อยากแตกต่าง ต้องเป็นตัวของตัวเอง

เราเคยได้ยินคำแนะนำกันอยู่เรื่อย ๆ ว่าถ้าอยากประสบความสำเร็จเราต้องสร้างความแตกต่าง เช่น ถ้าเราจะทำธุรกิจ คำถามแรก ๆ ที่เรามักจะเจอคือทำไมลูกค้าจะต้องซื้อของเรา ของเรามีความแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร หรือเวลาเราจะสมัครงาน คำถามสัมภาษณ์ที่เรามักจะเจอคือทำไมผมต้องเลือกคุณ คุณมีคุณสมบัติอะไรที่โดดเด่น แตกต่างจากคนอื่น อะไรทำนองนี้

หลายคนพยายามค้นหาความแตกต่างนั้น จากการพยายามไปดูคนอื่นเป็นตัวอย่าง และพยายามนำเอามาดัดแปลง ต่อ เพิ่ม เสริม ลด เพื่อจะทำให้สิ่งที่เราทำดูแตกต่างไปจากคนอื่น ถึงแม้ว่าวิธีนี้ก็อาจจะเป็นวิธีหนึ่งที่เป็นไปได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว คนมักจะไม่ค่อยสนใจ เพราะมันเหมือนกับเป็นของคัดลอกและนำมาดัดแปลงมากกว่าที่จะแตกต่างจริง ๆ และให้เราทำให้ดีอย่างไร มันก็ไม่มีทางดีไปกว่าของแท้ที่เขาคิดค้นขึ้นมาหรอก

แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างได้อย่างแท้จริงก็คือการเป็นตัวของตัวเองนี่แหละครับ ถ้าเป็นเรื่องสินค้าเราอาจจะลองคิดใหม่ ทำใหม่ตามสไตล์ของเราเลย หรือถ้าเราเป็นวิทยากร นักพูด นักเขียน Podcaster การที่เราเป็นตัวของตัวเองนี่แหละที่จะทำให้สิ่งที่เราพูด เราเขียน มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร

ที่บอกแบบนี้ไม่ได้แปลว่าเราไม่ควรดูคนอื่นเป็นตัวอย่างนะครับ ดูได้ครับ แต่ถ้าเราดูเพื่อมุ่งหวังที่จะคัดลอกเลียนแบบอย่างเดียว ทำอย่างไรมันก็โอกาสที่จะทำได้ดีได้อย่างเขามันยากครับ ลองนึกภาพว่า ถ้าผมจัด Podcast โดยจัดรายการเลียนแบบรายการอื่น ถามว่าจะมีคนฟังรายการผมไหมครับ คำตอบก็คือถ้ามีคงน้อยมาก เพราะถ้าเขาอยากฟังรายการแบบนั้น เขาฟังของต้นแบบเลยไม่ดีกว่าเหรอ

แต่ที่คนมาติดตาม Nopadol’s Story Podcast ก็เพราะความเป็นตัวตนของผมนี่แหละ ใช่ครับ อาจจะมีคนไม่ชอบสไตล์ของผม ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ และเขาก็จะไม่ฟังช่องนี้ ซึ่งก็เข้าใจได้ แต่เมื่อผมเล่าเรื่องราวในสไตล์ของผมเอง มันจึงทำให้ไม่มีช่องไหนที่จะมาเหมือนช่องนี้ จริงไหมครับ ลองคิดดูครับ ถ้ามีใครสักคนที่ทำช่อง Nopadol’s Story 2 ขึ้นมา ถามว่าคนจะอยากฟังไหม ก็คงจะน้อย เพราะคงไม่มีใครเล่าเรื่องของผมได้ดีกว่าตัวผมจริงไหมครับ

นอกจากนี้การเป็นตัวของตัวเอง มันจะทำให้เราสามารถทำได้ดีมาก ๆ ให้ผมเล่าเรื่องราวของตัวผม ผมย่อมทำได้ง่ายและทำได้ดีกว่า การให้ผมไปเล่าเรื่องราวของคนอื่นซึ่งถึงแม้ว่าจะทำได้ แต่คงทำได้ไม่ดีเท่าเขา

บางคนอาจจะสงสัยว่าแต่เรื่องราวของเรามันไม่น่าสนใจ เรื่องราวของคนอื่นน่าสนใจกว่า ก็เล่าเรื่องคนอื่นได้นี่ครับ แต่เล่าจากมุมมองของเรา ผมก็เล่าเรื่องหนังสือที่ผมอ่าน ก็เป็นเรื่องของคนอื่นทั้งนั้น แต่เล่าในมุมมองของผมเอง

ผมคิดว่าความแตกต่างที่ยั่งยืนที่สุดคือการเป็นตัวของตัวเองนี่แหละครับ ลองดูนะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *