ความจริง 17 ประการที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบ

ต้องบอกว่า 17 ข้อนี้ไปอ่านมาจากบทหนึ่งในหนังสือ 1000+ Little Habits of Happy, Successful Relationships เขียนโดยคุณ Mark & Angel Chernoff บอกไว้ก่อนว่า แน่นอนครับ ทุกเรื่องคงมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แค่ลองเปิดใจแล้วอ่านดู ถ้าเห็นด้วยก็ลองนำไปใช้ ถ้าไม่เห็นด้วย ลองคิดอีกที บางทีเราอาจจะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนความคิดนี้ก็ได้ แต่ถ้าคิดแล้วก็ไม่เห็นด้วย ก็ปล่อยผ่านไปนะครับ แต่ละครอบครัวก็คงแตกต่างกัน

พร้อมแล้ว เริ่มกันเลยครับ

1. ขอให้คุณพ่อคุณแม่เชื่อมั่นในตัวเอง เรารู้มากกว่าที่เราคิดว่าเรารู้

2. การเป็นพ่อแม่เป็นงานที่ยากที่สุดที่เราเคยทำ แต่มันจะสอนให้เรารู้จักความรักที่ไม่มีเงื่อนไข

3. อะไรที่เกี่ยวกับลูกเรา เรามักจะเจ็บปวดมากกว่าปกติเสมอ หัวใจของมนุษย์ควรอยู่ในร่างกายเรา แต่สำหรับคนที่เป็นพ่อแม่ หัวใจของเขาจะอยู่กับลูก

4. ไม่มีพ่อแม่คนไหนสมบูรณ์แบบตลอดเวลา มันต้องมีเวลาที่พ่อแม่หลุด และทำอะไรที่ไม่ควรทำ แล้วสักวันเราจะรู้เองแหละว่า โอ้ เราไม่น่าทำอย่างนี้เลย มันไม่ใช่ทางเลือกที่เราเลือกได้ แต่มันเป็นธรรมชาติของความรัก

5. ธรรมชาติของการเป็นพ่อแม่ บางครั้งเราอาจจะทำอะไรให้ลูกเรา โดยไม่ได้รับการขอบคุณแม้แต่น้อย แต่วันหนึ่งเราจะเข้าใจว่าที่เรายังคงทำสิ่งนั้นเพราะเรารักลูกเรามาก ๆ มันเกิดขึ้นเพียงเพราะว่าลูกเราแค่ไม่รู้ว่าเรารักเขามากขนาดไหน เพราะเขาไม่เคยเป็นพ่อแม่มาก่อน ซึ่งในที่สุดเราจะยอมรับสิ่งนี้ได้ และเข้าใจว่าความรักที่ไม่มีเงื่อนไขคืออะไร

6. การเป็นพ่อแม่เกิดจากความรู้สึกที่มีให้กับลูกในทุก ๆ วัน ไม่ได้เกิดจากความสัมพันธ์ทางชีววิทยา

7. เราอยากให้ลูกเราจำเราได้ในวันพรุ่งนี้ เราต้องให้เวลากับลูกเราในวันนี้ การให้เวลากับลูกก็เหมือนกับการฝากเงิน ในอนาคตเราอยากให้ลูกจำเราได้เยอะ ๆ ก็ต้องให้เวลาแต่ละวันกับเขาให้เยอะ ๆ เหมือนถ้าเราอยากจะมีเงินเยอะ ๆ ในอนาคต เราก็ต้องฝากเงินทุก ๆ วัน

8. ถ้าเราเปิดใจและรับฟังลูกเราจริง ๆ เราจะได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะเลย

9. ลูกเราคือของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ชีวิตมอบให้กับเรา และก็เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ของเราด้วยเช่นเดียวกัน ให้เวลากับลูกเรา สอนให้ลูกเราเชื่อในตัวเองว่าจะเป็นคนที่คนอื่นเชื่อถือได้ เป็นคนที่รับฟัง เมื่อเราแก่ตัวลง เราจะรู้ว่าไม่มีอะไรสำคัญเท่าสิ่งนี้อีกแล้ว

10. ให้เราทำในสิ่งที่เราพูด ลูกเราอาจจะไม่ฟังเราในบางครั้ง แต่เขาจะมองเราเห็นเราเป็นตัวอย่างไม่มากก็น้อย

11. ลูกเราต้องการให้เรารักเขาในแบบที่เขาเป็น เขาไม่ต้องการให้เราพยายามแก้ไขเขาให้เป็นคนที่เราอยากให้เขาเป็นตลอดเวลา

12. เราควรสอนลูกให้รู้จักว่า “คิดอย่างไร” มากกว่า “คิดอะไร”

13. พ่อแม่ได้แต่สอนและทำตัวเป็นตัวอย่างให้ลูก เพื่อให้ลูกอยู่ในทิศทางที่ดี แต่สุดท้ายแล้ว ชีวิตเป็นของลูกที่ลูกต้องเลือกทางเดินเอง

14. ถ้าคุณไม่เคยถูกลูกเกลียดเลยแม้แต่ในระยะเวลาสั้น ๆ คุณยังไม่ใช่พ่อแม่ที่แท้จริง

15. มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปกป้องลูกเราจากความผิดหวังในชีวิต บางอย่างลูกต้องเรียนรู้เอง

16. สิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะทำให้ลูกเราได้คือการปล่อยวาง ปล่อยให้ลูกเราทำอะไรด้วยตัวเอง รับผิดชอบชีวิตเอง ให้อิสระลูกในการใช้ชีวิตของลูกเอง ให้ลูกเชื่อมั่นในตัวเอง และทำอะไรหลายอย่างด้วยตัวเอง

17. ไม่ว่าเราจะเป็นพ่อแม่ที่ดีมากเท่าไรก็ตาม ในที่สุดลูกก็จะต้องไปจากเรา ยิ่งเราเป็นพ่อแม่ที่ดีมากเท่าไร ลูกเราก็ยิ่งไปจากเราเร็วมากขึ้นเท่านั้น เพราะเขาเข้มแข็งที่จะใช้ชีวิตของเขาได้โดยไม่ต้องมีเราแล้ว เป็นความจริงที่มีทั้งความน่ายินดีและน่าเศร้าสำหรับพ่อแม่ไปพร้อม ๆ กัน

การมีลูกเป็นสิ่งสวยงามและดีที่สุดในชีวิตของพ่อแม่ครับ เพียงแต่พ่อแม่ต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้และเข้าใจ แค่นั้นแหละครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *