เกษียณเร็ว ๆ จะได้มีความสุข จริงหรือ

ระยะหลัง ๆ เราอาจจะเห็นหนังสือที่สอนให้เรา เกษียณเร็ว ๆ จะได้มีความสุข ไม่ต้องไปทำงานที่เราไม่อยากทำ ท่องเที่ยวไปทั่วโลก ใช้ชีวิตแบบสบาย ๆ เยอะพอสมควร จริง ๆ หนังสือประเภทนี้ได้อ่านก็รู้สึกดีเหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานหนักมาก ๆ จนไม่มีเวลาให้กับตัวเองเลย ตื่นเช้า ฝ่ารถติดไปทำงาน และก็ทำจนดึกดื่น กลับมาแทบจะหมดเรี่ยวแรง เข้านอนก็ดึก ก่อนที่จะต้องตื่นเช้าไปฝ่ารถติดอีกครั้ง ใช้ชีวิตวนเวียนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ค่อยมีทางเลือกมากนัก

คราวนี้มีอะไรผิดหรือ ถ้าเราอยากเกษียณเร็ว ๆ อยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน อยากทำอะไรก็ทำ คำตอบคือไม่ผิดเลยครับ โดยเฉพาะคนที่เกลียดงานประจำที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ เพียงแต่ว่า ทุกอย่างมันก็มักจะมีอีกมุมหนึ่งเหมือนกัน

คือเรามักจะตั้งสมมุติฐานว่างานนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นทุกข์ แต่หลาย ๆ ครั้ง ข้อสมมุติฐานนี้ก็อาจจะไม่เป็นจริงเช่นกัน เราอาจจะไม่ได้เกลียดงาน แต่เราเกลียดงานที่มากเกินไป การที่ไปมองว่างานเป็นต้นเหตุ เมื่อถึงเวลาที่เราสามารถเกษียณตัวเองได้แล้ว ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะรู้สึกสบาย ตื่นสาย ๆ ก็ได้ ไม่ต้องขับรถไปไหน ไปเที่ยวที่ไหนก็ไป แต่พอมีเวลาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ หลายคนอาจจะเริ่มรู้สึกเบื่อ เพราะมันเหมือนเราไม่ได้ทำอะไรเลย

บางทีสิ่งที่เราต้องการคืองานที่เราชอบมากกว่าที่จะไม่ทำงานอะไรเลย และการหางานที่เราชอบก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรอให้เราเกษียณก็ได้ การตั้งความหวังว่าจะต้องรอเกษียณจากงาน แล้วเราจึงจะมีความสุข มันอาจจะเป็นความหวังที่ต้องรอเวลานาน หรือแม้กระทั่งอาจจะเป็นไปได้ยากด้วยซ้ำหากเป็นการตั้งเป้าการเกษียณก่อนเวลา

ลองสังเกตหลายคนที่ทำงานมาเป็นระยะเวลานาน แล้วพอถึงวันเกษียณต้องอยู่กับบ้านเฉย ๆ แทนที่เขาจะดีใจ ดูเหมือนกับว่าเขาเหงาขึ้น จากชีวิตที่เคยไปทำงานเจอผู้คนมากมาย กลับต้องมาอยู่กับบ้าน จริง ๆ หลายคนอาจจะพอนึกออกเพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาที่เราเจอ Lock Down ไม่ได้ไปทำงานเจอผู้คนเป็นระยะเวลาเป็นปี ๆ จาก COVID-19 อาจจะทำให้เราพอรู้ว่า การไม่ได้เจอเพื่อนที่ทำงาน หรือไม่ได้เดินทางไปที่ทำงาน บางทีมันก็เหงา ๆ หรืออึดอัดอยู่เหมือนกัน

แทนที่เราจะพยายามหาทางเกษียณเร็ว ๆ แต่เพียงอย่างเดียว ลองหาทางหางานที่รักทำด้วยก็ดีนะครับ เพราะการได้ทำงานที่เรารักแล้ว จริง ๆ เราอาจจะไม่อยากเกษียณเลยด้วยซ้ำไป ลองมองดูอย่างวอร์เรน บัฟเฟตต์ ซึ่งมีเงินมากมายไม่รู้เท่าไร แถมอายุก็ 90 กว่าแล้ว เขายังไม่ได้มีทีท่าอยากจะเกษียณอยู่บ้านเฉย ๆ เลยแม้แต่น้อย

ไม่ผิดหรอกครับที่จะพยายามเกษียณให้เร็ว แต่แค่บอกว่าลองพิจารณาดูดี ๆ ว่าเกษียณแล้วจะทำอะไร มีอะไรสนุกตรงไหน จริง ๆ แล้วสิ่งที่เราอยากได้คืออะไร แต่ถ้ามั่นใจว่าเราชอบชีวิตหลังเกษียณที่ไม่ต้องทำงานจริง ๆ ก็ลุยกันได้เลยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *