สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ รักษาคำพูด สร้างความน่าเชื่อถือ

ปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตคือการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง และเราจะมีความสัมพันธ์ที่ดีได้จากการ สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ รักษาคำพูด สร้างความน่าเชื่อถือ

การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลายคนมีความรู้เยอะมาก มีความคิดดี ๆ เพียบ แต่ถ้าสื่อสารไม่เป็น บางทีเราก็ทำอะไรไม่ได้เยอะ เพราะคนก็จะไม่เห็นด้วยกับเรา หรือแย่ไปกว่านั้นอาจจะต่อต้านเราไปซะด้วยซ้ำ

การสื่อสารเป็นทักษะ และอะไรที่เป็นทักษะ ก็แปลว่าเราสามารถฝึกฝนได้ มีหนังสือจำนวนไม่น้อยที่แนะนำในเรื่องนี้ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องเป็นนักพูด เป็นอาจารย์ วิทยากร ทุกคนต้องมีการสื่อสารทั้งนั้น การเรียนรู้ในเรื่องนี้ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ

นอกจากทักษะการสื่อสาร การใช้คำพูด หรือท่าทาง ร่างกายต่าง ๆ แล้ว อีกประการหนึ่งที่สำคัญมากคือการรักษาคำพูด อย่างที่มีหลายคนเคยบอกไว้ว่า ก่อนพูดเราจะเป็นเจ้านายคำพูด แต่หลังพูด คำพูดนั้นจะเป็นเจ้านายเรา แปลว่า ก่อนพูด เราเลือกได้ว่าจะพูดดีหรือไม่พูดดี หรือจะพูดอย่างไร เราสามารถตัดสินใจได้ ควบคุมได้ แต่พอคำพูดนั้นออกไปแล้ว เราจะยกเลิกคำพูดนั้นไม่ได้แล้ว

คนที่รักษาคำพูดคือคนที่พูดแล้วทำจริงตามที่พูด ซึ่งคนเหล่านี้มักจะได้รับความน่าเชื่อถือสูง กลับกันคนที่พูดอย่างทำอย่าง ก็จะไม่มีใครเชื่อถือคำพูดของเขาอีกต่อไป ถึงแม้ว่าตอนหลังเขาจะอยากทำในสิ่งที่พูดจริง ๆ แต่เมื่อความน่าเชื่อถือหายไปแล้ว โอกาสที่กลับมาจะยากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม บางครั้ง บางโอกาส สถานการณ์บางอย่างเปลี่ยนแปลงไป เราอาจจะมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนคำพูดบ้าง ตรงนั้นก็ไม่ผิด แต่ควรบอกให้ผู้ฟังเข้าใจให้ชัดเจนว่า ทำไมเราถึงเปลี่ยนใจ หรือเปลี่ยนคำพูด เราไม่ควรตะแบงหรือโกหกว่าเราไม่เคยพูด เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกโกรธแล้ว ความน่าเชื่อถือยิ่งลดลงมากเข้าไปอีก

ยกตัวอย่างเช่น เราเคยสัญญาว่าจะให้เงินทุนสนับสนุนโครงการหนึ่ง แต่ต่อมาเกิดเหตุการณ์ COVID-19 ขึ้น ทำให้เงินเราลดน้อยลงไป เมื่อคนที่เคยมาขอเงินทุนเรามาทวงถาม ถ้าเราคิดแล้วว่ายังพอสามารถสนับสนุนได้ อันนี้ทำไปได้เลย ถือว่าเรารักษาคำพูด ซึ่งคงจะดีที่สุด แต่ถ้าเงินเราลดลงมากจนมีไม่พอ เราควรบอกเขาอย่างตรงไปตรงมาว่า เราจำได้ว่าเราเคยสัญญาว่าจะสนับสนุน แต่เนื่องจากเหตุการณ์ COVID-19 ทำให้เงินเราลดลงเป็นอย่างมาก จึงไม่สามารถที่จะสนับสนุนโครงการนี้ได้ การบอกไปเช่นนี้ อาจจะทำให้คนฟังรู้สึกผิดหวังบ้าง แต่เขาก็น่าจะเข้าใจข้อจำกัดและเหตุผลของเราระดับหนึ่ง

แต่สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการโกหก เช่น เมื่อเขามาขอเงินสนับสนุนตามที่เราเคยสัญญาไว้ เรากลับบอกเขาว่าเราไม่เคยสัญญาเลย เขาคิดไปเอง แบบนี้นอกจากเขาจะผิดหวังแล้ว เขาอาจจะโกรธ และความน่าเชื่อถือในตัวเราจะลดลงเหลือ 0 ทันที

ลองนำไปปรับใช้กันนะครับ สื่อสารให้ดี และรักษาคำพูด แค่นี้เราก็จะน่าจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างแล้วครับ

ข้อคิด สื่อสารให้มีประสิทธิภาพและรักษาคำพูด จะทำให้เรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *