เลิกกลัวในสิ่งที่ไม่ควรกลัว

ผมว่าความกลัวเป็นเรื่องปกติสำหรับเราทุกคนนะครับ จริง ๆ ความกลัวนี่แหละที่ทำให้เผ่าพันธุ์เราดำรงคงอยู่มาได้อย่างยาวนาน ดังนั้นถ้าใครรู้สึกกลัวจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่ประการใด

ว่ากันว่าในดึกดำบรรพ์ สมัยบรรพบุรุษเรายังอยู่ในป่าเขา มนุษย์เราจำเป็นต้องกลัว เพราะสำหรับมนุษย์เราแทบจะไม่มีอะไรป้องกันตัวเลยเมื่อเทียบกับสัตว์ประเภทอื่น แต่เราเอาตัวรอดได้จากสมองของเรานี่แหละ ในขณะที่เราเดินทาง แล้วเราเห็นพุ่มไม้มันไหว ๆ เราต้องรู้สึกกลัวไว้ก่อน เพราะมันอาจจะเป็นเสือหรือสิงโตที่อยู่แถวนั้นก็ได้ และความกลัวเหล่านี้แหละที่ทำให้เราอยู่รอด

จริง ๆ ก็อาจจะมีบางคนที่มีความกล้า ไม่กลัวอะไรเลย แต่ก็คงพอเดาได้นะครับว่า ถ้าตอนนี้มันมนุษย์ลักษณะนั้นจริง ก็อาจจะโดนเสือหรือสิงโตจับกินไปหมดแล้ว พวกเราตอนนี้ก็คือลูกหลานที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่มีความกลัวนี่แหละ

อีกประการหนึ่งที่บรรพบุรุษเรากลัวคือการโดนขับออกจากกลุ่ม ต้องบอกว่าถ้าเป็นสมัยนั้น ใครโดนขับออกจากกลุ่มก็คงยากมากที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ มนุษย์จะล่าสัตว์มาเป็นอาหารได้ ก็ต้องทำเป็นกลุ่ม คน ๆ เดียว จะไปล่าสัตว์หาเลี้ยงชีพนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

แต่ความกลัวเหล่านั้นก็ถูกสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าตอนนี้เราไม่มีเสือหรือสิงโตมารอดักกินเราในชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไปแล้ว อาหารก็มีอยู่พร้อมไปหมด การอยู่คนเดียวไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวอีกต่อไป แต่เชื่อไหมครับ ยีนของความกลัวก็ยังติดตัวเรามา

ยกตัวอย่างเช่น เรายังกลัวการไม่ได้รับการยอมรับ เราทำอะไรสักอย่างกลัวว่าคนอื่นจะไม่ชอบ ก็อย่างที่เล่าครับ ในอดีตการไม่ได้รับการยอมรับคือเรื่องใหญ่มาก ๆ ของชีวิต แต่ความรู้สึกนี้มันติดมาจนรุ่นของเรา ซึ่งสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น เราอยากจะเปิดเพจเพื่อเขียนอะไรสักอย่าง หลายคนก็เริ่มกลัวว่า จะมีคนอ่านไหม แล้วถ้าอ่านแล้วเกิดเขาไม่ชอบล่ะ อะไรแบบนี้ จนตอนสุดท้ายเราก็ไม่เปิดเพจสักที เพราะความกลัวเหล่านี้มาหยุดยั้งเรา

ลองคิดต่ออีกนิดนะครับ ถ้าสมมุติว่าเปิดเพจแล้วไม่มีคนอ่าน ถามว่ามันจะเกิดความเสียหายกับเรามากขนาดไหน เรายังคงดำรงชีพได้ตามเดิม การที่ไม่มีคนอ่านเพจเรา ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่มีอะไรกินอะไรขนาดนั้นเลยใช่ไหม หลายคนอาจจะบอกว่าก็อาย ถามว่า เราจะอายใครครับ ในเมื่อยังไม่มีใครอ่านที่เราเขียนเลยด้วยซ้ำ และถึงจะอาย มันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราตกต่ำอะไรมากมายเลยจริงไหมครับ

ผมไม่ได้บอกว่าให้เราเลิกกลัวทุกเรื่อง ทุกอย่าง ใช่ครับ บางเรื่องมันอันตรายมาก เราต้องกลัว อันนั้นกลัวได้ครับ ดีซะอีกที่กลัว แต่บางอย่างมันไม่ได้ถึงขนาดนั้น ผลเสียน้อยมาก แบบนั้นลองถามตัวเองกันดูสักทีนะครับว่าถ้ามันเป็นไปอย่างที่เรากลัวจริง ๆ แล้วเราจะแย่สักแค่ไหน แล้วลองตัดสินใจดูครับว่า แบบนี้เราสมควรจะกลัวหรือเปล่า

การใช้ชีวิตท่ามกลางความกลัวที่มากเกินไปในเรื่องที่จริง ๆ ไม่ควรจะกลัว จะทำให้เรามีชีวิตที่หนักมากกว่าที่ควรจะเป็นครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *