ถ้าอยากรวย ควรทำรายการรายรับรายจ่าย จริงหรือ

หนังสือที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องการเงินจำนวนไม่น้อยที่ให้คำแนะนำเราว่า ถ้าอยากรวย ควรทำรายการรายรับรายจ่าย เพราะเราจะได้รู้ว่าเรามีรายได้มาจากไหนบ้าง และมีรูรั่วใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ถ้าเราไม่ทำ บางทีเราหามาได้ เราก็ใช้ไปหมด และยิ่งปัจจุบัน มันมีบัตรเครดิต สินเชื่อต่าง ๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ การใช้จ่ายเกินตัวอาจจะเกิดขึ้นได้ง่าย

ผมว่าคำแนะนำนี้เป็นคำแนะนำที่ดีนะครับ อยากให้ลองทำกันดู และดูว่ามันจะช่วยอะไรเราได้หรือไม่ เพียงแต่ว่า การทำอะไรก็ตาม มันควรมีความพอดี อย่างการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้น เราอาจจะไม่ต้องทำละเอียดยิบแบบรายวัน (ผมเคยทำนะครับ) ใช้อะไรที จดที หรือเดี๋ยวนี้เขาก็มีเป็น Application ในมือถือเลยด้วย แต่เราก็ต้องมาคอยบันทึก

ถามว่าจะทำทุกวันมันผิดตรงไหน ก็ไม่ผิดหรอกครับ ถ้าชอบจริง ๆ ก็ทำไปเถอะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะทำไม่ไหว คือมันเหนื่อยและใช้เวลามากเกินไป และในที่สุดเราก็จะเลิกทำไปเลย หรือต่อให้เป็นคนมีวินัยสูง แต่การที่จะต้องมาติดตามรายรับ รายจ่ายแบบละเอียดยิบนั้น มันก็สิ้นเปลืองเวลา แทนที่จะเอาเวลานั้นไปทำงานหาเงิน กลับต้องมานั่งใช้กับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบละเอียด แบบนี้น่าจะไม่ค่อยคุ้มกับเวลาที่เสียไป

แล้วทำบ่อยแค่ไหนถึงจะดี คงไม่มีคำตอบที่ถูกผิดให้ เพราะแต่ละคนต่างกัน ถ้าถามผม ผมว่าจดคร่าว ๆ แล้ว Update ตัวเองสัปดาห์ละครั้งก็ได้ ถ้าอยากตั้งงบประมาณการใช้จ่าย ก็ทำไว้ได้ว่าหมวดการกิน สัปดาห์ละไม่เกินเท่านี้ หมวดท่องเที่ยว ไม่เกินเท่านี้ อะไรทำนองนี้ คือทำอะไรอย่าตึงไป อย่าหย่อนไป หาจุดลงตัวให้ได้ แบบนี้เราจะทำไปได้ตลอด

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้ทำเพิ่ม คือแทนที่จะมานั่งจดสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต คือบัญชีรายรับรายจ่าย เราลองมานั่งคิดสิ่งที่เราควรทำในสัปดาห์ถัดไปที่จะทำให้รายได้เราเพิ่มขึ้นด้วยจะดีมาก คือถ้าใครเคยทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะพบว่ารายรับ ไม่ค่อยได้มีจดกันสักเท่าไหร่หรอก ใครเป็นมนุษย์เงินเดือนนี่ คือเดือนละครั้งเอง มีแต่รายจ่ายทั้งนั้น ลองคิดหาหนทางในการเพิ่มรายรับกันบ้าง หางานพิเศษทำในวันหยุด หรือหาทางลงทุนต่าง ๆ

รายรับนี่แหละครับ ที่จะพาเราไปถึงดวงดาว คือความรวยได้เร็วกว่ารายจ่าย รายจ่ายให้เราประหยัดอย่างไร เราก็เก็บได้ไม่เกินรายรับที่เราได้ทั้งหมดจริงไหมครับ มีเงินเดือน 40,000 บาท เก็บเต็มที่ก็ได้ 40,000 บาท แต่ถ้าเราไปเน้นที่รายรับ จาก 40,000 บาท มันขึ้นไปได้ไม่จำกัด จะเป็นแสนเป็นล้านก็ยังได้

เอาเวลาที่ใช้ติดตามค่าใช้จ่ายเรา มาคิดเรื่องการหาเงินเพิ่มกันดีกว่าครับ ใช่ครับ ค่าใช้จ่ายก็ต้องตามดูบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้เราเผลอตัวเผลอใจ ใช้เงินเยอะขึ้น โดยเฉพาะตอนที่เราได้เงินมากขึ้น แต่อย่าให้มันเยอะไปอย่างที่บอกไปแล้ว

ลองทดลองดูครับ ตั้งคำถามกับตัวเองทุกสัปดาห์ว่า เราจะทำอะไรได้อีกบ้างที่จะช่วยเพิ่มรายรับให้มากขึ้นกันนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *