เลิกคิดว่าคนอื่นจะต้องเอาใจเราได้แล้ว

ทุกคนมีสิ่งที่เรียกว่าอีโก้กันไม่มากก็น้อย ผมว่าเอาจริง ๆ เรามักจะใช้คำนี้ในทางที่ไม่ดี เช่น คนนี้อีโก้เยอะ ซึ่งมักจะแปลว่าเขาคิดว่าตัวเองเก่งจนไม่มีใครสู้เขาได้ ไม่ค่อยฟังหรือเชื่อใครอะไรทำนองนี้ จริง ๆ แล้วการมีอีโก้อยู่บ้างก็ไม่น่าจะเป็นอะไรนะครับ คือถ้าเราไม่มีอีโก้อยู่เลย และคิดแต่ว่า เรามันไม่ได้เรื่อง เรามันไม่เก่ง หรือแม้กระทั่งคิดเลยเถิดว่าเราเป็นคนที่ไม่มีค่าอะไร อันนี้จะทำให้เราซึมเศร้าได้ง่าย ๆ เลย

แต่เหมือนกับของทุกอย่างครับ อะไรที่มีมากเกินไปมันจะไม่ดี อีโก้ก็เช่นกัน ถ้าเรามีเยอะมาก เราจะเริ่มที่จะ “เยอะ” เราจะคาดหวังว่าคนอื่นจะต้องชื่นชมเราตลอดเวลา ต้องเอาใจเราตลอดเวลา แบบนี้ชีวิตเราจะเริ่มเครียดได้ง่าย เพราะก็ต้องยอมรับว่าการที่เราจะคาดหวังให้คนอื่นมาคอยเอาใจเราตลอดเวลา มันเป็นไปได้ยาก และพอมันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังเราก็หงุดหงิด เหวี่ยง หรือทำอะไรสารพัด

ลองสังเกตง่าย ๆ เวลาเราไปในที่สาธารณะ เราจะพบว่าคนที่เหวี่ยงใส่พนักงานเก็บเงิน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือคนอื่น ๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่มีฐานะดีมากกว่าคนจน ผมไม่ได้หมายความว่าคนรวยจะนิสัยไม่ดีทุกคน หรือคนจนจะนิสัยดีทุกคนนะครับ แต่ต้องยอมรับว่า คนรวยมีโอกาสที่จะ “เหวี่ยง” ใส่คนอื่นมากกว่าคนจน เพราะเขารู้สึกว่าคน “ระดับเขา” จะต้องมีคนมาคอยเอาใจ เพราะสิ่งแวดล้อมในชีวิตเขาเป็นแบบนั้น เช่น อยู่ที่บ้าน คนรับใช้ก็เรียกคุณท่านทุกคำ มาร้านอาหาร พอบางคนไม่เรียกคำแบบนี้เข้า หรือพูดห้วน ๆ หน่อย มันก็แปร่งหู รับไม่ได้ หรือพาลโมโหเลย

นอกจากคนรวยที่มีแนวโน้มที่จะคิดว่าคนอื่นควรจะเอาใจแล้ว อาชีพบางอาชีพก็มีโอกาสเป็นแบบนี้ได้เช่นกัน ไม่ต้องเอาไกลตัวครับ คนที่เป็นอาจารย์นี่แหละ หลายคนจะมีความ “เยอะ” มากกว่าปกติ เพราะพอเราเป็นอาจารย์แล้ว มีแต่คนยกมือไหว้ เคารพนับถือ ไปไหน ใครก็เรียกว่าอาจารย์ จนบางทีเราก็ลืมตัวไป คิดว่าเราเหนือกว่าคนอื่น นิสิตนักศึกษาก็พูดเพราะ ๆ กับเราซะเป็นส่วนใหญ่ คือจริง ๆ ลับหลังคงไม่เพราะสักเท่าไรหรอกแต่เราไม่ได้ยิน มันก็พาลทำให้เราเหลิงไปได้เหมือนกัน

พอไปเจอคนอื่น ๆ เข้า คนที่เป็นอาจารย์ อาจจะลืมไปว่าเขาต้องเคารพเรา เหมือนกับที่เราเจออยู่ในชีวิตประจำวัน ถ้าเขาไม่ทำ เราก็อาจจะหงุดหงิด นอกจากอาจารย์แล้ว คนที่มียศตำแหน่ง หรือเป็นอาชีพที่คนนับหน้าถือตา ก็มีโอกาสตกหลุมพรางความคิดแบบนี้ได้ง่าย เช่น หมอ นายทหาร นายตำรวจ ที่มียศสูง ๆ หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นผู้บริหารระดับสูงในองค์กร

เน้นอีกรอบ ผมไม่ได้บอกว่า อาจารย์ หมอ ตำรวจ ทหาร หรือผู้บริหาร ทุกคนที่จะเป็นแบบนี้ เอาจริง ๆ ผมคิดว่าอาจจะเป็นส่วนน้อยด้วยซ้ำ แต่ถ้าใครเริ่มรู้สึกหงุดหงิดคนรอบข้างได้ง่าย เพียงเพราะว่าเขาดูเหมือนจะไม่ค่อยเคารพเรา และรู้สึกแบบนี้บ่อย ๆ เราอาจจะต้องกลับมาเตือนตัวเองแล้วนะครับว่า เรากำลังมีอีโก้สูงจนเกินไปไหม ถ้าลด ละ เลิกได้ ผมว่าเราจะมีชีวิตที่เบาสบายขึ้นเยอะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *