ยึดถือความถูกต้องและความเมตตา

อยากประสบความสำเร็จและความสุขในชีวิต หลักการง่าย ๆ 2 ข้อที่ควรต้องมีคือ ยึดถือความถูกต้องและความเมตตา ถ้าเราทำได้ทั้ง 2 อย่าง เราจะเป็นที่รักของคนรอบข้างและจะนำเราไปเจอสิ่งดี ๆ ในชีวิตแน่นอน

เรื่องแรกคือเรื่องความถูกต้องก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการดำเนินชีวิตในเรื่องใดก็ตาม คำถามที่เราควรถามกับตัวเองทุกครั้งคือคำถามว่า สิ่งที่เราทำนั้นมันถูกต้องหรือเปล่า ถ้าแม้แต่ตัวเองก็ยังบอกว่าไม่ถูกต้อง อันนี้ไม่ต้องสงสัยครับ เลิกหรือหยุดทำสิ่งนั้นทันที ไม่ว่าสิ่งนั้นจะทำให้เราได้เกียรติยศ ชื่อเสียง หรือ เงินทอง มันก็ไม่คุ้มค่าเลยถ้าแลกมาด้วยความไม่ถูกต้อง เราจะไม่มีความสุขกับความสำเร็จนั้นได้เลย

และถึงแม้ว่าจะไม่มีใครรู้ก็ตาม เราก็ยังไม่ควรทำสิ่งนั้นอยู่ดี เพราะอย่างน้อย ๆ คนที่รู้แน่ ๆ ก็คือตัวเรา และมันจะติดอยู่ในใจของเราไปอีกนานหรืออาจจะตลอดไปเลยก็ได้

คราวนี้ถ้าเกิดความลังเลสงสัยว่าสิ่งที่เราทำนั้น เราควรทำไหม ถ้าเราตอบตัวเองไม่ได้ชัด ๆ ลองถามคนรอบข้าง หรือคนที่เราไว้ใจได้ดูก็ได้ครับ เพราะบางทีมุมมองของเราอาจจะแคบหรือแม้กระทั่งเราอาจจะลำเอียงเข้าข้างตัวเองในบางเรื่อง หรือไม่แน่บางทีเราก็อาจจะคิดมากจนเกินไปก็ได้ คนรอบข้างที่รักเรา เขาย่อมที่จะเตือนเรา ถ้าเขาเห็นว่าสิ่งที่เราทำนั้นไม่ถูกต้อง

แต่ถ้าเราไม่มีใครให้ถามเลย หรือไม่สะดวกใจที่จะถามจริง ๆ ผมเคยมีผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่ง ท่านเคยบอกว่า เมื่อไรที่เราลังเลสงสัยว่าการกระทำนั้นมันถูกมันควรไหม ให้ลองคิดว่า เราจะแนะนำให้ลูกเราทำเรื่องนั้นไหม ถ้าคำตอบคือไม่หรอก เราจะไม่แนะนำให้เขาทำ แค่นี้ก็พอจะบอกได้แล้วว่าสิ่งนั้นเราก็ไม่ควรทำเช่นกัน

คราวนี้มาถึงอีกประเด็นหนึ่งคือความมีเมตตา คือใช่ครับบางคนทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าปราศจากความเมตตา บางทีเราก็จะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่ปฏิบัติตามกฎเท่านั้น ขาดความเป็นมนุษย์ไปเลย แบบนี้ก็ไม่ดี

ยกตัวอย่างเช่น ถ้านักศึกษาส่งงานสาย ถ้ามองในเรื่องความถูกต้อง ก็แน่นอนครับ เราบอกไว้ชัดเจนแล้วว่า ถ้าส่งงานสายจะต้องถูกหักคะแนนกี่คะแนน ถ้าเราจะหักคะแนนตามที่เขียนไว้ ก็คงไม่มีใครว่าอะไรเราได้หรอกครับ เพราะมันชัดเจน เราไม่ได้ทำอะไรผิด

แต่ถ้าเราถามเขาสักนิดว่าทำไมเขาถึงส่งสาย และพบว่าเขามันเกิดจากการที่เขาต้องรีบไปส่งแม่เขาไปโรงพยาบาลและไปเฝ้าแม่จนเช้า เพราะแม่เขาป่วย ถ้าเรามีเมตตา สิ่งนี้เราอาจจะอะลุ่มอล่วยได้ เพราะเขาก็ไม่ได้ส่งงานช้าอะไรมากมาย แถมมีเหตุจำเป็นจริง ๆ แบบนี้แสดงว่าเรามีเมตตา

ไม่ได้บอกว่า งั้นกฎก็ไม่เป็นกฎ ยอมมันทุกเรื่อง ไม่ได้เป็นแบบนั้นครับ แต่เราสามารถนำมาพิจารณาประกอบหลักฐานต่าง ๆ ได้ กฎก็ยังเป็นกฎแต่ถ้ามีเหตุอันควร ซึ่งเราจะเขียนไว้ก็ยังได้ เราก็สามารถตัดสินใจด้วยความมีเมตตาด้วยก็ยังได้

ถ้าเรายึดถือความถูกต้องในขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นมีเมตตา ผมเชื่อว่าใคร ๆ ก็จะรักเรา และการดำเนินชีวิตท่ามกลางคนที่รักเราจำนวนมาก แค่นี้เราก็มีความสุขแล้วครับ ไม่ต้องมองไปถึงความสำเร็จ ชื่อเสียง เกียรติยศ อะไรเลยด้วยซ้ำ แต่เชื่อเถอะครับว่า ยิ่งเรามีความสุข ชื่อเสียง เงินทอง ก็จะเข้ามาหาเราเองได้ในที่สุด

ข้อคิด ยึดถือความถูกต้อง แต่มีเมตตา จะทำให้เราเป็นที่รักของคนอื่น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *