เลิกเลียนแบบคนอื่นในทุกเรื่อง

จริง ๆ การเลียนแบบเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการเรียนรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวของเราเองทั้งหมด เพราะหากเราทำอย่างนั้น เราคงต้องใช้เวลานานมาก ๆ กว่าที่จะทำแต่ละเรื่องให้สำเร็จ

ธรรมชาติมนุษย์สอนให้เรารู้จักเลียนแบบมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว เราพูดภาษาไทยได้ ก็เพราะเราเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเราพูด พอโตขึ้นมา เราก็เริ่มมองคนที่เราชื่นชม เราพยายามทำตัวแบบเขาเพราะเราอยากจะประสบความสำเร็จแบบเขา

เอาจริง ๆ หนังสือที่เราอ่าน ก็เข้าข่ายการเลียนแบบเหมือนกัน เพราะที่เราอ่านก็เพราะเราอยากรู้ว่า จะทำอย่างไรให้ชีวิตเราดีขึ้น เราเห็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เราก็อยากรู้ว่าเขาทำอย่างไร และเราก็อยากจะลองเอาสิ่งที่เขาทำมาใช้กับชีวิตเราบ้างเผื่อจะประสบความสำเร็จเหมือนกับเขา

แต่ทุกอย่างถ้าเราทำโดยไม่คิดหรือทำมากจะเกินไป แทนที่จะเป็นประโยชน์ มันอาจจะเกิดโทษด้วยซ้ำ การเลียนแบบก็เช่นกัน บางคนเริ่มติดการเลียนแบบ โดยเฉพาะการเลียนแบบในสิ่งภายนอก เช่น เราเห็นเพื่อนเรามีกระเป๋าแบรนด์เนม เราก็อยากมีบ้าง อยากเลียนแบบเพื่อน อยากจะดูดี ถ้าเรามีเงินเยอะ รวย ตรงนี้อยากทำก็ทำ ไม่มีใครเดือดร้อน แต่บางคนเงินก็มีไม่เยอะ แต่อยากเหมือนกับคนอื่น ถึงกับยอมกู้เงินมาซื้อกระเป๋าแพง ๆ ซื้อรถแพง ๆ แบบนี้ก็มี

เราจะเห็นว่าการเลียนแบบแบบนี้เริ่มจะให้โทษแล้ว เพราะมันเกินตัว และมันไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นสักเท่าไร และยิ่งเราทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ชีวิตเราก็มีแต่ความเครียด เพื่อนเรารวย เขาก็ซื้อของใหม่ ๆ มาใช้เรื่อย ๆ ตัวเราจะเลียนแบบไปได้สักเท่าไร ในที่สุดเราก็ทำไม่ได้ หรือไม่ก็รู้สึกแย่มาก ๆ ที่ต้องคอยโกหกเพื่อนไปเรื่อย ๆ ว่าเรามีเหมือน ๆ กับเพื่อน

ไม่ใช่แค่สิ่งของเท่านั้น แม้กระทั่งความคิด ลักษณะนิสัยก็เช่นกัน หลายคนพยายามจะทำตัวตามกระแส ตามเทรนด์ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ ตัวเองก็ไม่ได้ชอบหรืออยากจะทำสักเท่าไร เพียงแต่ว่ากลัวจะตกเทรนด์ บางคนพยายามทำตัวเหมือนคนอื่น ทั้งวิธีการพูด ท่าทาง แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีทางทำได้เหมือนกับเขา

บางคนกลัวจะไม่มีใครรักใครสนใจ ก็เลยต้องทำตามคนอื่น ๆ ไป เขาไปปาร์ตี้กันก็ไปด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อยากไปสักเท่าไร อะไรแบบนี้ ถ้าเราเอาแต่ลอกเลียนแบบคนอื่นโดยไม่เป็นตัวของตัวเอง ตัวเรานี่แหละที่จะรู้สึกไม่มีความสุข อึดอัด

กลับมาเป็นตัวของตัวเองบ้างนะครับ ไม่ได้บอกว่าห้ามทำเหมือนใคร หรือไม่ควรปรับปรุงตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เอาแต่ลอกเลียนแบบคนอื่นโดยไม่สนใจความเป็นตัวของตัวเองมากจนเกินไป การใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้คือการใช้ชีวิตที่มีความสุขครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *