คนเรามีหลากหลายประเภท อย่าเปรียบเทียบ หรือลอกเลียนแบบคนอื่น

สิ่งที่นำมาซึ่งความสุขในชีวิตเราอาจจะมีหลากหลาย และขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เกือบจะการันตีในการนำความทุกข์มาสู่ชีวิตเราคือ การเปรียบเทียบ คนเรามีหลากหลายประเภท อย่าเปรียบเทียบ หรือลอกเลียนแบบคนอื่น

การเปรียบเทียบอาจจะเหมือนเป็นดาบสองคม ถ้ามองในมุมที่ดี ถ้าเราอยากประสบความสำเร็จ เราอาจจะหาตัวอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จแล้ว และลองดูว่าเขาได้ทำอะไรบ้างที่ทำให้เขาสำเร็จ ถ้าเราเปรียบเทียบเพียงเพื่อใช้ในการพัฒนาตัวเองแบบนี้ การเปรียบเทียบก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ตาม ถ้าเราใช้ในทางที่ผิด การเปรียบเทียบจะนำมาซึ่งความทุกข์ให้เรา ยิ่งในยุคสมัยปัจจุบันเราแทบจะสามารถทราบเรื่องราวของคนอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายผ่าน Social Media ต่าง ๆ เช่น Facebook Instagram นอกจากนั้นเรื่องราวของคนอื่น ๆ ที่เราเห็นนั้น มักจะถูกคัดเลือกมาแล้ว เรามักจะเห็นแต่ชีวิตในด้านที่ดีของแต่ละคน และทำให้เราเริ่มรู้สึกว่าทำไมแต่ละคนมีแต่ชีวิตดี ๆ ทั้งนั้น คนนั้นก็ได้ไปเที่ยว คนนี้ก็ได้แต่งงาน คนโน้นก็ซื้อรถใหม่ อีกคนก็เพิ่งได้เลื่อนตำแหน่ง

แต่ภาพเหล่านี้ มันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตของแต่ละคน หลายคนที่ได้ไปเที่ยว แล้วลงใน Facebook นั้น อาจจะเป็นการเที่ยวครั้งแรกของเขาในหลายปีก็ได้ ที่เหลือเขาอาจจะต้องทำงานหนักมาก ๆ แต่ตอนที่เขาทำงานหนัก จนร่างกายทรุดโทรมเขาไม่เคยนำมาลงใน Facebook เท่านั้นเอง

คราวนี้ถ้าเราไม่ระมัดระวัง สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเราคือเราอาจจะเริ่มอิจฉา เริ่มน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมชีวิตเราถึงแย่อยู่คนเดียว และก็ไม่มีความสุขในชีวิต

ถึงต่อให้เรื่องของคนรอบตัวเรา เป็นเรื่องจริง เขามีชีวิตดีกว่าเราจริง ๆ ไม่ใช่แค่ภาพลวงตาที่ลงใน Social Media เท่านั้น เราก็ควรตระหนักรู้ว่าคนเรามีหลากหลายประเภท เราไม่จำเป็นต้องมีความสุขในรูปแบบของคนอื่น คนที่สอบเรียนเข้าแพทย์ได้ เขาอาจจะมีความสุข แต่ถ้าเราไม่ได้อยากเรียนแพทย์ การที่เราไปเรียนในสาขาที่เราชอบ ก็คือความสำเร็จและความสุขได้เช่นเดียวกัน และไม่ได้น้อยกว่าคนที่สอบเข้าแพทย์ด้วย

อีกเรื่องหนึ่งคือการลอกเลียนแบบ บางคนพยายามจะลอกเลียนแบบคนอื่น เพราะมีความเชื่อว่าคน ๆ นั้นเขารวย เขามีความสุข เราก็อยากจะเป็นแบบเขา เราก็ต้องเลียนแบบทุกอย่างที่เป็นเขา

อย่างแรกอย่างที่บอกไปแล้วว่า คนเราแตกต่างกัน สิ่งที่เขาทำแล้วมีความสุข อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสำหรับเรา การที่เราไปทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวตนเรา ถึงแม้ว่าเราจะทำได้ แต่เราไม่มีความสุขแน่นอน และต่อให้เราได้เหมือนกับเขาก็ยังไม่การันตีว่าเราจะมีความสุข

อย่างที่สอง บางทีทั้ง ๆ ที่เราก็รู้ว่าเราไม่ได้ชอบสิ่งนั้นเลย แต่เราลอกเลียนแบบเขา เพราะเราไม่อยากจะตก Trend เราไม่อยากจะแตกต่าง จริง ๆ แล้ว นี่คือลักษณะปกติของมนุษย์แหละครับ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราอยากจะถูกรวมอยู่ในกลุ่ม

แต่ถ้าเรามีลักษณะแบบนี้มากเกินไป หรือเราไปอยู่ในกลุ่มที่ไม่เหมาะกับเรา เรายิ่งเลียนแบบคนอื่น เรายิ่งทุกข์ เช่น เพื่อน ๆ เรามีแต่ของแบรนด์เนม เราก็อยากมีบ้างทั้ง ๆ ที่ฐานะที่บ้านเราก็อาจจะไม่ได้ดีมากเท่าเขา แต่เราก็อยากจะแสดงว่าฉันก็รวยนะ ฉันก็มีเงินนะ แบบนี้สุดท้ายเงินก็หมด และเราไม่มีทางที่จะทำแบบนี้ต่อไปได้ ยิ่งทำ ยิ่งเครียด และแน่นอน เราคงไม่มีความสุข

บทสรุปสั้น ๆ คือ เราไปเป็นเหมือนใครไม่ได้หรอก เพราะคนนั้นมีตัวตนของจริงของเขาอยู่แล้ว อย่างดีที่สุดคือเราก็เป็นแค่ Second Best คือดีรองลงมาจากตัวจริง เพราะฉะนั้น เรามาเป็นตัวของตัวเองกันเถอะ

ข้อคิด ถ้าอยากมีความสุขอยากเปรียบเทียบอะไรกับใคร อยากลอกเลียนแบบใคร ให้เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *