ประสบการณ์สร้างความสุขได้มากกว่าสิ่งของหรือเงิน

เงินซื้อความสุขได้ไหม เป็นคำถามที่ขึ้นอยู่กับว่าถามใคร มีงานวิจัยพบว่าเงินซื้อความสุขได้จนถึงระดับหนึ่ง เมื่อเงินเกินจุดนั้นไปแล้ว ถึงมีเงินมากขึ้น ก็ไม่ได้ทำให้ความสุขเพิ่มมากขึ้นสักเท่าไร และผมก็เชื่อว่าจุดที่ว่านั้นแต่ละคนก็คงไม่เท่ากันอีกนั่นแหละ งานวิจัยเขาก็บอกได้แค่ค่าเฉลี่ยเท่านั้น แต่ละคนก็คงแตกต่างกันไป

แต่เอาเป็นว่าสำหรับคนทั่ว ๆ ไป ก็อาจจะยังไม่ถึงจุดดังกล่าว เพราะฉะนั้นข้อสรุปก็คือเงินน่าจะสร้างความสุขได้ อย่างน้อย ๆ ก็สร้างความสะดวกสบายได้ระดับหนึ่งแน่นอน

คราวนี้เงินก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สร้างความสุขกับเราได้ สิ่งที่สำคัญและสามารถสร้างความสุขได้มากกว่าเงินก็คือประสบการณ์ดี ๆ คือใช่ครับ ประสบการณ์ดี ๆ หลาย ๆ ครั้งก็อาจจะต้องอาศัยเงิน เช่นการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างต้องเป็นเงินเสมอไป เช่น เวลาที่เราได้อยู่กับลูก ๆ หรือคุณพ่อคุณแม่เรา ความสัมพันธ์ดี ๆ กับคู่รักเรา บางทีอาจจะไม่ได้ต้องใช้เงินมากมายเลย หรือหลายครั้งการที่เราพยายามเอาแต่หาเงินนี่แหละครับ ทำให้เราไม่ได้มีโอกาสได้มีประสบการณ์ดี ๆ เหล่านี้

งั้นก็ไม่ต้องทำงานเลยไหม อยู่กับครอบครัวทั้งวันไปเลย ไม่ต้องมีเงินเลยใช่ไหม ไม่ใช่ครับ ไม่ได้บอกว่าแบบนั้น ผมว่าชีวิตเราคงต้องมีความสมดุล แต่อยากให้ตระหนักรู้ว่า ประสบการณ์สร้างความสุขได้มากกว่าสิ่งของหรือเงิน

ลองคิดย้อนกลับไปครับ เอาสัก 10 หรือ 20 ปีที่ผ่านมา คิดถึงเหตุการณ์ที่เรามีความสุขมาก ๆ ก็ได้ แล้วลองเขียนดูครับว่าสิ่งนั้นคืออะไร ผมเชื่อว่าหลายคนจะเขียนถึงประสบการณ์มากกว่าสิ่งของหรือเงินที่ได้รับ จริงครับ ตอนเรามีรถใหม่เราดีใจมาก ๆ แต่ความดีใจที่เรามีรถใหม่มักจะอยู่กับเราไม่นาน เทียบกับประสบการณ์ที่เราได้ไปเที่ยวกับครอบครัว ซึ่งใช้เงินน้อยกว่าการมีรถใหม่ตั้งเยอะ

เหตุผลที่ประสบการณ์สร้างความสุขให้เรามากกว่าสิ่งของหรือเงิน เพราะสมองเรามักจะจดจำประสบการณ์ได้ดีกว่า ทั้ง ๆ ที่ประสบการณ์มันเกิดขึ้นแล้วก็หายไป แต่มันประทับใจ มันตราตรึงใจมากกว่าสิ่งของ ที่ตอนแรก ๆ เราก็อาจจะเห่อ ชอบมาก ดีใจมาก แต่พอเห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความรู้สึกมันกลายเป็นธรรมดาไปซะอย่างนั้น

แต่ก่อนผมเคยคิดว่า ซื้อของดีกว่า เพราะของมันจับต้องได้ ไม่เหมือนประสบการณ์เช่นไปเที่ยว พอไปแล้วกลับมาไม่ได้อะไรสักอย่าง แต่ในที่สุดผมก็ทราบว่ามันจริงเลย เพราะตอนนี้สิ่งที่ผมจำได้ และประทับใจ มีแต่ประสบการณ์ทั้งนั้น ของบางอย่างที่เคยอยากได้และได้มา ผมลืมไปซะแล้วด้วยซ้ำไป

ก็ไม่ได้แปลว่าถ้างั้นต้องเลิกซื้อของ ต้องหาแต่ประสบการณ์อย่างเดียว ซื้อได้ครับ แต่แค่ให้ตระหนักรู้เท่านั้นว่าประสบการณ์ดี ๆ สร้างความสุขให้กับเราได้มากกว่า ถึงแม้ว่าประสบการณ์บางอย่างอาจจะต้องใช้เงินบ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกประสบการณ์ที่สร้างความสุขให้เราต้องใช้เงินเสมอไปด้วยนะครับ

มาค้นหาประสบการณ์ที่สร้างความสุขให้เรากันครับ

ข้อคิด ประสบการณ์สร้างความสุขให้เราได้มากกว่าสิ่งของหรือเงิน

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *