ประสบความสำเร็จแล้วจะมีความสุข จริงหรือ

ที่เราทำงานกันหนัก ๆ หรือพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดหย่อน เราเคยถามตัวเองกันไหมครับว่า เราทำไปเพื่ออะไร ผมว่าคำตอบของหลาย ๆ คนคือ ก็อยากจะประสบความสำเร็จไง แล้วถ้าผมถามว่า แล้วเราจะประสบความสำเร็จไปทำไม ผมก็เชื่อว่าคำตอบของหลายท่านก็คงมาทำนองว่า ก็ถ้าเรา ประสบความสำเร็จแล้วจะมีความสุข งั้นกลับมาที่คำถามที่เป็นหัวข้อคือ ประสบความสำเร็จแล้วจะมีความสุขจริงหรือ

ถ้าอ่านคำถามนี้แบบคร่าว ๆ ผมว่าเกือบร้อยทั้งร้อย ก็ต้องตอบว่าแน่นอนสิ ยังไงประสบความสำเร็จ มันก็ต้องมีความสุขสิ หรือจะเถียงว่าประสบความล้มเหลวจะมีความสุขมากกว่า ก็คงไม่ใช่ล่ะมั้ง ผมก็เห็นด้วยครับว่า การที่เราประสบความสำเร็จ มันน่าจะนำมาซึ่งความสุขมากกว่าที่เราประสบความล้มเหลวแน่นอน

เพราะความสำเร็จจะนำพามาซึ่งชื่อเสียง เงินทอง หรือสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มีส่วนทำให้ชีวิตเรามีแต่ดีขึ้น ลองคิดภาพว่า เรามีเงินจำนวนมาก อยากจะทำอะไรก็ทำได้ ไม่ต้องมีภาระ มีความกังวลในเรื่องงาน เงิน แบบนี้ก็คงเป็นชีวิตที่ดีจริงไหม

ตรงนี้ไม่เถียงเลยครับ คือถ้าเราไปอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จแล้ว เรามีความสุขแน่ ๆ แหละ เพียงแต่ว่า เวลาถามว่าประสบความสำเร็จแล้วจะมีความสุขจริงหรือ ผมมองความสุขตลอดทางตั้งแต่จุดเริ่ม จนถึงจุดที่เราประสบความสำเร็จต่างหากครับ

อย่าลืมนะครับว่า ก่อนที่เราจะประสบความสำเร็จนั้น มันคงไม่ใช่เป็นเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลายครั้ง เราต้องล้มเหลว เจ็บปวด หรือผ่านอะไรมามากมาย จนกว่าจะไปจุดที่เราประสบความสำเร็จ คำถามคือ แล้วความสำเร็จที่ได้มานั้นมัน “คุ้ม” กับสิ่งที่เราเสียไประหว่างทางไหม

ลองมองดูนักกีฬาก็ได้ครับ การที่จะได้เหรียญทองโอลิมปิก เราคงไม่ใช่แค่ซ้อมครั้งเดียว แล้วไปแข่ง แล้วได้เหรียญทองเลยใช่ไหมครับ มันต้องซ้อมเกือบทุกวัน และนานติดต่อกันหลายปีด้วย เราแทบจะไม่มีเวลาให้กับสิ่งอื่น ๆ เลยในชีวิต คำถามคือ เราจะยอมแลกเวลาเหล่านั้น ไปกับเหรียญทอง 1 เหรียญหรือเปล่า

และไม่ได้การันตีด้วยนะครับ เพราะมีนักกีฬาจำนวนมากเลยที่ทุ่มเททุกอย่างในชีวิต ซ้อมไม่หยุด แต่ไม่ได้เหรียญทอง หรือไม่ได้แม้กระทั่งจะผ่านเข้าไปแข่งโอลิกปิกเสียด้วยซ้ำ แบบนี้ คำถามคือ มันคุ้มค่ากันไหมครับ

ไม่ได้มีคำตอบถูกหรือผิดหรอกครับ ถ้าคิดว่ามันคุ้ม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เหรียญทอง แต่เราก็ได้ทำในสิ่งที่เรารักอยู่ดี ดังนั้น เวลาที่เราใช้ซ้อมกีฬา ฝึกฝนความแข็งแกร่งของร่างกาย เป็นเวลาที่เราก็มีความสุขมาก ๆ อยู่แล้ว เพราะเราได้เล่นกีฬาที่เรารักมาตลอด เหรียญทองถ้าได้ก็ดีใจ ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แบบนี้ก็จะเรียกได้ว่าคุ้ม

แต่ถ้าจริง ๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากได้เหรียญทองสักเท่าไร เราแค่ทำตามสิ่งที่คนอื่นบอกให้ทำ และตลอดทางที่ผ่านมา เราทรมานมาตลอด เราเกลียดการฝึกซ้อม เราอยากไปทำอย่างอื่น และต่อให้เราประสบความสำเร็จจนได้เหรียญทอง เราก็ไม่ดีใจสักเท่าไรหรอก แบบนี้บอกได้เลยว่า การประสบความสำเร็จนั้นมันไม่ได้ทำให้เรามีความสุข ถ้ามองถึงภาพรวมของเส้นทางทั้งหมดที่จะทำให้เรามาถึงจุดนี้

ดังนั้นก่อนที่จะเราจะทุ่มเททุกอย่างไปเพื่อทำให้ตัวเราประสบความสำเร็จ ตั้งคำถามดูดี ๆ ก่อนนะครับว่าสิ่งที่ทำนั้นมันคุ้มกับความสำเร็จที่ “อาจจะ” ได้มาหรือเปล่า เราทิ้งเวลาที่ต้องอยู่กับคนที่เรารัก เราทิ้งความสัมพันธ์ดี ๆ ไป มันคุ้มค่าจริง ๆ ไหม บางทีคนเราก็แปลกนะครับ เราทิ้งความสุข เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ เพื่อให้ได้ความสุขกลับคืนมา แถมมาแบบน้อยกว่าความสุขที่เสียไปซะอีก แต่เราก็ยังทำกันอยู่

ไม่มีผิดถูกครับ เพียงแต่ลองคิดดูดี ๆ ก่อนตัดสินใจ แค่นั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *