ลองทำอะไรติดต่อกันสัก 6 เดือน

เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างนิสัยอะไรแบบนี้ไหมครับ เรามักจะเห็นคำแนะนำทำนองว่าถ้าเราทำอะไรติดกัน 21 วัน หรือ 30 วัน สิ่งนั้นก็จะติดเป็นนิสัย แต่ก็มีบางคนบอกว่าอันนี้ไม่จริง จริง ๆ ต้องทำติดต่อกัน 60 กว่าวันเลยล่ะ ถึงจะติดเป็นนิสัย แล้วเอาจริง ๆ มันก็ขึ้นอยู่กับเรื่องด้วยล่ะว่าจะทำเรื่องอะไร เวลาที่จะทำให้ติดเป็นนิสัยก็อาจจะแตกต่างกัน

ก็คงไม่เป็นไรครับ ใครทำ 21 วัน 30 วัน หรือ 60 กว่าวันแล้วเป็นนิสัยก็ทำไปครับ แต่สิ่งที่อยากจะบอกคือโดยปกติการทำอะไรที่ทำแล้วเป็นนิสัยนี่ก็ยังไม่ได้แปลว่าจะเห็นผลลัพธ์ทันทีนะครับ สำหรับผมแล้วส่วนใหญ่การทำอะไรที่จะทำให้เราเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือประมาณ 6 เดือนได้ครับ

ใช่ครับ ก็คงแล้วแต่เรื่อง แต่หลาย ๆ เรื่องผมว่า 6 เดือนจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงครับ ยกตัวอย่างเรื่องแรกคือเรื่องสุขภาพ เวลาเราลดน้ำหนัก ผลลัพธ์อาจจะเห็นได้เร็ว สักสัปดาห์หนึ่งก็เริ่มเห็นน้ำหนักที่ลดลงแล้ว แต่ถ้าเราทำต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่หักโหมมากเกินไปนะครับ คือทำให้ถูกวิธี หุ่นเราจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเราทำสัก 6 เดือน

เรื่องต่อมาคือเรื่องงาน เอาตัวอย่างของผมเองก็ได้ครับ เช่นการเขียนบทความลง Page ทุกวัน ตอนแรกที่เราเขียนคนก็จะไม่ค่อยสนใจ ไม่ค่อยอ่านกันสักเท่าไรหรอกครับ แต่ถ้าทำมาติดต่อกันสัก 6 เดือน เราจะเห็นว่าคนอ่านคนติดตามมันเพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญจริง ๆ Podcast ก็เหมือนกันครับ ทำทุกวันติดกันสัก 6 เดือน เราจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ ว่ามีคนติดตามเรามากกว่าตอนทำแรก ๆ เยอะทีเดียว

เรื่องความสัมพันธ์ก็เช่นกันครับ วันนี้เราทำดีกับคนที่เราอยากมีความสัมพันธ์ที่ดีด้วย ไม่ได้แปลว่าจะได้ผลทันที แต่ถ้าเราทำอย่างต่อเนื่อง 6 เดือนผมว่าจะเริ่มเห็นผลแล้วล่ะ ไม่ได้แปลว่าถ้าใครอยากจะจีบใคร จีบติดต่อกัน 6 เดือนแปลว่าจะจีบติดเสมอไปนะครับ แต่เขาจะเริ่มเห็นความตั้งใจของเรา ความรักอาจจะบังคับกันไม่ได้ แต่ความสัมพันธ์ที่ดีมันจะเกิดขึ้นเองแหละ เพียงแต่ขอให้ทำอย่างสม่ำเสมอ และไม่ได้ไปรบกวนเขามากจนเกินไป

ไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างแฟนอย่างเดียว ระหว่างพ่อแม่ลูก พี่น้อง ผมว่าได้หมด ลองให้เวลาเขามากขึ้น ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอสัก 6 เดือนผมว่าจะเห็นความก้าวหน้าได้เลย

เรื่องการพัฒนาตัวเองก็เหมือนกัน สมมุติว่าอยากพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง ให้ลองฝึกพูด ทำทุกวัน ติดต่อกันสัก 6 เดือน เราอาจจะยังไม่สามารถพูดเก่งแบบฝรั่งเลย แต่มันจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ หรืออยากจะเรียนเรื่องใดก็ตาม เรียนต่อเนื่องสัก 6 เดือน เราจะเก่งกว่าตัวเราใน 6 เดือนที่แล้วแน่ ๆ

สำหรับผม 6 เดือนไม่นานเกินไปที่เราจะรู้สึกท้อ แต่ก็ไม่สั้นเกินไปจนกระทั่งที่เรายังไม่เห็นผลลัพธ์อะไร มีคนเคยถามผมทำนองว่า เขาไม่รู้ว่าทำแล้วจะได้ผลไหม เขาควรทำต่อไป หรือควรหยุดทำ จริง ๆ คงไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ชัด ๆ หรอกครับ แต่สำหรับผม ทั่ว ๆ ไป ผมจะรอสัก 6 เดือน ถ้า 6 เดือนแล้วมันไม่มีอะไรพัฒนาเลย ก็อาจจะแปลว่าวิธีที่เราทำอาจจะผิดแล้ว แต่ขอให้ทำทุกวันหรือบ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ ไม่ใช่ทำเดือนละครั้ง แบบนี้ 6 เดือนก็แค่ 6 ครั้งเอง ส่วนใหญ่เราก็จะยังไม่เห็นผลลัพธ์อะไรหรอกครับ

เน้นอีกครั้ง ไม่ได้แปลว่าทุกอย่าง 6 เดือนจะเห็นผล แค่เป็นแนวทางทั่ว ๆ ไปเท่านั้น บางอย่างอาจจะเห็นผลเร็วกว่านั้น บางอย่างอาจจะช้ากว่านั้นก็ได้ แต่ถ้าไม่รู้จริง ๆ ลองเริ่มจากการทำอะไรสัก 6 เดือนกันดูนะครับ ประเด็นคือเราต้องเลือกแล้วล่ะครับว่าอีก 6 เดือนข้างหน้า เราอยากจะพัฒนาตัวเองในเรื่องใด

อีกเรื่องคือ ที่ผมบอกให้ทำทุกวันติดกัน 6 เดือนนี่ หมายถึงอะไรก็ตามที่ทำแล้วมันดีกับเรานะครับ บางคนบอกว่างั้นกินอาหารขยะติดกันสัก 6 เดือนเลย ทำแบบนั้นก็เห็นผลเหมือนกัน คือผลเสีย กับอีกเรื่องคือถ้ามันมีต้นทุนในการทำ อันนั้นก็ต้องนำมาคิดด้วยนะครับ เช่น จะ Shopping ทุกวันติดกัน 6 เดือนแบบนี้ก็คงจะเจ๊งกันพอดี

แต่ถ้าเป็นอะไรที่เราอยากได้ เป็นสิ่งที่ดี ก็ลองทำดู แล้วครบ 6 เดือน ลองมองย้อนกลับไปดูตัวเองใน 6 เดือนที่ผ่านมานะครับ จะได้เห็นว่าเรามาได้ไกลแค่ไหน เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *