ถ้าเราพยายามมากพอ เราก็สำเร็จได้ โดยไม่ต้องอาศัยโชค จริงหรือ

เคยได้ยินคำแนะนำประมาณนี้ไหมครับว่า ถ้าเราพยายามมากพอ เราก็สำเร็จได้ โดยไม่ต้องอาศัยโชค มีคนกล่าวว่าโชคคือการเตรียมพร้อมบวกกับโอกาส เวลาที่เราให้เห็นว่าใครโชคดี จริง ๆ แล้วมันมาจากความพยายามของเขาอย่างต่อเนื่องแต่เราไม่ได้เห็นตรงนั้น เรามาเห็นตอนที่ความพยายามเหล่านั้นออกดอกออกผล เราเลยคิดว่าคนนี้โชคดีนะที่ประสบความสำเร็จแบบนี้

ส่วนตัวผมเห็นด้วยครับว่าความพยายามมีความสำคัญมากจริง ๆ ครับ และเชื่อว่าถ้าเราไม่พยายาม ถึงแม้โอกาสจะมาถึงเราก็อาจจะไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนโอกาสนั้นเป็นความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีความฝันอยากไปทำงานต่างประเทศ แต่ภาษาอังกฤษเราไม่ได้เรื่อง ถ้าเราไม่พยายาม เราก็จะนำเอาความไม่เก่งภาษาอังกฤษเป็นข้ออ้างว่า ก็เราไม่เก่งอังกฤษ เราจะไปทำงานต่างประเทศได้อย่างไร

หลายคนอาจจะบอกว่าถึงแม้ว่าเราจะไปเรียนภาษาอังกฤษ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ไปทำงานต่างประเทศนะ อันนี้ก็ใช่ครับ แต่การที่เราเก่งภาษาอังกฤษ มันเหมือนว่าเราเตรียมตัวให้พร้อมอยู่แล้ว รอแค่โอกาสมาแค่นั้น ลองคิดดูนะครับว่า สมมุติว่า วันหนึ่งหัวหน้าเรามาบอกเราว่า ตอนนี้บริษัทมีแผนที่จะขยายตลาดไปต่างประเทศ ผมอยากให้คุณไปดูแลสาขาต่างประเทศนั้น ถ้าเราไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย โอกาสที่มานี้มันก็จะผ่านไป เราคงได้แต่บอกว่าอยากไปนะครับ แต่ผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ และภาษาอังกฤษก็คงไม่ได้ฝึกได้โดยใช้เวลาแค่ 1-2 วัน

แต่ถ้าเราเตรียมพร้อมมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ฝึกฝนภาษาอังกฤษทั้ง ๆ ที่ยังไม่เห็นโอกาสอะไรทั้งสิ้น แบบนี้เมื่อโอกาสมาถึง เราสามารถตอบรับได้ทันที เช่นตัวอย่างข้างต้น เมื่อเขาจะส่งเราไปประจำสาขาต่างประเทศ เราก็จะไม่มีปัญหาใด ๆ และยิ่งเขารู้ด้วยว่าเราเรียนภาษาอังกฤษจนเก่ง บางทีโอกาสก็มาเพราะเราเตรียมพร้อมนี่แหละครับ คือเขาเลือกเราก็เพราะว่าเราเก่งอังกฤษนี่แหละครับ

งั้นแปลว่า โชค ไม่มีจริงหรือ ถ้าพยายามแล้วเราจะสำเร็จจนได้เสมอไปหรือไม่ ในความเห็นของผมคือไม่ใช่ครับ ผมมีความเห็นว่าปัจจัยที่จะส่งผลให้เราประสบความสำเร็จมี 2 ประการคือความพยายามหรือฝีมือเราเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ กับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่เราควบคุมไม่ได้ จะเรียกว่าโชคก็ว่าได้

อย่างแรกคือ มันไม่มีประโยชน์ที่เราจะไปลุ้นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ เพราะเราทำอะไรกับสิ่งนั้นไม่ได้เลย สิ่งที่เราควร Focus คือสิ่งที่เราควบคุมได้มากกว่า ดังนั้นโชคมีผลไหม มีผลแน่นอน แต่มันควบคุมไม่ได้ เราทำอะไรกับสิ่งนั้นไม่ได้อยู่แล้ว

ที่น่าสนใจคือสิ่งที่เราควบคุมได้นั้นคือความพยายาม การพัฒนาความสามารถของเรานั่นเอง และยิ่งเราเพิ่มสิ่งนี้ให้มากขึ้นเท่าไร ความสำคัญของโชคที่มีต่อความสำเร็จยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ลองคิดถึงนักกีฬาก็ได้ครับ ถ้าเขาฝึกมามาก ๆ จนฝีมือเขาสูงมาก ๆ แต่ในการแข่งขัน อาจจะมีโชคไม่ดี เช่น เขาอาจจะบาดเจ็บเล็กน้อย แต่ด้วยศักยภาพที่เขาฝึกฝนมา เขาก็ยังเอาชนะคู่แข่งได้อยู่ดี ดังนั้นถึงแม้เราจะควบคุมโชคไม่ได้ แต่เราสามารถลดผลกระทบของโชคลงได้จากการใส่ความพยายามเพื่อพัฒนาฝีมือให้มากที่สุด

โดยสรุป โชคส่งผลต่อความสำเร็จแน่นอนครับ แต่ส่งผลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่าเราพัฒนาฝีมือตัวเราไปได้มากแค่ไหน ถ้าพัฒนาไปได้มาก ๆ โชคก็ส่งผลน้อยลง แต่ถ้าไม่ค่อยพัฒนา เราก็ต้องไปลุ้นให้โชคช่วยมากหน่อยก็แค่นั้น อันนี้เลือกกันได้ตามสบายเลยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *