เลิกกังวลที่จะทำให้ทุกคนพอใจได้แล้ว

ผมเป็นคนหนึ่งครับที่เคยรู้สึกกลัวเวลาพูดคุยกับใครหรือเวลาให้คำตอบใครแล้วจะทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ เคยมีความคิดที่ว่า เอ เมื่อกี้พูดแบบนี้ไป เขาจะรู้สึกอย่างไร บางทีก็กลับไปพูดใหม่หรือแม้กระทั่งกลับไปขอโทษคนอื่นด้วยซ้ำ และหลาย ๆ ครั้ง ต้องเรียกว่าส่วนใหญ่เลย เขาออกจะงง ๆ ด้วยซ้ำว่าขอโทษอะไร ไม่เห็นมีอะไรสักหน่อย

นอกจากนี้แต่ก่อนก็รู้สึกกระอักกระอ่วนใจอยู่มาก เวลาคนมาเชิญให้ทำอะไร แล้วเราไม่อยากทำเลย แต่ก็ตกปากรับคำไป ด้วยความรู้สึกที่ว่าถ้าเราปฏิเสธไปเขาน่าจะไม่พอใจ เอาเป็นว่า ทำ ๆ ไปเถอะ ดีกว่าที่จะปฏิเสธเขา

การที่จะพยายามทำให้ทุกคนพอใจนี่แหละครับเป็นจุดเริ่มต้นของความทุกข์ อย่างแรกเรื่องคำพูด มันไม่มีหรอกครับที่จะมีคำพูดที่สมบูรณ์แบบ แล้วถ้าเราจะต้องคอยระวังคำพูดเราตลอด ผมบอกได้เลยครับว่าความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคน ๆ นั้นจะมีแต่ความตึงเครียด จะพูดแบบไหนดี พูดแบบนี้เขาจะรู้สึกอย่างไร เราจะพาลไม่อยากพูดเลยด้วยซ้ำไป แต่พอจะไม่พูดก็กังวลอีกว่า เขาจะคิดว่าเรามึนตึงหรือโกรธหรือเปล่า

หรือจะเป็นเรื่องการตอบรับทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้อยากทำเลย พอจะทราบไหมครับว่าผลลัพธ์คืออะไร ตัวเราเองนี่แหละครับที่ต้องทนอยู่กับความทุกข์ในการตอบรับนั้น และหลายครั้งเลย คนที่เชิญเราเขาไม่ได้มาติดใจหรือรู้สึกอะไรเลยด้วยซ้ำถ้าเราจะปฏิเสธไม่ทำสิ่งนั้น ตรงกันข้าม เขาอาจจะคิดว่าเราน่าจะชอบทำสิ่งนี้ เขาถึงมาขอให้เราทำ แต่ถ้าเราไม่ชอบ เขายังมีคนที่อยากทำสิ่งนี้อีกตั้งหลายคน

อยากแนะนำให้เลิกกังวลที่จะทำให้ทุกคนพอใจได้แล้ว เพราะนอกจากมันจะทำให้เราทุกข์แล้ว การที่จะพยายามทำให้ทุกคนพอใจยังเป็นงานที่ไม่มีวันทำสำเร็จได้อีกด้วย เพราะความพอใจของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ที่บอกว่าให้เลิกกังวล ไม่ได้หมายความว่า ถ้าอย่างนั้นเราจะทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคิดถึงจิตใจคนอื่นขนาดนั้นนะครับ คิดได้ แต่อย่าให้เยอะไป เวลาเขาขอให้ทำอะไร คิดดี ๆ ถ้าเราทุกข์มากตอบปฏิเสธไป บอกเขาไปตรง ๆ ว่าเราไม่ถนัด ไม่เชี่ยวชาญ หรือไม่มีเวลาเพียงพอ

คนส่วนใหญ่เข้าใจเราครับ จะมีก็แค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่อาจจะเอาแต่ใจตัวเองเป็นหลัก และถ้าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักที่เอาแต่ใจตัวเองโดยไม่สนใจความรู้สึกของเราเลย ก็ดีซะอีกนะครับที่คนเหล่านี้จะไม่ชอบเรา และออกห่างจากเราไป

ลองนำไปพิจารณากันดูนะครับ ผมเชื่อว่าน่าจะทำให้ท่านมีความสุขเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *