ก่อนจะอดทน ลองหาวิธีที่ง่ายกว่าก่อน

ผมว่าหลายคนคงเคยได้รับคำแนะนำว่า ถ้าต้องการประสบความสำเร็จเราต้องอดทน ไม่มีใครหรอกที่ทำอะไรครั้งแรกแล้วประสบความสำเร็จทันที อะไรกันทำนองนี้

ส่วนตัวผมก็เชื่อนะครับ เพราะจากประสบการณ์ผม หลาย ๆ อย่างที่ผมทำได้ดี ตอนแรก ๆ ที่ทำมันก็ไม่เห็นผลลัพธ์ เช่น ตอนที่เปิด Page เขียนบทความ ใหม่ ๆ ก็แทบจะไม่มีคนเข้ามาอ่าน แต่พอเขียนทุกวัน เขียนไปเรื่อย ๆ ไม่หยุด จำนวนคนอ่านก็เพิ่มมากขึ้น ตอนทำ Nopadol’s Story Podcast เริ่มต้นก็แทบจะไม่มีใครฟัง แต่พอทำทุกวันต่อเนื่องมาหลายปี จำนวนคนฟังก็เพิ่มขึ้น

ก็แสดงว่าความอดทนอยู่กับสิ่งนั้นให้นานพอจะช่วยทำให้เราสำเร็จ เพียงแต่ว่า ถึงแม้ว่าความอดทนเป็นองค์ประกอบหนึ่งในความสำเร็จ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรอดทนโดยไม่ได้พิจารณาเลยว่า ความอดทนนั้นจำเป็นหรือไม่นะครับ

แปลความหมายว่า อดทนน่ะดีครับ แต่ก่อนจะอดทน เราน่าจะลองคิดหาวิธีที่ง่ายกว่าก่อนดีไหมครับ เพราะวิธีที่ง่ายนั้น อาจจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าการที่เราจะอดทนอย่างเดียวโดยไม่ได้พิจารณาอะไรเลย

ยกตัวอย่างเช่น เราอยากจะเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ไปเชียงใหม่ ถ้าเราเริ่มคิดว่า เอาล่ะ เราจะเดินไปนะ เดินไปสักชั่วโมง ยังไม่พ้นเขตกรุงเทพ ฯ เลย ไม่เป็นไร เราต้องอดทน สักวันเราจะไปถึงเชียงใหม่ เราจะคิดแบบนี้ก็ได้ครับ แต่กว่าจะถึงเชียงใหม่อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน ๆ เลย หมดแรง หมดกำลังกันแน่ ๆ

แต่ถ้าก่อนที่เราคิดจะอดทนเดิน เราลองมาคิดก่อนว่า ถ้าเป้าหมายเราคือการเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ไปให้ถึงเชียงใหม่ นอกจากการเดินไปแล้ว เรามีทางเลือกอะไรที่ทำได้อีกบ้าง เช่น เราอาจจะขับรถไปก็ได้นะ หรือขึ้นเครื่องบินไปยังได้เลย ใช่ครับ ตอนแรกดูเหมือนขับรถอาจจะต้องจ่ายค่าน้ำมัน หรือขึ้นเครื่องบินก็มีค่าตั๋ว แต่ถ้าลองพิจารณาดูดี ๆ เราเดินไป นี่เราต้องหาโรงแรมค้างตั้งกี่คืน ขึ้นเครื่องบินไปใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงแล้ว และค่าใช้จ่ายโดยรวมยังน้อยกกว่าอีกต่างหาก

แบบนี้ดีกว่าที่เราจะอดทนเดินอีกไม่รู้ตั้งกี่เท่าจริงไหมครับ ตัวอย่างนี้มันอาจจะเห็นชัดว่าขึ้นเครื่องบินหรือขับรถไปมันดีกว่าการเดินไปอยู่แล้ว แต่ในชีวิตจริง ถ้าเราไม่ถามคำถามว่า “มีวิธีอื่นที่ง่ายกว่าวิธีที่เราจะทำอยู่ไหม” บางทีก็จะทำให้เราไปติดกับดักคำว่า “อดทน” โดยไม่จำเป็น

ลองดูนะครับ ถ้าเราคิดรอบคอบแล้ว ไม่มีวิธีใดดีกว่าวิธีที่เราเลือกแล้ว แบบนั้นก็ลุยครับ อดทนรอความสำเร็จกันไป แต่ถ้ามันมีวิธีที่ดีกว่า ง่ายกว่า เราอาจจะไม่จำเป็นต้องอดทนรอนานขนาดนั้นก็เป็นไปได้อีกเช่นกันครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *