ยิ่งให้ยิ่งได้ จริงหรือ

ในหนังสือหลาย ๆ เล่มมักจะมีข้อแนะนำว่า การให้เป็นสิ่งที่ดีและนำมาซึ่งความสุขของเรา ยิ่งให้ยิ่งได้ หนังสือที่เขียนเรื่องนี้เต็ม ๆ คือ Give and Take ซึ่งเขียนโดย Professor Adam Grant ซึ่งแบ่งคนออกเป็น 3 ประเภทได้แก่ คนที่รับ (Taker) คนที่มีทั้งให้และรับ (Matcher) และคนที่ให้ (Giver) โดยตอนแรกจะดูเหมือนว่าคนที่รับน่าจะได้มากกว่า เพราะเขาจะเอาแต่รับอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ในระยะยาวแล้วคนที่ให้ต่างหากที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะการที่เราให้คนอื่นมันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และเมื่อเรามีแต่คนที่รักเรา เราก็มักจะทำอะไรได้ง่าย และจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงกว่า

นอกจากนี้การที่เราให้คนอื่น โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนนอกจากจะทำให้คนอื่นมีความสุขแล้ว ตัวเราเองยังมีความสุขอีกด้วย ดังนั้นคำพูดที่ว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้” ก็น่าจะเป็นจริง

แต่มีประเด็นที่น่าสนใจคือในบรรดาคนที่รับ (Taker) คนที่ทั้งให้และรับ (Matcher) และคนที่ให้ (Giver) เราทราบแล้วว่าคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือคนที่ให้ แต่ทราบไหมครับ ว่าคนที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดคือใคร คนที่รับเหรอครับ ไม่ใช่ คนที่ให้และรับเหรอครับ ไม่ใช่อีก คนที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดคือคนที่ให้อีกเช่นกัน

เป็นอย่างนั้นได้อย่างไร ไหนบอกว่าคนที่ให้จะเป็นคนที่สำเร็จมากที่สุดไม่ใช่เหรอ แล้วจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดได้อย่างไร ได้ครับ เพราะคนที่ให้มี 2 ประเภท คือคนที่ให้แต่ไม่ได้เบียดเบียนตัวเอง กับคนที่ให้แต่เบียดเบียนตัวเอง และคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือคนที่ให้โดยไม่เบียดเบียนตัวเอง ส่วนคนที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดคือคนที่ให้แต่เบียดเบียนตัวเองนี่แหละครับ

ทำไมคนที่ให้แต่เบียดเบียนตัวเองถึงประสบความสำเร็จน้อย ใช่ครับ การที่เขาเป็นคนที่ให้ เขาจะมีคุณสมบัติของคนที่จะประสบความสำเร็จอยู่แล้ว เพราะเขาจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดี มีแต่คนรัก แต่เขาจะมีจุดอ่อนคือเขาอาจจะต้องเป็นเหยื่อของคนที่รับ ที่จ้องจะเอาเปรียบเขาตลอดเวลา

ลองนึกภาพแบบนี้ครับว่า ถ้าเราเป็นคนที่ให้และให้อย่างเดียว โดยไม่สนใจตัวเราเองเลย เราทำมาหากินเท่าไร เพื่อนมายืมเงินก็หยิบให้ตลอด แบบนี้เพื่อนรักไหม รักมากครับ ถ้าเพื่อนเป็นคนดีก็ดีไป เพราะเขาก็จะพยายามหาเงินมาคืน แต่เขาอาจจะเจอเพื่อนที่ไม่ดี จ้องเอาเปรียบ คนกลุ่มนี้แหละครับ ที่จะมาเอาแต่ขอเงินและก็ไม่สนใจที่จะคืน กะจะเอาเปรียบตลอดเวลา จึงทำให้คนให้แบบนี้จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จไงครับ

การให้เป็นสิ่งที่ดีนะครับ แต่ควรให้แบบถูกวิธี อย่างน้อยการให้นั้นจะต้องไม่ทำให้ตัวเองแย่ลง ไม่จำเป็นต้องหวังสิ่งตอบแทนหรอกครับ แต่อย่าให้ถึงกับว่าโดนเอาเปรียบตลอดเวลา

ถ้าเป็นเช่นนั้นได้ คำว่ายิ่งให้ ยิ่งดี ก็จะเป็นประโยคที่น่าจะเป็นจริงแล้วล่ะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *