เลิกโกรธได้ชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

เลิกโกรธเนี่ยนะ ใครจะไปทำได้ ผมเห็นด้วยครับ ความโกรธเป็นอารมณ์ปกติของมนุษย์ และคงยากมาก ๆ ที่จะทำให้เราเลิกโกรธได้ เพียงแต่ผมคิดว่าทุกคนก็น่าจะเห็นด้วยว่าความโกรธนั้นไม่ได้ทำให้เรามีความสุข ถ้าเราเลือกได้ เราก็คงไม่อยากโกรธ

ดังนั้นคงไม่ต้องมาเถียงกันว่าจะโกรธดีหรือไม่โกรธดี เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่าจะทำให้อย่างไรให้เราเลิกโกรธได้ หรือถ้ายังเลิกไม่ได้ ก็ขอให้โกรธให้น้อยลง

อย่างแรกคือพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะพาให้เราโกรธ ใช่ครับ บางทีความโกรธอาจจะเข้ามาหาเราโดยไม่รู้ตัว เช่น บางคนพูดบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกแย่ แบบนั้นมันหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่มีหลายสถานการณ์ที่เราพอจะคาดเดาอนาคตได้ เช่น พยายามอย่าเข้าไปอ่านข้อความอะไรก็ตามที่เราพอเราเห็นทีไร เราจะโกรธทุกที หรือพยายามหลีกเลี่ยงบุคคลที่เราไม่ชอบทุกครั้งที่ได้ฟังเขาพูดอะไรทำนองนี้ การที่เราหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ มันก็จะทำให้โอกาสที่เราจะโกรธมีน้อยลงไป

ถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เกิดได้ฟังหรือได้เห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้เราโกรธ ถ้ามันไม่ใช่เรื่องที่สำคัญมาก ๆ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่เราสามารถหลบออกมาได้ หลบออกมาเลยครับ ออกมาอยู่คนเดียวก่อน เอาไว้อารมณ์สงบแล้วถ้าจำเป็นต้องกลับเข้าไปก็ค่อยเข้าไปอีกที การพยายามที่จะอยู่ในสถานการณ์นั้น แล้วอาศัยความอดทน บางทีมันอาจจะทำให้เราถึงจุดที่เราไม่ไหว และเราก็จะระเบิดมันออกมา ซึ่งคงไม่ใช่สิ่งที่เราชอบเลย

ถัดมา ถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องอยู่ตรงนั้น แล้วเรารู้สึกโกรธขึ้น ลองบอกกับตัวเองว่า เราก็เป็นแบบนี้เหมือนกันในบางครั้ง เช่น สมมุติเขาพูดจาไม่ดีใส่เรา ทำให้เราหงุดหงิด ลองบอกกับตัวเองว่า เราก็เคยพูดจาไม่ดีแบบนี้เหมือนกันในบางครั้ง อันนี้อาจจะช่วยได้ระดับหนึ่ง

อีกหนึ่งเทคนิคคือ เราลองมองในมุมเขาแบบที่มันจะทำให้ใจเราเบาขึ้น เช่น มีคนขับรถปาดหน้าเรา แทนที่เราจะรู้สึกว่าคนนี้ขับรถเฮงซวยมาก อยากหาเรื่องกันเหรอ ลองคิดอีกมุมว่าเขาอาจจะต้องรีบไปโรงพยาบาล อะไรทำนองนี้ จะทำให้ความโกรธเราลดลง

สุดท้ายเป็นเทคนิคทางกายภาพ คือสูดหายใจลึก ๆ เอาออกซิเจนเข้าไปในปอดให้มาก ๆ ครับ คนที่โกรธมักจะหายใจเร็ว ได้รับออกซิเจนน้อย หรือที่เราหลายคนเคยถูกสอนมาว่า ให้นับ 1 ถึง 10 หรือถ้ายังไม่หาย ก็นับ 1 ถึง 100 ก่อนที่จะทำอะไรลงไป บางทีความโกรธอาจจะลดลงได้

อย่าที่บอกครับ ความโกรธเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ใช่ความผิดปกติแต่ประการใด แต่การตอบสนองต่อความโกรธที่เรามี หรือ การควบคุมให้มันอยู่ในระดับที่เรายอมรับได้เป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขได้มากขึ้น และเราโกรธน้อย อารมณ์ดีเยอะ คนรอบข้างเราก็มีความสุขเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน จริงไหมครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *