เลิกตัดสินใจสิ่งสำคัญตอนที่อารมณ์ไม่ปกติ

เราคงเคยเจอสถานการณ์ที่ตัดสินใจอะไรไปแล้ว มารู้สึกเสียใจในภายหลัง และหลาย ๆ ครั้ง การตัดสินใจทำอะไรลงไปที่มักจะทำให้เราเสียใจหรือเสียดายมักจะเกิดขึ้นตอนอารมณ์เราไม่ได้เป็นแบบปกติทั่วไป เช่น การตัดสินใจตอนเราโกรธ เราเสียใจ หรือแม้กระทั่งเราดีใจมาก ๆ

ทำไมการตัดสินใจตอนที่อารมณ์เราไม่ปกติอาจทำให้การตัดสินใจนั้นไม่ดีนัก คำตอบคือเพราะตอนอารมณ์เราพลุ่งพล่าน เราจะไม่ค่อยใช้เหตุผลในการตัดสินใจสักเท่าไร

ผมขอยกตัวอย่างเรื่องการลงทุนก็แล้วกันนะครับ เช่น สมมุติว่าเราซื้อหุ้นตัวหนึ่ง แล้ววันหนึ่งเราอาจจะโดนดูถูกมาว่าเราไม่เก่ง ไม่มีความรู้ในการเล่นหุ้น ซึ่งอาจจะทำให้เราโกรธหรือหงุดหงิด พอเราโกรธมาก ๆ เราก็อาจจะอยากพิสูจน์ให้คนที่ว่าเราได้เห็นว่า ที่เขาพูดน่ะผิด เลยทุ่มทุนซื้อหุ้นตัวหนึ่งโดยไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง เพราะตอนนั้นอารมณ์ครอบงำ ซึ่งก็พอเดาได้นะครับว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

หรือบางทีเราอาจจะอยู่ในช่วงโศกเศร้าเสียใจอยู่ เช่นโดนแฟนทิ้ง ตอนนั้นเราอาจจะคิดว่าเงินทองเป็นของนอกกาย จะเอาไปทำไม หุ้นที่มีก็ขาย ๆ ไปเหอะ ไม่ต้องมาสนใจแล้ว ประมาณว่าในโลกนี้ถ้าไม่มีเธอมาเป็นคู่แล้ว ก็ไม่รู้จะรวยไปทำไม ซึ่งอาจจะปรากฏว่าหุ้นนั้นอาจจะขึ้นไปไม่รู้ตั้งกี่เท่า พอเราหายเสียใจ หรือมีแฟนใหม่แล้ว เราอาจจะกลับมาเสียดายว่านี่เราทำอะไรลงไป

หรือแม้กระทั่งอารมณ์บวกมาก ๆ เช่น เราได้งานใหม่ เป็นงานที่เราใฝ่ฝัน ดีใจสุด ๆ ได้เงินเดือนขึ้นตั้งเยอะ อารมณ์ดีใจแบบนี้ก็ต้องระวังครับ เพราะเราอาจจะตัดสินใจใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย ไปซื้อรถใหม่แพง ๆ ดีกว่า เรามีเงินเดือนตั้งเยอะแล้ว ซึ่งต่อมาเราอาจจะพบว่าเราไม่มีปัญญาจะผ่อนรถยนต์คันแพง ๆ นั้นไปได้ตลอดรอดฝั่ง

เราห้ามไม่ให้มีอารมณ์ได้หรอกครับ มนุษย์เราก็ต้องมีอารมณ์เป็นธรรมดา แต่เราต้องเตือนตัวเองเสมอว่าตอนที่เรามีอารมณ์เยอะ ๆ ตัวเรามักจะไม่มีเหตุผล มันไม่ใช่เรื่องเงินอย่างเดียวนะครับ เรื่องความสัมพันธ์ เรื่องคำพูด หรือเรื่องอะไรก็ตามที่พอตัดสินใจแล้วมันส่งผลกับชีวิตเราในระยะยาว

หรือแม้กระทั่งตอนที่เราหมดแรง ไม่อยากคิดอะไรแล้ว ตอนนั้นก็ต้องระวังการตัดสินใจของเราให้ดีนะครับ เช่นเราอดนอนมาแล้วก็ทำงานหนักมาทั้งวัน กลับมาบ้านเหนื่อยมาก บอกกับตัวเองครับว่า ถ้าตอนนั้นใครโทรมาขายอะไร อย่าเพิ่งตอบรับ บอกให้เขาโทรมาวันอื่น เพราะช่วงเวลานั้นเราจะเปราะบางพอสมควรเลยครับ บางทีเราขี้เกียจคิด เราก็จะตอบรับไปเลยจะได้จบ ๆ

ไม่อยากให้ชีวิตเรามีปัญหาเยอะ ต้องระวังการตัดสินใจเวลาเรามีอารมณ์มาก ๆ ไว้ให้ดีนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *