เลิกนอนดึกหรือนอนไม่พอได้แล้ว

จากประสบการณ์ผมนะครับ ผมว่ากิจกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตมากที่สุดคือการนอนครับ และเชื่อไหมครับว่าการนอนก็เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไปมากที่สุดเหมือนกัน ผมว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้อ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพว่าการนอน การกิน และการออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรทำ แต่ก็ยังมีหลายคนก็มองข้ามเรื่องการนอนไป

เหตุผลก็เพราะว่า เวลาเราไม่นอน บางคนยังไม่ค่อยรู้สึกว่ามันแย่สักเท่าไร ยิ่งเป็นหนุ่มเป็นสาว ไม่นอนสักคืนไม่เห็นเป็นอะไร มันจะไม่เหมือนกับการกิน ที่ถ้าเราไม่กินเราหิวเลย แต่เชื่อไหมครับ การนอนไม่พอนี่จะนำมาซึ่งปัญหาเรื่องอื่น ๆ ตามมาอีกเยอะ

ประการแรก เวลาเรานอนไม่พอ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเราต้องทำงาน หรือเราพักผ่อนโดยการดูซีรีส์ ดูบอล โต้รุ่งอะไรแบบนี้ ถ้าเราสังเกตว่าวันต่อมา เราจะอ่อนล้า สมองจะไม่สดชื่นเลย ใช่ครับ ถ้าเราเด็ก ๆ อยู่ อาจจะไม่รู้สึกมากนัก แต่รับประกันได้ว่า ถึงแม้ส่งผลกระทบไม่มาก แต่ส่งแน่นอน

ยิ่งอายุยิ่งเยอะ เราจะเห็นผลกระทบจากการนอนน้อยมากขึ้น อย่างผม ถ้าคืนไหนนอนดึกและนอนไม่พอ สิ่งแรกที่เกิดขึ้นทางร่างกายคือผมจะแพ้อากาศทันที จามไม่หยุด น้ำมูกไหล อะไรแบบนั้นเลย นอกจากนี้เวลาเรานอนไม่พอ หน้าตาก็จะโทรมตาม แถมน้ำหนักขึ้นทันทีอีกต่างหาก ลองสังเกตกันได้นะครับ

ไม่ใช่ผลกระทบทางด้านร่างกายเท่านั้นนะครับ เรื่องจิตใจก็ส่งผล ถ้าเราสังเกตนะครับ ถ้าวันไหนเรานอนไม่พอ บางคนจะหงุดหงิดง่าย ทำอะไรไม่มีสมาธิ เลินเล่อ คืออีกวันหนึ่งมักจะเป็นวันที่แย่ ๆ วันที่เราทำอะไรผิดพลาดไปหมด ประมาณนั้นเลย

ดังนั้นเวลาผมเห็นใครทำงานโต้รุ่ง เพราะอยากทำงานให้เสร็จเร็ว ๆ ผมมักจะแนะนำว่า เอาจริง ๆ แล้ว การทำงานโต้รุ่ง ไม่ได้ทำให้งานเราเสร็จเร็วหรอก เช่น ถ้าเราทำงานวันนี้ทั้งวันได้งาน 10 หน่วย และไม่ยอมนอนเราอาจจะทำงานเพิ่มได้อีก 5 หน่วย เหตุผลเพราะว่าเราทำงานมาทั้งวันแล้ว เรายังต้องมาทำตอนกลางคืนอีก ทั้งง่วง ทั้งล้า เราจึงทำเพิ่มได้แค่นี้ วันถัดไป เราทำงานทั้งวัน เราจะงานได้อีกแค่ 5 หน่วย เพราะเราจะหมดพลัง ทำงานผิดพลาด จากการที่คืนที่ผ่านมาอดนอน รวมทั้งสิ้น เราทำงาน 2 วันกับ 1 คืน เราได้งานมาทั้งสิ้น 20 หน่วย

แต่ถ้าเราไม่อดนอน วันนี้เราทำงานได้ 10 หน่วย แล้วเราก็นอนเต็มที่ วันรุ่งขึ้นมาทำงาน เราก็จะทำงานได้อีก 10 หน่วย สรุปว่าเราได้งาน 20 หน่วยเท่ากันเลย แต่เราได้นอนเต็ม ๆ แบบนี้เราจะเห็นได้ว่าการอดนอนไม่ได้ช่วยทำให้เราทำงานได้เพิ่มขึ้นเลย

บางคนอาจจะบอกว่าไม่จริง การอดนอนทำให้เราได้งานเพิ่มขึ้น ตัวอย่างที่ผมยกมา ใช้ไม่ได้สำหรับเขา สมมุติว่าเป็นเช่นนั้น ถ้าเราไม่อดนอนเราทำงานได้ 20 หน่วย แต่เราอดนอน เราจะทำงานได้เพิ่มขึ้นอีก 5 หน่วย เป็น 25 หน่วย แต่คำถามคือ มันคุ้มกับสุขภาพกายสุขภาพจิตของเราจริงหรือครับ งานที่ได้เพิ่มขึ้นนั้นมันมีคุณค่ามากพอที่เราจะแลกสุขภาพมาเลยจริงไหม

ในระยะสั้น จะอดนอนบ้าง ก็เข้าใจได้นะครับ แต่ถ้าจะทำเป็นประจำ ผมไม่อยากแนะนำเลยครับ เพราะอย่างที่บอกว่าอดนอนไปก็อาจจะไม่ได้ทำงานได้มากขึ้นด้วยซ้ำ แบบนั้นคืออดนอนฟรี ๆ เลย แถมมาด้วยความเสื่อมของร่างกาย และความทุกข์ความเครียดทางจิตใจด้วย

ก็ลองนำไปพิจารณากันได้นะครับว่าเราควรอดนอนจริงไหม สุดท้ายตัวเราเท่านั้นแหละครับที่จะทราบ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *