อดทน ทุ่มเท มุ่งมั่นทำให้สำเร็จ

มีกี่ครั้งที่เรามีแรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่สุดท้ายแล้วก็ลงเอยเหมือนเดิม คือการล้มเลิก ผมว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่หลายคนคงพบเจอกันมาไม่น้อย

สิ่งที่เราขาดหายไปไม่ใช่ Idea หรือบางคนก็ไม่ใช่ว่าไม่กล้าที่จะเริ่มต้น แต่สิ่งที่ขาดไปคือความอดทน ทุ่มเท และมุ่งมั่นทำให้สำเร็จ

ทำเราจึงมักจะขาดสิ่งนี้ไป เหตุผลก็เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่สนุกเหมือนการสร้าง Idea ใหม่ ๆ หรือการเริ่มต้นที่จะพบแต่สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยธรรมชาติ เมื่อเรามีความคิดใหม่ ๆ เรามักจะมีความตื่นเต้น และพอเราเริ่มลงมือทำแล้ว ทุกอย่างมันก็ใหม่ไปหมด เรายังรู้สึกสนุกกับสิ่งเหล่านี้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่น่าตื่นเต้นเหล่านี้ มันเริ่มจะซ้ำ ๆ เริ่มจะน่าเบื่อ ประกอบกับโดยธรรมชาติ เวลาเราจะทำอะไรสักอย่าง สักพักเราก็จะเจออุปสรรคต่าง ๆ เข้ามามากมาย พอรวมกับความน่าเบื่อที่เกิดขึ้น ก็มักจะทำให้เราล้มเลิกกับสิ่งที่เราทำไป

แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อทำให้เราได้ไปต่อ ไม่ได้ล้มเลิกง่าย ๆ คำตอบแบบกว้างก็คือ เราต้องอดทน ทุ่มเท และมุ่งมั่นให้สำเร็จครับ มองว่านี่คือกระบวนการหนึ่งที่ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะต้องผ่านทุกคน แต่ถ้าตอบเพียงแค่นี้ หลายคนก็อาจจะบอกว่าทราบแล้ว แต่มันทำไม่ได้

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือและนำสิ่งที่อ่านมาใช้ สำหรับหัวข้อนี้มีข้อแนะนำจากหนังสือหลาย ๆ เล่มที่ผมได้ทดลองใช้แล้วได้ผลดังนี้ครับ

เทคนิคแรก ในขณะที่เราอดทน ทุ่มเท และมุ่งมั่น ให้เราหา Small Win เขาเราไว้ด้วย คำว่า Small Win คือความสำเร็จเล็ก ๆ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น ถ้าผมอยากที่จะเขียนหนังสือสักเล่ม ตอนแรกก็มี Idea มากมาย เริ่มเขียนบทแรกก็สนุก แต่ต่อมาเริ่มเขียนไม่ออก เริ่มที่จะเบื่อ ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลิกเขียน ให้ลองหารางวัลเล็ก ๆ กับตัวเอง เช่น ถ้าเราเป็นคนชอบดูภาพยนตร์ ก็อาจจะตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ว่า ถ้าวันนี้เขียนได้สัก 10 หน้า แล้วจะได้ไปดูภาพยนตร์เรื่องโปรด แบบนี้จะทำให้เราสามารถอดทนได้ยาวขึ้น มากขึ้น

อีกเทคนิคหนึ่งที่ผมได้ใช้บ่อย ให้เราลองปล่อยวางและรอคอยเวลาแห่งความสำเร็จ บางคนอดทนทำอะไรบางอย่าง แต่พอไม่ได้เห็นผลลัพธ์ของสิ่งที่ทำนั้นก็พาลหมดกำลังใจ เช่น เราอยากเขียน Blog หรือ Page เราเริ่มต้นมามี Idea มากมาย เขียนอยู่ทุกวัน แต่สักระยะหนึ่ง พอเห็นคนไม่ค่อยอ่านสิ่งที่เราเขียนสักเท่าไร เราจะเริ่มท้อใจ

อยากให้คิดแบบนี้ครับ ความก้าวหน้าของผลลัพธ์มันไม่ได้ขึ้นเป็นเส้นตรง แต่มันมีลักษณะของไม้ฮ็อกกี้ นึกภาพออกไหมครับว่า รูปร่างของไม้ฮ็อกกี้นั้น มันจะแบบราบขนานไปกับพื้น จนกระทั่งมาถึงด้าม มันจะหักมุมขึ้นทันที อย่างเช่นการเขียน Blog หรือ Page ก็เช่นกัน ใหม่ ๆ จะไม่ค่อยมีคนมาอ่าน มา Like แต่ถ้าเราอดทนกับสิ่งนั้นนานพอ ไม่ท้อถอย มุ่งมั่นทำให้เต็มที่ มันจะถึงจุดหักมุมจุดหนึ่ง ที่อยู่ดี ๆ ก็มีคนมาตามอ่านตาม Blog หรือ Page เราอย่างมหาศาล

คนหลายคนที่เพิ่งมาเห็นตอน Blog หรือ Page เราดังแล้ว เขาก็คงคิดว่าเราโชคดีที่ได้เขียนบทความเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่จริง ๆ แล้ว มันไม่ใช่โชคหรอกครับ มันคือความอดทนมากกว่า ใช่ครับ มันดูเหมือนว่ามันเกิดขึ้นแบบไม่มีเหตุผล แต่สิ่งที่เราทำมาตลอดนั่นแหละครับ มันเหมือนเป็นพลังที่สะสมไว้ นึกถึงน้ำก็ได้ครับ ที่เราให้ความร้อนไปเรื่อย ๆ ดูแล้วน้ำก็มีลักษณะเหมือนเดิม แต่พอถึงอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเมื่อไร น้ำที่ดูเหมือนเดิมนั้น กลับไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป น้ำจะเดือดและเปลี่ยนสภาพเป็นไอทันที

อย่างไรก็ตาม คำว่าอดทน ทุ่มเท มุ่งมั่น ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องทำสิ่งเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องคิดอะไรนะครับ เราจำเป็นต้องเรียนรู้ ปรับปรุง พัฒนาตลอดเวลา เพียงแต่เราจะไม่ละสายตาออกจากเป้าหมายเราแค่นั้นแหละครับ

ข้อคิด ถ้าเราอดทน มุ่งมั่น และทุ่มเทได้นานพอ เราจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *