ความสำคัญตนไม่ใช่ความเชื่อมั่น

ผมว่าหลายคนอาจจะสับสนระหว่างคำว่า “สำคัญตน” กับ “เชื่อมั่น” มีหลายคนเลยที่คิดว่าตนเองมีความเชื่อมั่น แต่จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนที่สำคัญตน ในทางกลับกัน มีหลายคนไม่กล้าทำอะไรสักอย่าง เพราะกลัวว่าจะกลายเป็นคนที่สำคัญตน ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วสิ่งที่เขาคิดนั้น มันคือความเชื่อมั่นต่างหาก

แล้ว 2 คำนี้ต่างกันอย่างไร ผมจะได้ว่าไปอ่านเจอที่ไหนสักที่หนึ่งจำไม่ได้แล้วต้องขออภัย แต่เขาให้นิยามไว้ชัดเจนแบบนี้ครับ

ความสำคัญตนคือ “ฉันต้องได้สิ่งนี้เพราะฉันต้องการมัน” ในขณะที่ความเชื่อมั่นคือ “ฉันรู้ว่าฉันทำได้”

เรามาลองดูสถานการณ์กันนะครับ สมมุติว่าเราทำงานอยู่ แล้วเรารู้สึกว่า ฉันต้องตำแหน่งนี้ เพราะฉันต้องการที่จะได้ตำแหน่งนี้ แบบนี้ไม่ใช่ความเชื่อมั่นครับ แบบนี้มันคือการสำคัญตน คิดว่าถ้าฉันต้องการอะไร ฉันก็ต้องได้อย่างที่ตนเองต้องการ

คนส่วนใหญ่แล้ว ไม่ชอบคนที่สำคัญตนครับ มันแสดงถึงความโอ้อวด คนที่สำคัญตน จะคิดไปว่า ตัวเองเก่ง องค์กรขาดเราไม่ได้หรอก ถ้าเราอยากได้อะไร เราก็ต้องได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครหรอกครับที่องค์กรจะขาดไม่ได้

แต่ถ้าเราเห็นตำแหน่งว่างลง แล้วเราคิดว่า ถ้าเราได้โอกาสทำในตำแหน่งนี้ เราก็จะสามารถทำได้ แบบนี้คือเรามีความเชื่อมั่นครับ คือถึงเราจะไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่เราเชื่อว่าถ้าโอกาสมาเมื่อไร เรามีความรู้ ความสามารถเพียงพอ คนที่มีลักษณะแบบนี้ ส่วนใหญ่คนอื่นจะไม่หมั่นไส้ ซึ่งจะแตกต่างจากคนที่สำคัญตน

เอาเป็นว่า ลองแยกแยะให้ออกว่าอะไรคืออะไรนะครับ เชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่สำคัญตนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก อาจจะต้องระวังไว้บ้างนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *