เลิกตกเป็นทาสของเงินได้แล้ว

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้หมายความว่าเงินไม่สำคัญ เราควรเลิกหาเงิน เงินสำคัญครับ และสำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว เงินเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุขในชีวิตได้ง่ายกว่าไม่มีเงินแน่ ๆ

เพียงแต่ว่าบางคนให้ความสำคัญกับเงินมากจนเกินไป มากถึงขนาดที่เบียดเบียนสุขภาพตัวเอง เพื่อที่จะได้เงินมา อันนี้แหละครับที่ผมเรียกว่า เราตกเป็นทาสของเงิน

ยกตัวอย่างนะครับ อย่างเช่น เราทำงาน เราก็อยากได้เงิน อันนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ถ้าเราเริ่มที่จะทำงานเยอะจนเกินความจำเป็น จนกระทั่งสุขภาพเราไม่ดี ไม่มีเวลาให้กับคนที่เรารัก ความสัมพันธ์เริ่มย่ำแย่ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วเราก็ไม่ได้มีความจำเป็นมากมายขนาดนั้น เราเพียงแค่อยากมีเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อันนี้เริ่มเข้าข่ายการตกเป็นทาสของเงินแล้ว

ใช่ครับ หลายคนบอกว่า ตอนนี้เรามีพอใช้จ่ายแล้ว แต่ถ้าเราไม่ทำงานเพิ่ม เราจะไม่มีเงินเก็บ และถ้าเราไม่มีเงินเก็บ แก่ตัวไปเราอาจจะมีปัญหาทางการเงิน ถึงตอนนั้นก็ไม่มีงานทำแล้ว จะทำอย่างไร ผมเห็นด้วยกับการทำงาน เก็บเงินไว้ใช้ในอนาคต เพียงแต่ผมไม่เห็นด้วยกับการทำอะไรที่มันมากเกินไป

ลองคิดดูดี ๆ นะครับ คนที่ทำงานหนักมาก ๆ เพื่อจะเหลือเงินเก็บไว้ในอนาคต ซึ่งพอเราแก่ตัวไปแล้ว อาจจะต้องมีค่ารักษาพยาบาล ค่าโน่น ค่านี่สารพัด แต่ถ้าเราทำงานหนักมากเกินกำลังตอนนี้ เงินเก็บได้จริง แต่ไม่นานหรอกครับ ยังมันทันแก่ เงินที่เก็บมาทั้งหมด ก็อาจจะต้องใช้เพื่อรักษาตัวเองเลย เพราะสุขภาพเราจะย่ำแย่ ก่อนที่จะแก่ด้วยซ้ำ

นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ด้วยนะครับ ตอนนี้ทำงานเต็มที่หามรุ่งหามค่ำ ไม่เจอหน้าลูก ๆ และคู่ชีวิต เพื่อจะได้มีเงินเก็บเยอะ ๆ สมมุติว่าทำได้จริง ไม่ป่วยด้วย เงินเก็บเยอะจริง ตอนเกษียณมีเงินมากมาย แต่คนรอบข้างก็ไปจากเราแล้ว เพราะเราไม่เคยให้เวลากับพวกเขาเลย ถามว่าแบบนั้นเราจะมีชีวิตอย่างมีความสุขจริงหรือ เงินที่เป็นตัวเลขอยู่ในบัญชีธนาคาร มันสร้างความสุขให้เรามากกว่าการได้มีเวลาอย่างมีคุณภาพกับคนรอบข้างจริงหรือ

เน้นอีกทีนะครับ ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้เงินอย่างสุร่ยสุร่าย ไม่เก็บเงินเลย เก็บได้ ประหยัดได้ แต่อย่าถึงกับเบียดเบียนตัวเอง อย่าถึงกับทิ้งเวลาอันมีค่าที่เราจะได้ใช้กับคนที่เรารัก

คำว่า “พอดี” อยู่ตรงไหน คงไม่มีใครมีสูตรสำเร็จบอกกับทุกคนได้ แต่อยากให้ถามตัวเองว่า ตอนนี้เราใช้ชีวิตไล่ล่าหาเงินอย่างพอดีแล้วหรือยัง คำว่าพอดี ผมว่าดีกว่าคำว่ามากที่สุดอีกนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *