เลิกแวดล้อมตัวเองด้วยคนที่เป็นพิษได้แล้ว

เรามาให้ความหมายของ “คนที่เป็นพิษ” กันก่อน คำว่าคนที่เป็นพิษคือคนที่เราอยู่ใกล้ด้วยแล้วเรารู้สึกแย่ ไม่สบายใจ ไม่มีความสุข ซึ่งอาจจะมาจากหลากหลายรูปแบบ เช่น เป็นคนที่ชอบดูถูกเรา ว่าเราโดยไม่มีเหตุผล เป็นคนที่ชอบเล่าเรื่องลบ ๆ ใส่เรา หรือชอบบังคับให้เราทำอะไรที่เราไม่ชอบทำ

การแก้ปัญหาที่ตรงไปตรงมาที่สุดก็คือการพยายามออกห่างจากกลุ่มคนเหล่านี้ เริ่มแรกคือเราไม่ควรเอาตัวเราเข้าไปในสังคมที่เต็มไปด้วยคนที่เป็นพิษ ยกตัวอย่างเช่น ลองลดการเข้าไปในกระทู้หรือโพสต์ที่เต็มไปด้วยดราม่า มีแต่คนด่ากันแบบไร้เหตุผล เพราะยิ่งเราเข้าไปร่วมวงมากเท่าไร เรายิ่งมีโอกาสไปพบเจอกับคนที่เป็นพิษมากขึ้นมากเท่านั้น

คราวนี้ถึงแม้ว่าเราไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนที่เป็นพิษ แต่ก็มีหลายสถานการณ์ที่มีความจำเป็นที่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับคนที่เป็นพิษ เช่น ที่ทำงาน หัวหน้าเราอาจจะชอบด่าว่าเราแบบไม่มีเหตุผล หรือดูถูกดูแคลนเราตลอดเวลา ถ้าเป็นแบบนี้ อย่างแรกคือควรหาทางออกห่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าไม่จำเป็นก็คุยให้น้อยลง เจอหน้ากันให้น้อยลง แต่ถ้าทำไม่ได้ จุดหนึ่ง เราอาจจะต้องพิจารณาว่าการทำงานกับคนเหล่านี้ต่อไปมันคุ้มค่ากับเงินเดือนหรือรายได้ที่เราได้รับมาไหม

เข้าใจครับว่าบางคนมีความจำเป็นทางการเงินบางอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถลาออกมาหางานใหม่ได้ง่าย ๆ แต่หลาย ๆ คนบางทียอมทนกับสิ่งที่เป็นพิษเหล่านี้ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วก็มีทางเลือกอีกมากมาย สำหรับผม ผมว่าถ้าเราพอมีทางเลือก พยายามหลีกห่างจากคนที่เป็นพิษเหล่านี้ ชีวิตเราจะดีขึ้นอีกเยอะมากครับ และบางทีสิ่งที่เราคิด เราไม่กล้าทำ เช่นการหางานใหม่ พอเราทำไปแล้ว เราอาจจะรู้สึกว่า จริง ๆ มันไม่ยากอย่างที่เราคิดเลย รู้อย่างนี้ลาออกมาตั้งนานแล้ว อะไรแบบนี้ก็เป็นไปได้

แต่คนที่เป็นพิษที่เราจัดการได้ยากที่สุดคือคนในครอบครัวครับ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คู่ชีวิต หรือแม้กระทั่งลูก ๆ แบบนี้ เราไม่สามารถจะลาออกจากการเป็นลูก เป็นสามี ภรรยา หรือเป็นพ่อแม่ได้ ทางเลือกแรกที่จะทำได้คือการพูดคุยให้มีความเข้าใจตรงกัน ถ้าเราพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง ผมแนะนำว่าเราควรไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เดี๋ยวนี้มีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ครอบครัวเยอะแยะที่จะแนะนำทางออกให้กับเราได้

สุดท้ายผมมองว่ายิ่งเราอยู่ท่ามกลางคนที่เป็นพิษมากเท่าไร จิตใจเราจะย่ำแย่ลงไปเรื่อย ๆ และในที่สุดเราอาจจะเป็นทุกข์ ซึมเศร้า อะไรแบบนั้นได้เลย ลองคิดดูดี ๆ นะครับ อะไรพอทำได้ ทำเลย หาเวลาให้กับตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางกับคนที่นิสัยดี มีความสุขบ่อย ๆ ชีวิตเราจะดีขึ้นเองครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *