อยากสร้างนิสัยใหม่ ให้เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม

หลายคนพยายามจะสร้างนิสัยใหม่ ๆ ที่ต้องการ แต่สิ่งที่เขาทำคือเขาจะใช้พลังใจ (Will Power) เพื่อที่จะทำให้นิสัยใหม่ ๆ นั้นเกิดขึ้น แต่ปัญหาก็คือว่าพลังใจของคนเรามันมีขึ้นมีลง ตอนที่มีพลังเต็มที่ เราอาจจะทำได้ตามที่เราต้องการ แต่พอพลังหมด เราก็กลับมามีนิสัยเดิม ๆ อีก

เอาเรื่องลดน้ำหนักก็ได้ เพราะเข้าใจว่าน่าจะเป็นปัญหาสำหรับหลายคน ที่มักจะเป็นคือพอปีใหม่ เราก็ตั้งเป้าหมายไว้ว่าปีนี้เราจะลดน้ำหนักให้ได้เท่านั้น เท่านี้ ซึ่งก็เป็นสิ่งดีครับ ต้น ๆ ปี เราก็ลดอาหารขยะ กินแต่อาหารคลีน พยายามออกกำลังกายทุก ๆ วัน แต่พอสักพัก เราก็มักจะกลับมากินอาหารขยะมากขึ้น ออกกำลังกายน้อยลง สิ้นปี นอกจากน้ำหนักจะไม่ลดแล้ว ยังกลับมาเพิ่มด้วยซ้ำ

สิ่งนี้เกิดขึ้นจากการที่เราไปพึ่งพาพลังใจเราเพียงอย่างเดียว ตอนที่เราอยากลดมาก ๆ เราก็ทำได้ แต่พอพลังหมด เราก็กลับมาทำตามนิสัยเดิมเรา ลองนึกถึงการลดอาหารก็ได้ เรามักจะ “หลุด” ช่วงเย็น ๆ อยู่เสมอ เหตุผลหนึ่งคือเราทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน พอกลับบ้าน เลยอยากหาอะไรกินชดเชย อะไรทำนองนั้น

แล้วเราจะทำอย่างไร สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเราได้คือการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมครับ เช่น เราไม่อยากกินอาหารขยะ พวกขนมขบเคี้ยวที่มีแป้งน้ำตาลเยอะ ๆ เพราะเราจะลดน้ำหนัก อย่างแรกที่เราต้องทำคืออย่าซื้อพวกขนมขบเคี้ยวเหล่านี้เข้ามาในบ้าน มีคนเคยบอกว่าเราแพ้สงครามการลดน้ำหนัก ตั้งแต่เราเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเพื่อซื้อของพวกนี้แล้ว เพราะถ้าซื้อมา เดี๋ยวเราก็ทนไม่ได้ ก็ต้องกินมันจนได้

กลับกัน ถ้าเราอยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราก็พยายามซื้อแต่ผักผลไม้มาใส่ไว้ให้เต็มตู้เย็น ตอนที่เราเหนื่อย ๆ พลังกาย พลังใจลดลง อยากกินอาหารขยะ แต่เปิดตู้เย็นมาเจอแต่ผักผลไม้ เราก็ไม่มีทางเลือก สุดท้ายเราก็จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยอัตโนมัติ

ไม่ใช่แค่เรื่องลดน้ำหนักนะครับ การเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมจะช่วยเราได้เกือบทุกเรื่อง ถ้าอยากอ่านหนังสือ อย่างแรกเราต้องมีหนังสือไว้ที่บ้านก่อน แล้ววางไว้ให้เห็นง่าย ๆ เลย ตอนแรกอาจจะไม่อยากอ่าน แต่พอเห็นหนังสือเราก็อาจจะอยากหยิบมาอ่าน แต่ถ้าเราไม่อยากดู Netflix มากนัก เอาพวกแทบเล็ตที่ใช้ดู Netflix เก็บซ่อนไว้ อย่าให้เห็น เพราะถ้าเห็นแล้วมันจะกระตุ้นให้เราอยากดูอะไรแบบนี้

หรือแม้กระทั่งการเข้าสังคมต่าง ๆ ถ้าเราไปอยู่ในที่ที่มีแต่คนที่ทำอะไรที่เราอยากจะทำ ก็จะกระตุ้นให้เราทำสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้น อยากวิ่งออกกำลังกาย ก็ลองไปหากลุ่มเพื่อนที่ชอบวิ่ง เดี๋ยวเขาก็ชวนเราวิ่ง อยากอ่านหนังสือก็ไปเข้ากลุ่ม Book Club ดู เพราะจะเจอแต่คนอ่านหนังสือ เดี๋ยวเขาก็ชวนเราอ่าน หรือถึงไม่ชวน เวลาเราเห็นแต่คนอ่านหนังสือ เราก็อาจจะอยากอ่านมากขึ้น

พยายามสร้างสภาพแวดล้อมรอบตัวเราที่สนับสนุนให้เราทำในสิ่งที่เราอยากทำ ในทางตรงกันข้าม พยายามหลีกหนีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสิ่งที่เราอยากจะหลีกเลี่ยงที่จะทำ แค่นี้ผมก็ว่าจะช่วยทำให้เราสามารถสร้างนิสัยดี ๆ และเลิกนิสัยแย่ ๆ ของเราได้ประมาณหนึ่งแล้วล่ะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *