต่ถ้าเรียนเก่ง แต่ไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ก็ไม่ได้แปลว่าความรู้นั้นจะสามารถใช้ได้ตลอดไป

ผมยังสนับสนุนให้ทุกคนตั้งใจเรียน แต่ไม่อยากให้ยึดติดกับเกรดหรือคะแนนมากจนเกินไป ทักษะการเรียนรู้ต่างหากที่สำคัญกว่า ให้รู้จักเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ แบบนี้น่าจะช่วยทำให้เราสำเร็จในโลกปัจจุบัน มากกว่าการที่ได้เกรดดี ๆ คะแนนดี ๆ ซะอีก

ต่อมาเรื่องการทำงานมั่นคง เช่นกันครับ โลกปัจจุบันนี้ คำว่ามั่นคงแทบจะไม่มีอีกต่อไปแล้ว คนที่ทำงานบริษัทใหญ่ ๆ ที่เราคิดว่าไม่มีทางล้มละลาย ก็ล้มกันมานักต่อนักแล้ว หรือไม่ล้ม แต่ก็ปลดพนักงานออกเป็นว่าเล่น ความมั่นคงไม่ได้อยู่กับที่ทำงานแล้ว ความมั่นคงจะอยู่กับความสามารถของเรามากกว่า ตราบใดที่ความสามารถเราสูง เราก็จะไม่ถูกให้ออก หรือถ้าบริษัทจะล้มละลายจริง ๆ เราก็ยังเป็นที่ต้องการจากบริษัทอื่น ๆ อีกมากมาย หรือไม่เราก็ยังมีทางเลือกในการเป็นผู้ประกอบการเองก็ยังได้

อีกอย่างในโลกปัจจุบันนี้ โอกาสมีมากมายครับ อาชีพที่ไม่เคยมีในอดีตก็มีเยอะ แต่อีกมุมหนึ่งคืออาชีพที่เคยมีในอดีตก็หายไปเยอะอีกเช่นกัน การเรียนเก่ง จบแล้วมาทำงานมั่นคง ก็ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีนะครับ เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นแค่หนึ่งในทางเลือกหลาย ๆ ทางเท่านั้น ผมเชื่อว่าถ้าเราเปิดใจลองมองทางเลือกดี ๆ เราอาจจะเจอสิ่งที่ใช่สำหรับเราก็ได้

ขอให้ทุกคนเจอทางของตัวเองนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *