เลิกตัดสินคนอื่นได้แล้ว

ผมว่าสิ่งหนึ่งที่ทำยากที่สุดคือการตัดสินคนอื่น เชื่อไหมครับว่าหลายคนทำกันบ่อย ทั้งที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม คำพูดที่ตัดสินคนอื่นคือคำพูดประมาณว่า ขับรถแบบนี้ พ่อแม่ไม่สั่งสอนหรือไง หรือ ใช้อะไรคิดวะเนี่ย ถ้าเราเป็นเขานะ เราจะไม่มีทางทำอะไรแบบนี้เลย

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมจะพูดแบบนี้ไม่ได้ล่ะ ก็พฤติกรรมที่เขาทำนั้นมันผิดจริง ๆ นี่ เราก็มีสิทธิจะพูด จะว่า เขาจริงไหม งั้นลองคิดดูอีกนิดนะครับ เช่น เราเห็นคนขับรถปาดหน้าเราแบบดูแล้วไม่มีมารยาทเลย เราคิดตัดสินเขาทันทีว่าเขาเป็นคนไม่ได้เรื่อง บางคนเลยไปถึงบุพการีเลย แต่ถ้าเราทราบว่าจริง ๆ ปกติเขาไม่ได้ขับแบบนี้หรอก เขาขับรถดีมีน้ำใจ แต่ที่เขาขับแบบนี้ เพราะคนที่เขารักกำลังป่วยอยู่ และเขาต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด ถ้าเป็นแบบนี้ เรายังคิดว่าเขาเป็นคนที่แย่อยู่ไหมครับ

หรือคำที่เรามักจะบอกว่าถ้าเราเป็นเขา เราจะไม่ทำแบบนี้ ผมว่าถ้าเราไม่ทำแบบที่เขาทำ ก็แปลว่าเรายังไม่เป็นเขาครับ เราไม่ได้ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ เหมือนเขา เราไม่ได้เจอแรงกดดันเหมือนเขา ดังนั้นเราจึงไม่เป็นเขา เราจึงบอกได้ว่าเราจะไม่ทำแบบนี้

ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าเราเจอคนขอทานที่ดูแล้วน่าจะทำงานทำการได้ แต่มานั่งขอเงินอยู่ เราก็อาจจะบอกว่านี่ถ้าเราเป็นเขา เราจะไปหางานทำ ไม่มานั่งขอเงินอยู่แบบนี้หรอก แต่ที่เราพูดแบบนี้คือเราไม่ได้เป็นเขาไงครับ เรามีความรู้ หรืออย่างน้อย ๆ เราก็มีความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่ทำให้เราคิดออกว่าวิธีหาเงินมีได้หลายวิธี แต่ถ้าเราเป็นเขาจริง ๆ เราอาจจะคิดไม่ได้เลยก็ได้ หรือเราอาจจะเครียดมาก ๆ จนคิดอะไรไม่ออกก็ได้ หรือบางทีคนนั้น เขาได้หางานทำมาแล้ว ประสบความล้มเหลวมาแล้วเป็นร้อย ๆ ครั้งก็ได้ ซึ่งเรื่องพวกนี้เราไม่ทราบเลย

งั้นแปลว่าเราห้ามพูดเลยใช่ไหม ไม่ครับ อยากพูดก็พูดเถอะครับ ผมก็เช่นกัน ผมก็ไม่ควรตัดสินคนอ่านว่าควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร แต่ละท่านมีความคิดอยู่แล้วว่าอะไรถูกอะไรควร เพียงแต่แค่อยากชี้ประเด็นว่า การที่เราไปตัดสินคนอื่นมาก ๆ บ่อย ๆ สุดท้ายตัวเราจะกลายเป็นคนขี้หงุดหงิดโดยไม่รู้ตัว ใครทำอะไรที่มันไม่ได้ตรงกับสิ่งที่เราคิดว่าควรจะเป็น เราก็จะอารมณ์ไม่ดี เราก็อาจจะว่าเขาไปทั่ว

ใช่ครับ บางอย่างเราก็อาจจะถูก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกครั้งที่เราตัดสินคนนั้นเราจะถูกเสมอไป ถึงแม้ว่ามันจะถูก แต่การพูดตัดสินคนแบบนั้น ผมยังนึกไม่ออกว่าจะเกิดประโยชน์กับใคร ถ้าเรารักและเป็นห่วงคนนั้นอยากให้เขาดีขึ้น ผมว่าแทนที่จะไปตัดสินเขาว่าเขาไม่ได้เรื่อง เขาไม่ดี เราแนะนำเขาดีกว่าไหมครับว่า ลองทำแบบนี้ไหม ถ้าพอจะพูดได้นะครับ

และถ้าใครโดนคนอื่นมาพูดตัดสินเรา ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ไปก่อนนะครับ ไม่มีใครรู้จักตัวเราดีเท่าเราหรอก รับฟังไว้ก็ได้ มีอะไรเอาไปปรับปรุงตัวเองได้ ก็ปรับปรุง แต่อะไรที่เรารู้ว่ามันไม่ใช่ก็วางไว้ตรงนั้น ถ้ามัวแต่เอามาคิดบั่นทอนจิตใจตัวเอง ผมว่ามันก็ไม่น่าจะดีสักเท่าไรนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

2 Comments

  1. ขอบคุนครับ

    • ด้วยความยินดีครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *