หนังสือ 11 เล่มที่ชอบที่สุดในปี 2021

เป็นประจำทุกปีครับ สิ้นปีผมจะสรุปหนังสือ 11 เล่มที่ผมชอบที่สุดที่ได้อ่านมาในปีนั้น ๆ สำหรับปีนี้ ผมเลือกมาได้ทั้งหมด 11 เล่ม

ต้องขอเรียนบอกก่อนว่าหนังสือเหล่านี้คือหนังสือที่ผมได้มีโอกาสอ่านในปี 2021 นี้นะครับ ไม่ได้หมายความว่าเป็นหนังสือที่ตีพิมพ์ในปี 2021 นี้เท่านั้น และผมคัดเลือกมาเฉพาะหนังสือภาษาอังกฤษด้วยเหตุผลที่ว่า ผมไม่ได้ Record หนังสือภาษาไทยที่ผมได้อ่านไว้อย่างเป็นระบบเหมือนหนังสือภาษาอังกฤษ (ที่ผม Record ไว้ที่ Goodreads)

มาเริ่มต้นกันเลยนะครับ อันดับที่นำเสนอ ไม่ได้เกี่ยวกับว่าชอบเล่มไหนมากกว่าเล่มไหนนะครับ

1. The Comfort Book

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Matt Haig เป็นหนังสือที่ผู้เขียนได้เขียน Note ไว้เหมือนเป็น Diary ส่วนบุคคล แต่ Note เหล่านี้ไม่ได้พูดถึงกิจกรรมทั่ว ๆ ไป แต่เป็นข้อคิดที่ชอบปลอบประโลมใจเวลาเขารู้สึกแย่

หนังสือเล่มนี้ผมว่าน่าจะเหมาะกับคนที่รู้สึกแย่ เพราะบางประโยคถ้าได้อ่านแล้วน่าจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นได้จริง ๆ สมกับชื่อ The “Comfort” Book เลยครับ รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

2. Effortless

เป็นหนังสือที่เขียนโดย Gregg McKeown เล่มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รู้สึก Burnout โดยหนังสือได้ให้ข้อคิดว่าเราสามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่จำเป็นต้องเหนื่อยยากมากจนเกินไป

อ่านแล้วสามารถนำเอา Idea ในหนังสือเล่มนี้ไปปรับใช้ได้จริง ๆ อยากแนะนำให้ลองอ่านกันดูได้ครับ

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

3. 1000+ Little Habits of Happy Successful Relationships

เล่มนี้เขียนโดย Marc & Angel Chernoff หนังสือได้รวบรวมข้อคิดดี ๆ กว่า 1,000 ข้อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ที่นำไปสู่ความสุขและความสำเร็จต่าง ๆ

ใครอยากพัฒนาความสัมพันธ์กับใคร แนะนำให้ลองหาเล่มนี้อ่านกันได้นะครับ

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

4. Originals

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Professor Adam Grant จาก Wharton Business School เป็นหนังสือเล่าถึงเรื่องราวที่ทำให้เกิดสิ่งที่มีความแปลกใหม่เกิดขึ้น

จุดเด่นของหนังสืออยู่ตรงที่อาจารย์ Adam Grant ได้เอางานวิจัยที่อาจารย์ทำเอง รวมกับงานวิจัยอื่น ๆ มา Back Up สิ่งที่เขียน จึงทำให้ข้อแนะนำต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้มีความน่าเชื่อถือ และน่าจะสามารถนำไปใช้ได้จริง หนังสือเหมาะกับคนที่อยากสร้างอะไรใหม่ ๆ ให้ประสบความสำเร็จครับ รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

5. Give and Take

เป็นหนังสือที่เขียนโดย Professor Adam Grant จาก Wharton Business School อีกเล่มที่อ่านแล้วชอบมาก หนังสือเล่มนี้แบ่งคนเป็น 3 กลุ่มหลักคือ Taker คือคนที่จะรับมากกว่าให้ Matcher คือคนที่รับกับให้พอ ๆ กัน และ Giver คือคนที่ให้มากกว่ารับ

ที่น่าสนใจคือคนที่เป็น Giver นี่แหละครับที่มักจะประสบความสำเร็จในระยะยาวมากกว่าคนกลุ่มอื่น ๆ เพียงแต่ต้องรู้จักการให้ที่ถูกต้องด้วย อยากแนะนำให้ลองอ่านกันครับ รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

6. Think Again

THINK AGAIN: THE POWER OF KNOWING WHAT YOU DON'T KNOW:GRANT, ADAM |  Asiabooks.com

เป็นผลงานอีกเล่มของ Professor Adam Grant จาก Wharton Business School เล่มนี้ได้เล่าเรื่องราวของความคิดของเรา ที่หลายครั้งมักจะยึดติดกับความเชื่อดั้งเดิม จนทำให้เราไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร

หนังสือแนะนำให้เรารู้จักตั้งคำถามกับความเชื่อเดิม ๆ ของเรา คิดให้เป็นเหมือนนักวิทยาศาสตร์ ผมชอบ Idea ที่เราควรอ่อนน้อมถ่อมตนแต่ก็ต้องมั่นใจในตัวเองไปพร้อม ๆ กัน ลองอ่านกันนะครับ รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

7. Indistractable

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Nir Eyal เล่มนี้เขียนเพื่อช่วยคนที่มักจะถูกทำให้ไขว้เขวโดยง่าย จากเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่นการใช้ Social Media Email หรืออื่น ๆ

หนังสือเหมาะมากกับคนทำงานที่ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จซะที เพราะไปเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ หนังสือเขียนอ่านได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และมีข้อแนะนำที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

8. Creative Mischief

เป็นหนังสือที่เขียนโดย Dave Trott ซึ่งเป็นนักโฆษณา หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับเรื่องการสร้างความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ Dave Trott ได้นำเสนอเรื่องราวที่เขาได้พบเจอและนำมาเขียนเล่าให้ฟังแบบง่าย ๆ แต่น่าสนใจมาก แบ่งเป็นบทสั้น ๆ แต่ละบทจะมีข้อสรุปที่เฉียบคม อยากแนะนำให้คนที่สนใจอยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ไม่อยากเจอแบบยากเกินไป เริ่มจากผลงานของ Dave Trott ได้ก่อนเลยครับ

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

9. The Power of Ignorance

POWER OF IGNORANCE, THE: HOW CREATIVE SOLUTIONS EMERGE WHEN WE ADMIT WHAT  WE DON:TROTT, DAVE | Asiabooks.com

เป็นหนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำให้อ่าน เขียนโดย Dave Trott ที่เป็นนักโฆษณา Theme ของหนังสือเล่มนี้คือ ความคิดสร้างสรรค์มักจะเกิดขึ้นเมื่อเรายอมรับว่าเราไม่รู้อะไร

เช่นเคย Dave Trott เป็นนักเขียนที่สามารถนำเอาเรื่องเล่าต่าง ๆ มาเล่าให้ฟังได้อย่างไม่น่าเบื่อ แต่สุดท้ายจะขมวดปมทำให้เห็นว่าเรื่องเหล่านั้นนำไปสู่ข้อสรุปอะไร อยากแนะนำให้ลองหาอ่านกันครับ รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

10. The Passion Economy

เล่มนี้เขียนโดย Adam Davidson เขียนเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกในยุคศตวรรษที่ 21 ที่หลายคนกลัวว่าหุ่นยนต์หรือ AI จะครองโลก แต่ผู้เขียนกลับมองว่าเศรษฐกิจเราจะถูกขับเคลื่อนด้วยความลุ่มหลง (Passion) มากกว่า

อ่านแล้วมีกำลังใจ โดยเฉพาะคนที่กำลังอยากทำธุรกิจที่ตัวเองรัก

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

11. Post Corona

เป็นหนังสือที่เขียนโดย Scott Galloway จาก New York University เล่มนี้เขียนเกี่ยวกับโลกเราภายหลังจาก COVID-19 ผ่านพ้นไป

ตอนอ่านครั้งแรกต้นปี 2021 ก็คิดว่าปีนี้น่าจะจบแล้ว แต่กลับกัน กลายเป็นปีที่หนักหน่วงพอสมควรทีเดียว แต่หนังสือก็ได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจมากมาย เช่น บริษัทใหญ่ ๆ จะใหญ่ขึ้นไปอีก เพราะบริษัทเล็ก ๆ จะเหลืออยู่ไม่เยอะนัก

รายละเอียดหนังสือกดที่นี่เลยครับ

นี่คือหนังสือทั้ง 11 เล่มที่ผมได้อ่านมาในปีนี้ ลองไปอ่านกันได้นะครับ 🙂

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

2 Comments

  1. Greate!

    • Thank you.


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *