อย่ากลัวความเปลี่ยนแปลง

ตั้งแต่เกิดมามีอะไรบ้างครับที่เราเห็นว่าไม่เปลี่ยนแปลงเลย เอาแค่ตัวเราก็เห็นแล้วว่าเปลี่ยน จากทารก กลายเป็นเด็ก และก็เป็นวัยรุ่น ต่อมาก็เป็นผู้ใหญ่ และก็เป็นคนชรา เราเห็นความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ หรือจะมองสิ่งของ สถานที่ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป บ้านที่ซื้อมาใหม่ อยู่มาเป็น 10 ปีก็เก่าลง รถที่เพิ่งซื้อมา ต่อมาอีกไม่นานก็เป็นรถที่เก่าขึ้น

หรือแม้กระทั่งนามธรรม อย่าความรัก ความซื่อสัตย์ ที่เราบอกว่าความรักของพ่อแม่ไม่มีเปลี่ยนแปลง เอาเข้าจริง ผมว่าก็เปลี่ยน พ่อแม่อาจจะรักเรามากขึ้นกว่าแต่ก่อนก็ได้ เพียงแต่มันวัดยาก เราเลยคิดว่าไม่เปลี่ยนแปลง หรือเราบอกว่าคนนี้ซื่อสัตย์เสมอต้นเสมอปลาย ใช่ครับ เขายังเป็นคนซื่อสัตย์อยู่ แต่ระดับความซื่อสัตย์อาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ เพียงแต่มันอาจจะเปลี่ยนไปน้อย และก็ยังอยู่ในกลุ่มของคนซื่อสัตย์อยู่ และอย่างที่ว่ามันวัดยาก เราจึงไม่ค่อยสนใจจะมานั่งถามตัวเองว่า เอ เราซื่อสัตย์เพิ่มขึ้นหรือลดลงเท่าไร จริงไหมครับ

ถ้าเรายอมรับแล้วว่าทุกอย่างในโลกนี้เปลี่ยนแปลงไปทั้งสิ้น ประเด็นคือ ดังนั้นเราจึงไม่ต้องมานั่งลุ้นแล้วครับว่า เอ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า คือเปลี่ยนแน่นอนครับ ดังนั้นอะไรที่เราควบคุมไม่ได้เช่น การเปลี่ยนแปลง เราก็ต้องยอมรับ เพราะถึงเราจะกลัวมัน มันก็เกิดอยู่ดี

แต่คำว่ายอมรับ ไม่ได้แปลว่าให้เราอยู่เฉย ๆ นะครับ ให้เราลองคิดวางแผน คำว่า “เปลี่ยนแปลง” เป็นคำกลาง ๆ ไม่ได้เป็นบวกหรือลบ แต่คนที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นบวกหรือลบ ส่วนหนึ่งก็คือตัวเรานี่แหละครับ

ยกตัวอย่างอย่าง COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับคนทั้งโลก อันนี้เห็นได้ชัดว่ามันคือการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ใช่ครับ ในภาพรวมมันทำความเสียหายให้กับธุรกิจหลายธุรกิจมหาศาล แต่ใช่ว่าทุกธุรกิจจะได้รับผลกระทบทางลบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

เราเห็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่มีคนใช้กันเยอะแยะมากมาย ทำเงินมหาศาลในช่วง COVID-19 เพราะมันเกิดการ Lock Down คือเดินทางไปไหนไม่ได้ จะต้องเพิ่งพาเทคโนโลยีเหล่านี้ เราเห็นธุรกิจร้านอาหารบางแห่งที่ตอนแรกดูเหมือนจะได้รับผลกระทบทางลบ เพราะเปิดร้านไม่ได้ ไม่มีใครมากินในร้าน แต่เขาหาทางขาย Online กลายเป็นทำเงินได้มากกว่าก่อนเกิด COVID-19 เสียอีก

มีคำกล่าวว่าเมื่อประตูแห่งโอกาสบานหนึ่งปิดไป ประตูแห่งโอกาสอีกบานจะเปิดขึ้นเสมอ เพียงแต่หลายคนไปจับจ้องมองแค่ประตูที่ปิดไป จนพลาดโอกาสที่จะเห็นประตูที่เปิดขึ้นมาใหม่ ที่หลายครั้งเป็นโอกาสที่ดีกว่าโอกาสที่หายไปเสียด้วยซ้ำ

อย่ากลัวความเปลี่ยนแปลงครับ ลองมองหาให้เจอว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นทำให้เกิดผลดีกับเราอย่างไรบ้าง และใช้การเปลี่ยนแปลงนั้นสร้างความสุขและความสำเร็จให้กับเรากันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *