ทุกอย่างเริ่มต้นจากก้าวเล็ก ๆ ก้าวแรก

เวลาเราอยากคิดทำอะไรสักอย่าง เคยรู้สึกท้อไหมครับ ทำนองว่าหนทางมันยาวไกลมาก ๆ กว่าที่เราจะไปถึงความสำเร็จ หรือมากไปกว่านั้นคือยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ และหลาย ๆ ครั้งความรู้สึกท้อนี่แหละครับ กลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่มักจะทำให้เราล้มเลิกก่อนที่เราจะไปถึงเส้นชัย

แต่ถ้าเรามาดูคนที่ประสบความสำเร็จ เขาก็ผ่านขั้นตอนนี้กันมาทุกคน ถ้าจะเปรียบเทียบเช่นคนที่วิ่งมาราธอนสำเร็จ ก็เริ่มวิ่งตั้งแต่กิโลเมตรที่ 0 กันทุกคน คนที่รวยมาก ๆ หลายคนก็เริ่มต้นจากที่ไม่มีอะไรเลย

ใช่ครับถ้าเรามีแต้มต่อ มันก็ดี แบบเกิดมารวย แล้วก็มาต่อยอดให้รวยขึ้นไปอีก แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีอะไรเลย ก็ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญคือก้าวแรกนี่แหละครับที่เราจะต้องเริ่มให้ได้ ไม่มีก้าวแรก ก็ไม่มีก้าวที่สอง ที่สาม ที่สี่ ไปเรื่อย ๆ

แล้วทำอย่างไรให้มีก้าวแรก คำตอบคือเราต้องทำให้อุปสรรคในการเริ่มก้าวที่ 1 ให้มันน้อยที่สุด โดยปรับความคิดเราใหม่ครับ เลิกไปคิดถึงก้าวที่ 1 ล้าน เลิกไปคิดถึงอุปสรรคต่าง ๆ มากมายในอนาคตที่กำลังจะมาถึง คิดแค่ว่าวันนี้เราได้ทำอะไรที่ทำให้เราขยับเข้าไปใกล้ความฝันแล้วบ้าง นิดเดียวก็ยังดี ขอให้ได้ทำ

ยกตัวอย่างผมนะครับ ผมฝันอยากจะเป็นนักเขียน Best Seller แต่ผมก็เหมือนกับทุกคนครับ ก่อนที่เราจะฝัน เราก็ยังไม่ได้เป็นนักเขียนเลย ไม่มีใครที่เกิดมาปุ๊บเป็นนักเขียนปั๊บ

เพราะฉะนั้นยังไม่ต้องคิดว่าถ้าเราเขียนแล้วคนจะติดตามเรามากแค่ไหน Page เราจะมีคนตามเป็นล้านไหม ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นความฝันของเราก็ตาม สิ่งที่เราต้องทำคือเริ่มเขียนครับ เขียนอะไรก็ได้เขียนไปเถอะ ไม่ต้องคิดอะไรมากไปกว่าการเขียน

พอเราเริ่มเขียน บอกได้เลยครับ ตอนแรก ๆ ยังไม่มีคนอ่านหรอกครับ เป็นเรื่องปกติธรรมดาครับ แค่ตั้งคำถามว่าวันนี้เราได้เขียนอะไรไปบ้างแล้วหรือยัง เพราะการเขียนมันคือการขยับใกล้ความฝันไปอีก 1 ก้าว ใช่ครับ เราเรียนรู้ได้ ปรับปรุงได้ แต่อย่าหยุดเขียน

การเขียนมันไม่ได้มีต้นทุนอะไรมาก อย่างมากที่สุดก็คือเขียนแล้วไม่มีคนอ่าน มันก็ไม่ได้ทำให้เราเดือดร้อน ถ้าแบบนี้ยิ่งแทบจะไม่มีอุปสรรคอะไรครับ ทำเลย แต่ถ้าเป็นเรื่องการลงทุนทำธุรกิจที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก แบบนี้ผมไม่แนะนำให้ทำโดยไม่คิด แต่ผมจะแนะนำว่าเริ่มแบบเล็ก ๆ ก่อน อย่าเพิ่งหวังที่จะรวยเร็ว ขายบ้าน ขายรถมาลงทุน เพราะส่วนใหญ่นอกจากจะผิดหวังแล้ว มันอาจจะพาเราล้มละลายไปได้เลย

แล้วถ้าระหว่างทำมันท้อใจ ให้เรามองย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นครับ ผมทำ Page มาหลายปี มีบางช่วงก็ท้อครับ ทำมาตั้งนาน ไม่เห็นมีคน Like คนติดตามมากเหมือนกับคนอื่นเลย แต่ถ้าเราดูจำนวน Like หรือจำนวนคนติดตาม ยังไงมันก็มากกว่าตอนเริ่มต้นมากมายครับ

ทำไปเรื่อย ๆ มันจะดีขึ้นเองครับ ก้าวแรกสำคัญที่สุด ลองมองชีวิตย้อนกลับไปสิครับ ถ้าเราไม่เข้าโรงเรียนอนุบาล เราก็คงไม่จบปริญญาตรี ถ้าเราไม่เข้าทำงาน เราก็คงไม่มีเงินเดือนเท่ากับปัจจุบัน ถ้าเราไม่กล้าคุยกับแฟนเราในวันนั้น เราก็จะไม่มีคู่ชีวิตของเราในวันนี้ อะไรทำนองนี้

ขออวยพรให้ท่านสามารถเริ่มก้าวแรกของท่านให้ได้นะครับ และขอให้ท่านประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *