หาคุณค่าของตัวเองให้เจอ และทำตามคุณค่านั้น

เคยได้ยินคำว่าคุณค่าหรือ Value เวลาเราทำงานในองค์กรต่าง ๆ ไหมครับ ผมว่าหลายคนอาจจะคิดว่าคำนี้เป็นคำพูดเพราะ ๆ สวย ๆ ที่เอาไว้โชว์คนอื่นเท่านั้น จริง ๆ ไม่ใช่นะครับ สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการดำรงอยู่ขององค์กร จะเรียกว่ามันคือตัวตนขององค์กรนั้นก็ว่าได้

คำว่า คุณค่า คือคำตอบของคำถามที่ว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะไม่ละเมิดเลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เช่น ถ้าองค์กรบอกว่าคุณค่าของเขาคือการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ก็แปลว่าเขาจะยึดมั่นถือมั่นกับเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด อะไรที่ทำให้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า องค์กรจะทำถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากก็ตาม อะไรทำนองนี้

คราวนี้ผมว่าชีวิตเราก็ควรจะมีคุณค่าแบบนี้เช่นเดียวกันครับ อะไรที่เราคิดว่า “สุด ๆ “ สำหรับเรา เราจะทำเพื่อสิ่งนี้ ผมอ่านหนังสือชื่อ Your One Word ของ Evan Carmichael เขาก็แนะนำให้หา “หนึ่งคำ” ที่จะสะท้อนตัวตนของเรา และทำทุกอย่างตามคำหนึ่งคำนั้น

ในหนังสือมีแนวคิดอันหนึ่งที่ผมชอบ และผมก็นำมาใช้ คือให้เราเขียนสิ่งที่เราชอบทำมาก ๆ มากขนาดที่ว่าไม่ได้เงินก็ทำ หรือแม้กระทั่งยอมจ่ายเงินก็ยังจะทำ แล้วหาคำ ๆ หนึ่งที่มันเป็นแก่นของคำต่าง ๆ เหล่านั้นให้เจอ

ยกตัวอย่างของผมนะครับ ผมชอบสอนหนังสือ เขียนหนังสือ ทำ Podcast จะเห็นว่า 3 สิ่งนี้ดูเผิน ๆ มันไม่ค่อยเกี่ยวกันเลย แต่ถ้าพิจารณาดูดี ๆ สิ่งที่ผมชอบคือ “การแบ่งปัน” ดังนั้นคำนี้อาจจะเป็น “คำหนึ่งคำ” ของผมนั่นเอง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับองค์กรข้างบน คำหนึ่งคำ มันก็คล้าย ๆ กับ คุณค่าที่ผมยึดถือนั่นแหละครับ

ผมลองสังเกตตัวเองดู ใช่จริง ๆ งานที่ผมชอบ คืองานที่ผมมีโอกาสได้แบ่งปันความรู้ กิจกรรมหลายอย่างที่ผมทำ ผมก็ได้มีโอกาสแบ่งปันอะไรหลาย ๆ เรื่องอยู่ เช่น ผมเอาหนังสือที่ผมอ่านมาประมูล แล้วเอาเงินที่ได้ทั้งหมดไม่ได้หักค่าใช้จ่ายไปบริจาคให้ผู้ป่วยยากไร้หรือองค์กรการกุศลอื่น ๆ ผมได้ทั้งแบ่งปันหนังสือที่ผมอ่านจบแล้ว ไปให้คนที่สนใจอยากอ่านต่อ ในขณะเดียวกันผมก็ได้แบ่งปันเงินที่ได้ไปให้กับคนที่ต้องการ นั่นคือเหตุผลที่ผมได้ทำกิจกรรมนี้ต่อเนื่องมานานหลายปีมาก ๆ

ผมรักการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เพราะผมมีโอกาสได้แบ่งปันความรู้ให้กับลูกศิษย์ และคนที่อยู่ในองค์กรต่าง ๆ จำนวนมาก ในทางกลับกัน งานที่ผมไม่ค่อยชอบเช่นการเป็นกรรมการในบางชุดนั้น พอผมรู้ว่าคำว่า “แบ่งปัน” เป็นคุณค่าของผม มันเข้าใจได้ชัดเจนเลยว่า ที่เราไม่ชอบ เพราะเราไม่สามารถแบ่งปันความรู้ ความคิดเห็นให้กับกรรมการชุดนั้นได้นี่เอง

พอผมรู้ว่าคุณค่าของผมคือ “การแบ่งปัน” สิ่งที่ผมทำมันจะชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาชีพ อย่างเช่น การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย การทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกหนังสือ การเป็นที่ปรึกษา การบรรยายให้กับองค์กรภายนอก หรืองานอดิเรก เช่น การจัด Podcast ทุกอย่างวิ่งเข้าไปสู่ “การแบ่งปัน” ทั้งสิ้น

อยากให้ทุกคนลองหาคุณค่าของตัวเองให้เจอนะครับ พอเจอแล้ว ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่างตามคุณค่านั้น น่าจะช่วยทำให้เรามีพลังขึ้นอีกเยอะเลยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *