อยากสำเร็จ ต้องทำงานหนัก จริงหรือ

อยากสำเร็จ ต้องทำงานหนัก เรามักจะได้ยินคำพูดนี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย ส่วนตัวผมคิดว่ามีส่วนจริงแหละครับ เพราะเกือบทุกอย่างในโลกนี้ มันต้องการความพยายาม และไม่ใช่แค่ครั้ง สองครั้งด้วย แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง บางอย่างเราต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าที่จะเริ่มเห็นผลลัพธ์

ผมยกตัวอย่างการเขียน Blog ทำ Page ก็ได้ครับ ใครที่เคยมีประสบการณ์ก็น่าจะทราบว่า ในช่วงแรก ๆ นั้น ไม่ว่าเราจะตั้งใจเขียนอย่างไรก็ตาม คนก็ยังไม่เห็นคุณค่าของงานเขียนเราเท่าไรหรอก จะมีคนติดตามก็คงเป็นกลุ่มเพื่อน ๆ เรา หลักสิบหรือเต็มที่ก็หลักร้อย

และไม่ว่าเราจะตั้งใจเขียนขนาดไหน สม่ำเสมอแค่ไหน คนก็ติดตามอยู่ประมาณนี้แหละ แต่ถ้าเราทำงานหนัก เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง พัฒนาฝีมือไปเรื่อย ๆ จาก Blog หรือ Page ที่มีคนติดตามเป็นหลักสิบหรือหลักร้อย มันจะเพิ่มเป็นหลักพัน หมื่น หรือ แม้กระทั่งเป็นหลักแสน หรือล้านก็เป็นไปได้

แปลว่าถ้า อยากสำเร็จ ต้องทำงานหนัก จริง ๆ ใช่ไหมครับ คำตอบคือใช่ แต่นี่ไม่ใช่ทางเดียวที่เป็นไปได้ครับ

จริง ๆ แล้ว คงไม่มีใครบอกเส้นทางแห่งความสำเร็จให้กับทุกคนได้หรอกครับ บริบทของแต่ละคนก็แตกต่างกันคนที่ทำงานหนักมาต่อเนื่องยาวนาน แล้วก็ไม่สำเร็จก็มีไม่น้อย เพียงแต่ว่าเราไม่เคยได้รับรู้เรื่องราวของเขาเท่านั้น

บางทีการทำงานหนักอาจจะเป็นเหมือนแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะช่วยเราได้ เช่นการหาหนทางที่ช่วยผ่อนแรงเรา หรือหาวิธีที่ช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

เริ่มจากการหาหนทางที่ช่วยผ่อนแรงเรา เช่นการเลือกที่จะมอบหมายงานที่เราไม่ถนัดไปให้คนที่ถนัดกว่าเราได้ทำ แทนที่เราจะทำงานหนักแต่เพียงคนเดียว ยกตัวอย่างเช่น ในเรื่องการเขียน Blog หรือ Page นั้น บางทีเราอาจจะทราบว่าการทำ Graphic ประกอบนั้น จะช่วยทำให้คนอยากอ่านบทความเรามากขึ้น แต่ถ้าเราเอาแต่ทำงานหนักคนเดียว เราอาจจะต้องไปเรียนการวาดรูปหรือการทำ Graphic ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ถนัดเลย

และถึงแม้ว่าเราจะพอทำได้ ก็ต้องบอกว่าผลงานนั้นก็อาจจะไม่ได้ดีมากมายนัก เราอาจจะทำงานหนักมาก เพราะนอกจากเขียนแล้ว ยังต้องมาทำ Graphic ด้วย แบบนี้ถามว่าโอกาสสำเร็จมีไหม ก็คงมี เราคงทำได้เก่งขึ้นแหละ แต่มันคงช้ามาก ๆ เพราะแทนที่จะเอาเวลาที่เรามีจำกัด ไปฝึกฝนการเขียนซึ่งเป็นสิ่งที่เราชอบและเก่ง เรากลับต้องแบ่งเวลามาฝึกทำ Graphic ซึ่งเราไม่ชอบและแถมไม่เก่งอีกด้วย

จะดีกว่าไหมครับ ถ้าเราจะจ้างคนอื่นทำส่วนนี้ให้ ใช่ครับ มันมีค่าใช้จ่าย แต่เทียบกับเวลาที่เราสามารถรักษาไว้ได้ ผมว่าหลาย ๆ ครั้งมันคุ้มค่ากว่ากันเยอะ ทำแบบนี้บทความเราก็เป็นที่รู้จักได้เร็วขึ้น และอาจจะทำให้เราสามารถสร้างรายได้ ไม่ว่าจากการเขียนหนังสือ หรือการรับ Sponsor ได้มากขึ้น ซึ่งคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เราจ่ายไปไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า

อีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยทำให้เราประสบความสำเร็จได้คือการหาวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยผ่อนแรงเรา ถ้ายกตัวอย่างการเขียน Blog หรือ Page นั้น แทนที่เราจะต้องใช้แรงเราแลกความสำเร็จอย่างเดียว คือ เขียน เขียน เขียน และหวังว่าจะมีคนมาเห็นอย่างเดียว เราลองหาแนวทางการทำการตลาดเพิ่มเติม เพื่อให้คนรู้จัก Blog หรือ Page เราเพิ่มขึ้นก็ได้นะครับ

เช่น เราอาจจะลองจ่ายเงิน Promote Blog หรือ Page เรา ไม่ต้องใช้เงินเยอะแยะหรอกครับ แค่นี้คนก็เริ่มรู้จักเรามากขึ้น และยิ่งเรามีบทความดี ๆ มานำเสนอต่อเนื่องอยู่แล้ว ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนมาติดตามเรามากขึ้นได้อีก หรือหากิจกรรมอะไรต่าง ๆ ให้คนติดตามเราได้ร่วมสนุก ไม่แน่พอกลายเป็นกระแสขึ้นมา คนก็อาจจะติดตามเราได้มากขึ้นอีก

การทำงานหนักเป็นเรื่องดีครับ แต่อย่าเอาแต่ทำงานหนัก จนไม่มองถึงวิธีอื่น ๆ ด้วย ที่จะช่วยทำให้เราไปถึงเป้าหมายให้เร็วขึ้นนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *