ศึกษาจากคนที่ประสบความสำเร็จ ดีจริงหรือ

เคยได้ยินคำกล่าวทำนองนี้ไหมครับ ถ้าอยากจะเรียนการทำธุรกิจ ให้เรียนจากคนที่เคยทำจริง อย่าไปเรียนกับอาจารย์ที่ไม่เคยทำธุรกิจ หรืออยากจะสำเร็จเรื่องใดให้ ศึกษาจากคนที่ประสบความสำเร็จ ในเรื่องนั้น อะไรทำนองนี้

ฟังดูแล้วก็ Make Sense นะครับ การที่เราจะอยากจะสำเร็จ แล้วให้ไปฟังคนที่ไม่เคยทำสิ่งนั้นสำเร็จ เราจะไปฟังทำไม สู้ไปฟังคนที่ทำสิ่งนั้นสำเร็จแล้วไม่ดีกว่าหรือ เพราะคนนั้นเขาต้องรู้แน่ ๆ ว่าต้องทำอย่างไรให้สำเร็จจริงไหม

คำตอบก็น่าจะจริง เพียงแต่มีข้อสังเกตคือ การฟังคนที่สำเร็จแล้วมาเล่าวิธีการหรือเรื่องราวเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้แปลว่าเราทำตามเขาแล้วเราจะสำเร็จแน่นอนนะครับ

เพราะแต่ละคนมีบริบทที่แตกต่างกัน คนที่สำเร็จแล้ว เขาก็อาจจะไม่ได้แยกแยะออกมาชัดเจนแหละว่าที่เขาสำเร็จเป็นเพราะอะไร ยกตัวอย่างเช่น เขาทำธุรกิจหนึ่งประสบความสำเร็จมาก ๆ คราวนี้พอมีคนไปถาม เขาก็ตอบตามความเข้าใจของเขาแหละว่า เขาประสบความสำเร็จเพราะเขาเลือกสินค้าได้ตรงใจลูกค้า ซึ่งเขาก็ไม่ได้โกหกนะครับ เขาคิดเช่นนั้นจริง ๆ

แต่ในความเป็นจริงมันอาจจะมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จเขาเช่นเดียวกัน สินค้าแบบเขา ก็มีคนหลายคนนำมาขาย แต่ก็ขายไม่ออกก็เยอะแยะ และอาจจะเป็นไปได้ว่าที่เขาขายออก เพราะเขามีคนรู้จักเยอะตั้งแต่แรก ดังนั้นปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จที่ส่งผลคือ Connection มากกว่าที่จะเป็นลักษณะของสินค้า

คราวนี้ถ้าเราไม่ได้ตระหนักเรื่องนี้ เราเรียนรู้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้ว เราย่อมเข้าใจว่า การเลือกสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญ สุดท้ายเราก็อาจจะตกหลุมพราง และพอเราไปทำเช่นนั้นบ้าง เราก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็ได้

ถ้าเราจะศึกษาจากคนที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น แนะนำให้ศึกษาจากหลาย ๆ คน ดูหลาย ๆ กรณี ซึ่งหลายคนก็อาจจะบอกว่า มันก็ต้องใช้เวลานาน ใช้ความพยายามเยอะ หรือแม้กระทั่งอาจจะขาดทักษะในการศึกษาเชิงลึกเหล่านี้ว่าจะทราบได้อย่างไรว่าปัจจัยใดส่งผลมากหรือน้อยอย่างไร

นี่แหละครับเป็นที่มาของผู้เชี่ยวชาญที่เขาอาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จในเรื่องนั้น แต่เขามีทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลจากคนที่ประสบความสำเร็จเป็นร้อยเป็นพันคน ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปผลว่า ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อความสำเร็จมากหรือน้อย เพราะอะไรอย่างไร

ตรงนี้จึงเป็นประเด็นที่น่าคิดว่าถ้าเราปิดใจ และบอกว่า ถ้าใครที่ไม่เคยประสบความสำเร็จเรื่องนั้นมาพูดถึงเรื่องความสำเร็จเรื่องนั้น เราจะไม่มีวันฟังเด็ดขาด เราก็อาจจะพลาดข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ไปได้เลย ทั้ง ๆ ที่ข้อมูลเหล่านี้ก็มาจากคนที่ประสบความสำเร็จนั่นแหละ และไม่ได้มาจากคนเดียวด้วย มาจากหลายร้อยหลายพันคนอีกต่างหาก แถมผ่านการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญมาแล้วด้วย เพียงแต่ผู้เชี่ยวชาญคนนั้น ไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จเท่านั้นเอง

ใช่ครับ มีผู้เชี่ยวชาญจอมปลอม มีคนที่ไม่ได้เอาข้อมูลจริงมาเล่าให้ฟัง หรือแม้กระทั่งคนที่โม้เกินจริงอยู่ ถ้าเป็นคนเหล่านั้น เราจะไม่ฟังก็ไม่เป็นไร แต่อย่าเพิ่งเหมารวมครับว่าคนที่ไม่เคยทำสิ่งนั้นประสบความสำเร็จจะไม่สามารถถ่ายทอดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้เราฟังได้ เผลอ ๆ นะครับ เขาอาจจะให้ข้อมูลได้ดีกว่าคนที่ประสบความสำเร็จเพียงคนเดียวเหล่าให้ฟังได้ด้วยซ้ำ

เอาเป็นว่าลองเปิดใจรับฟังข้อมูลจากหลากหลายด้านดูได้ครับ จะเชื่อไม่เชื่อ จะใช้ข้อมูลชุดไหนหรือไม่ใช้ก็อยู่ที่ตัวของเราเองแล้วล่ะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *