อย่าไปฝากความสุขไว้กับใคร

ผมว่าเป็นธรรมชาติของมนุษย์โดยทั่วไปเลยมั้งครับ ที่เราชอบคิดกันว่า ถ้าคนนั้นทำตัวแบบนั้น เราจะมีความสุข ถ้าเขารักเรา เราจะมีความสุข สารพัด “ถ้า” ที่เราจะคิดขึ้นมา

เอาจริง ๆ มันก็มีผลแหละครับ เพราะถ้าทุกอย่างเป็นไปอย่างที่เราคิด เราก็คงมีความสุขแล้ว แต่ปัญหาคือเวลาเราเอาความสุขเราไปผูกติดกับการกระทำของคนอื่น มันทำให้เราแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เพราะเราไม่สามารถไปบังคับคนอื่นให้ทำตามเราได้ 100% จริงไหมครับ

คราวนี้ถ้าเราอยากเป็นคนที่มีความสุขได้ง่าย เราลองค่อย ๆ เลิกฝากความสุขไว้กับคนอื่นกันดีไหมครับ เริ่มต้นจากการการลดคำว่า “ถ้าคนนั้น…” ลง เช่น เราเลิกคาดหวังว่าเขาจะต้องดีกับเรา เขาจะต้องเอาใจเราตลอดเวลา

เรายังคงทำตัวตามปกตินะครับ เรายังปฏิบัติตัวดีกับคนอื่นตามที่เราเคยทำนั่นแหละ แต่อย่าไปตั้งความหวังซะสูงลิบว่าเราทำถึงขนาดนี้แล้ว ทำไมเขาถึงยังไม่เห็นใจเราอีก ทำไมเขาถึงไม่ทำดีกลับมา

บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมเราจะคาดหวังไม่ได้ ก็เราทำดีมาก ๆ แล้ว เราก็ต้องหวังสิ ใช่ครับหวังได้ แต่ถ้ามันมากเกินไป คนที่ทุกข์ก็จะเป็นตัวเรานี่แหละครับ เอาจริง ๆ ถึงเราจะคาดหวังสูงหรือคาดหวังต่ำ มันก็แทบจะไม่ส่งผลว่าอีกฝ่ายจะทำหรือไม่ทำอะไรที่เราต้องการหรอกจริงไหมครับ เพียงแต่คาดหวังสูงมันเจ็บและเสียใจมากกว่าคาดหวังต่ำแค่นั้นแหละ

การให้ที่หวังสิ่งตอบแทน กับ การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มันคือการให้เหมือนกัน แต่ความรู้สึกภายในใจเราจะแตกต่างกัน เพราะถ้าเราหวังสิ่งตอบแทน ถ้าเราไม่ได้ เราจะผิดหวัง แต่ถ้าไม่หวังสิ่งตอบแทน ถึงเราไม่ได้ เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไรอยู่แล้ว ยิ่งเราได้ เรายิ่งดีใจ

ดังนั้นลองคิดกันใหม่นะครับ อย่าเอาความสุขไปฝากไว้กับใคร ยิ่งเอาไปฝากไว้เยอะ ตั้งเงื่อนไขไว้มาก ก็จะเป็นตัวเรานี่แหละครับที่จะสุขได้ยาก ทุกข์ได้ง่าย อยากมีความสุขง่าย ๆ ก็แค่ดึงการตัดสินใจว่ามีความสุขกลับมาเป็นของเรา

ทำได้มาก ได้น้อย ไม่เป็นไรครับ ขอแค่เริ่มทำ เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *