ก่อนสำเร็จ ต้องล้มเหลวมาก่อน จริงหรือ

มีเรื่องหนึ่งที่ผมมักจะติดใจอยู่ตลอดเวลาอ่านหนังสือแนวพัฒนาตัวเอง คือผมมักจะเห็นแต่กรณีที่มีคน ๆ หนึ่งที่ยากจนข้นแค้นมาก ๆ แต่เขาต่อสู้ชีวิต ไม่ท้อถอย แม้จะเจออุปสรรคใด ๆ ก็ตาม แต่ในระยะแรก ๆ ถึงแม้ว่าจะพยายาม แต่ชีวิตไม่เคยง่ายเลย ล้มเหลวมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง จนในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จ เหมือนกับว่าจะเป็นสูตรสำเร็จว่า ก่อนสำเร็จ ต้องล้มเหลวมาก่อน

แต่เราไม่ค่อยเห็นกรณีแบบที่ว่า จริง ๆ ที่บ้านก็พอมีเงินอยู่บ้าง แล้วก็ได้เรียนจบ มีงานมีการทำ แล้วก็เริ่มทำอะไรบางอย่าง จนกระทั่งประสบความสำเร็จ ไม่ค่อยมีอุปสรรคอะไรมากมายนัก ยิ่งเหมือนกับยืนยันอีกว่า แน่ ๆ เลย ก่อนสำเร็จ ต้องล้มเหลวมาก่อน ต้องล้มลุกคลุกคลานมาก่อน

ลองมาวิเคราะห์เรื่องนี้กันดูครับ อย่างแรก มันก็อาจจะมีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะคนที่สำเร็จมาก ๆ นั้น มักจะเป็นคนที่กล้าเสี่ยงพอสมควร คราวนี้ ถ้าเราเปรียบเทียบคน 2 คน คนแรกคือแทบจะไม่มีอะไรกินอยู่แล้ว คนกลุ่มนี้ผมว่าเขาพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้สำเร็จ จะเสี่ยงก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเขาอยู่แบบนั้นไม่ได้ แปลว่าแรงผลักดันให้เขากล้าทำอะไรใหม่ ๆ มันสูงอยู่มาก

และถึงแม้ว่าสุดท้ายการตัดสินใจทำสิ่งนั้นมันอาจจะไม่สัมฤทธิ์ผล คือไม่สำเร็จ เขาก็แทบจะไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว คือไม่ทำ มันก็ติดลบอยู่แล้ว ทำไปไม่สำเร็จ ชีวิตมันก็ไม่แย่ไปกว่าเดิมสักเท่าไร เราจึงเห็นคนกลุ่มนี้กล้าที่จะทำอะไรที่ท้าทาย ที่ใหม่ มากกว่า

แต่คนอีกกลุ่มหนึ่ง มีชีวิตที่ดีพอสมควร เรียนจบมา ทำงานมั่นคง ถามว่าคนกลุ่มนี้ถ้าเขาใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ แบบนี้ เขาก็คงพอมีพอกินไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าให้เขาเสี่ยงลาออกมา ทำธุรกิจ หรือทำอะไรใหม่ ๆ มันอาจจะออกได้ 2 ทางคือ ไม่สำเร็จสุด ๆ ไปเลย ก็อาจจะประสบความล้มเหลวไปเลยก็ได้ ถามว่าถ้าเป็นแบบนี้ คนกลุ่มนี้จะกล้าที่จะเสี่ยงไหม คำตอบคือ ส่วนใหญ่คงไม่กล้า และใช้ชีวิตแบบปลอดภัยแบบเดิม ๆ ดีกว่าจริงไหมครับ

ดังนั้นเมื่อคนกลุ่มแรกกล้าที่จะเสี่ยงกว่าคนกลุ่มที่ 2 เราจึงมักจะเห็นกรณีของคนที่ล้มเหลวในชีวิต แล้วลุกขึ้นมาลุย จนกระทั่งสำเร็จมากกว่าคนที่มีชีวิตกลาง ๆ ธรรมดา ๆ แล้วประสบความสำเร็จมาก ๆ

อีกประการหนึ่งคือ เรื่องราวของคนที่ล้มเหลวมาก่อน แล้วลุกขึ้นมาลุย จนสำเร็จมันน่าตื่นเต้นกว่า มันน่าอ่านกว่า เรื่องราวของคนธรรมดา พอมี พอกิน แล้วก็ประสบความสำเร็จตั้งเยอะ มันจึงไม่แปลกที่เรามักจะเจอหนังสือที่นำเสนอกรณีแบบล้มเหลวก่อนแล้วจึงสำเร็จ มากกว่า กรณีแบบไม่ได้ล้มเหลวอะไร แล้วก็ประสบความสำเร็จ

ดังนั้นผมจึงเชื่อว่ามีคนที่สำเร็จที่ไม่ได้ล้มเหลวอะไรมากมายเลย เพียงแต่เราไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวของคนกลุ่มนี้มากสักเท่าไรเท่านั้น และอีกประการหนึ่งคือคำว่า “สำเร็จ” ของแต่ละคนก็อาจจะไม่นิยามที่แตกต่างกันอีกต่างหาก ดังนั้นไม่ว่าตอนนี้เราอยู่ในสถานะใด ก็มีโอกาสสำเร็จได้ทั้งนั้นแหละครับ จะมาก จะน้อย ก็คงขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความพยายามของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *