เลิกคิดว่าใครจะคิดกับเราอย่างไรได้แล้ว

ปัจจัยหนึ่งที่นำมาซึ่งความกังวลใจให้กับใครหลาย ๆ คน คือความคิดที่ว่า “แล้วคนนั้นจะคิดกับเราอย่างไร” ใช่ครับ การเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นสิ่งที่ดี การแคร์ความรู้สึกเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันมีมากเกินไป มันจะทำให้ชีวิตเราหนักโดยไม่จำเป็น

ยกตัวอย่างเช่น การเลือกเสื้อผ้าก็ได้ คือหลายคนใช้เวลาแต่ละวันไปนานมากกับการตัดสินใจว่าเสื้อผ้าชุดไหนจะทำให้เราดูดี ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ผิดหรอกนะครับ แต่ถ้ามันมากจนทำให้เราเหนื่อย หรือเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ ลดลงบ้างก็ดี เอาตรง ๆ ถ้าเราไม่ได้ใส่เสื้อผ้าที่มันแปลกประหลาดมาก ๆ แทบจะไม่มีใครมานั่งมองเราหรอกครับว่าเราจะแต่งตัวอย่างไร คนไม่ได้สนใจเราขนาดนั้น

หรือเวลาเราต้องออกไปพูดในที่สาธารณะ หลายคนมีความกังวล ความกลัวว่าจะพูดได้ไม่ดี คนจะหัวเราะเยาะเรา จริง ๆ ความกังวลนี้จะทำให้เราเตรียมตัวในการพูด ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันเริ่มมากเกินไป ถึงขั้นกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ก็อยากจะบอกว่า จริง ๆ แล้ว ไม่มีใครมาสนใจกับการพูดของเราขนาดนั้นหรอกครับ ต่อให้พูดผิด บางที คนอาจจะยังไม่ได้ฟังเลยด้วยซ้ำ หรือ ถึงฟัง ก็อาจจะไม่รู้ หรือถึงรู้ก็ไม่สนใจ

มีคนจำนวนไม่มากนักหรอกครับที่จะมาจ้องจับผิดเรา ประเภทที่ว่าถ้าเราพลาด ก็จะมาว่าเรา คือถ้ามีจริง ก็ต้องปล่อยเขาไปครับ เราไม่สามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจได้อยู่แล้ว

ผมทำพอดแคสต์วันหนึ่งมีคนฟังเป็นหมื่น ถ้าผมมัวแต่คิดว่าตอนนี้คนฟังจะชอบไหม เราพูดแบบนี้จะมีใครคิดกับผมว่าอย่างไร ตลอดเวลาแบบนี้ รับประกันได้เลยครับว่า ผมไม่สามารถจัดพอดแคสต์ได้ทุกวันหรอกครับ เพราะผมเชื่อว่าต้องมีบ้างแหละครับที่เขาไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ผมพูด

แต่จากประสบการณ์ผม คนที่ไม่เห็นด้วยส่วนใหญ่เขาก็ปล่อยผ่าน บางส่วนก็อาจจะเลิกฟังไป ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะเขามีความเห็นไม่ตรงกับเรา เขาก็ไม่ควรมาฟังเราพูด เพราะฟังแล้วก็ขัดหู จะมีส่วนที่น้อยมาก ๆ ที่ไม่ชอบขนาดที่ส่งข้อความมาตำหนิ

แต่ถึงจะมี ถ้าข้อความนั้นเป็นจริง เราก็แค่นำไปคิดปรับปรุงแก้ไข ถ้าไม่จริงก็แค่ปล่อยผ่าน แต่จากประสบการณ์ต้องบอกว่ามีน้อยมาก ๆ ครับ ที่จะเจออะไรแบบนี้ เพราะอย่างที่บอกว่าไม่มีใครมาสนใจเรามากนักหรอกครับ

มนุษย์เราชอบคิดว่าเราอยู่ในสปอตไลท์ตลอดเวลาหรือที่เรียกว่า Spotlight Effect ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่เป็นความจริง ปล่อยผ่านบ้างครับ จิตใจเราจะเบาสบายขึ้น

แต่ที่เขียนมาทั้งหมด อย่าไปตีความว่า ถ้างั้นก็ไม่ต้องเตรียมตัว ไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น ทำได้ แต่เอาแค่ระดับที่เราพอใจ อย่าทำให้มันมากไปจนเป็นทุกข์แค่นั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *