เลิกกังวลในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้แล้ว

คือจริง ๆ อยากจะบอกให้เลิกกังวลเลย แต่เข้าใจว่ายากเกินไป ถ้าทำได้ คนทั้งโลกคงมีความสุขกันหมดแล้ว เอาล่ะครับ ถ้ายังเลิกกังวลทั้งหมดไม่ได้ เอาเป็นว่าเรามาเลิกกังวลเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ กันดีกว่าครับ

เราอาจจะเริ่มคุยกันก่อนว่าอะไรทำให้เรากังวล ผมว่ามิติแรกคือความไม่แน่นอนครับ คือเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อย่างเช่น เรากำลังจะสอบ เราก็อาจจะกังวลเพราะเราไม่รู้ว่าอาจารย์จะออกข้อสอบอะไร เราจะทำได้ไหม แล้วถ้าทำไม่ได้ เราจะสอบผ่านหรือเปล่า แบบนี้เรามักจะกังวล อีกประการหนึ่งคือ สิ่งที่ไม่แน่นอนนั้นมันมักจะเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการด้วย คือ เราคงไม่กังวลว่าเราได้รถคันใหม่หรือได้เงินล้าน อันนั้นถึงจะไม่แน่นอน แต่จะได้อะไรมันก็ดีพอ ๆ กัน แบบนี้เราจะเรียกว่าตื่นเต้นมากกว่า

แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ถ้าเกิดขึ้นมันไม่ใช่สิ่งที่ดีกับเรา เช่นเรากลัวทำข้อสอบไม่ได้ เพราะถ้าทำไม่ได้ เราจะสอบตก ซ้ำชั้น โดนคุณพ่อคุณแม่ว่า หรือถ้าคนทำงาน ก็กังวลว่าจะตกงานไหม เพราะถ้าตกงานชีวิตเราและครอบครัวต้องแย่แน่ ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เราเกิดความกังวลได้ง่าย

แล้วเราจะลดความกังวลลงได้อย่างไร ผมว่าความกังวลเป็นธรรมชาติของมนุษย์และเป็นสิ่งที่ดีด้วย ยิ่งในอดีต บรรพบุรุษเราที่อยู่รอดมาได้ก็เพราะความกังวลนี่แหละครับ เช่น เห็นพุ่มไม้ขยับอยู่ เราก็กังวลหรือกลัวแล้วว่า เอ จะเป็นเสือหรือเปล่านะ เราก็จะไม่เข้าไปใกล้ ส่วนมนุษย์สายพันธุ์ที่ไม่ค่อยกังวล ส่วนใหญ่ก็โดนเสือจับไปกินหมดแล้ว เพราะคงเดินลุยไปทุกที่ ไม่ได้กลัวอะไรเลย

เพียงแต่ว่าปัจจุบันอันตรายที่ส่งผลต่อความอยู่รอดของมนุษย์อาจจะไม่ได้เยอะเหมือนกับยุคอดีตแบบนั้นแล้ว แต่เนื่องจากเรามีสายพันธุ์ที่มีความกังวลอยู่ในตัว จึงไม่แปลกที่พวกเรากังวลกันอยู่เรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าบางเรื่องเราอาจจะไม่จำเป็นต้องกังวลด้วยซ้ำไป

สำหรับผม วิธีการลดความกังวลลงคือการถามตัวเองว่า ความกังวลนี้จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นไหม ผมยกตัวอย่างเรื่องการสอบก็ได้ครับ ถ้าเป็นช่วงที่ก่อนสอบ แล้วเรากังวล ถามว่าแบบนี้ควรกังวลไหม ผมว่าความกังวลแบบนี้ ถ้าไม่มากเกินไป เป็นประโยชน์ต่อตัวเราครับ เพราะทำให้เราลุกขึ้นมาอ่านหนังสือเตรียมสอบ ซึ่งจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

แต่ถ้าเราสอบเสร็จไปแล้ว คราวนี้เรากินไม่ได้นอนไม่หลับเพราะกลัวสอบตก ความกังวลแบบนี้ไม่ได้เป็นประโยชน์กับเราครับ เพราะต่อให้เรากังวลขนาดไหนก็ตาม เราไม่สามารถไปเปลี่ยนข้อสอบที่เราทำไปแล้วได้ แบบนี้เราเลิกคิดเลิกกังวลเถอะ ถึงกังวลไปก็เท่านั้น

อีกประการก็คือ เราต้องดูด้วยว่าสิ่งที่กังวลนั้นมันคุ้มไหม เช่นตัวอย่างข้อสอบก็ได้ ถ้าเป็นการสอบปลายภาคคะแนนเยอะมาก แบบนี้กังวลมากหน่อยก็เข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นสอบเก็บคะแนนย่อย ถึงทำได้เต็มกับทำไม่ได้เลย ก็อาจจะทำให้คะแนนรวมต่างกันนิดเดียว แบบนี้อย่าเสียสุขภาพจิตมานั่งกังวลเลย

ใช่ครับ คำว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ถ้าใครมองทุกเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ไปหมด เขาก็คงเป็นคนที่มีความสุขได้ยาก ไปทำงานเจอประชุมเรื่องนี้ก็กังวล หัวหน้าให้ทำเรื่องนั้นก็กังวล ลูกทะเลาะกับเพื่อนก็กังวล ไม่ได้ออกกำลังกายไปสักวันก็กังวล แบบนี้แย่แน่ ๆ ครับ

ก็อย่างที่บอกครับอาจจะยากที่จะกำจัดความกังวลไปทั้งหมด เอาแค่ว่าเริ่มลดความกังวลในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และคอยถามตัวเองว่าความกังวลนั้นช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นไหม ถ้าไม่ช่วย ก็เลิกกังวลได้แล้ว ถ้าเราทำได้ ผมคิดว่าเราจะมีความสุขเพิ่มมากขึ้นทันทีครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *