หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มต่อจากเล่มแรกที่เป็นชื่อเดียวกัน แต่ถามว่าต้องอ่านเล่มแรกก่อนไหม คำตอบคือไม่ถึงกับจำเป็น ถึงแม้ว่าเขาจะพูดถึงบางส่วนบางตอนในเล่มแรกอยู่บ้าง (ซึ่งเอาจริง ๆ ผมอ่านเล่มแรกมานานแล้ว ก็ลืมอยู่ดี)
เล่มนี้จุดเน้นจะเป็นเรื่องการบริหารเงินส่วนบุคคล วิธีการทำให้ตนเองมีอิสรภาพทางการเงิน อะไรทำนองนี้ หลายอย่างน่าสนใจครับ นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ (และก็เล่มก่อนหน้านี้) เขาก็จะดำเนินเรื่องในแนวนิยาย ซึ่งทำให้อ่านแล้วเพลินมาก
เลยขอนำมาสรุปข้อคิดที่ได้จากหนังสือเล่มนี้เป็นข้อ ๆ ตามนี้เลยครับ
1. คนที่เป็นเศรษฐีต่างจากคนที่ไม่ได้เป็นเศรษฐีตรงที่ คนที่เป็นเศรษฐีจะตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะเป็นอิสระจากเงิน จะเป็นคนที่มีอิสรภาพ เราต้องตัดสินใจแบบนี้ก่อน เราถึงจะได้เป็นเศรษฐี คนที่เอาแต่ภาวนาว่าอยากเป็นเศรษฐีจะไม่ได้เป็น เพราะแสดงว่ายังตกเป็นทาสของเงินอยู่
2. ขั้นตอนหลักในการเอาตัวออกจากการควบคุมของเงิน ได้แก่ 1) ตระหนักรู้ว่ากำลังถูกเงินควบคุม 2) มองให้ออกว่ามีสัมพันธ์กับเงินอย่างไร 3) เผชิญหน้ากับความสัมพันธ์ในอดีดที่เคยมีกับเงิน 4) สั่งสมความรู้เรื่องเงิน 5) ขัดเกลาสัญชาตญาณเรื่องเงิน 6) ปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับเงินให้อยู่ในระดับปกติธรรมดา 7) เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจและการลงทุน และ 8) เข้าใจความหมายของเงิน
3. เงินมีลักษณะเฉพาะอยู่ 3 ข้อ ได้แก่ แลกเปลี่ยนได้ เก็บรักษาได้ และเพิ่มจำนวนได้
4. เหตุผล 5 ข้อที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่รวยและไม่มีความสุข 1) ที่ผ่านมาไม่เคยขบคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินอย่างจริงจัง 2) ไม่เคยเรียนรู้เรื่องเงิน 3) ไม่มีนิสัยและความรู้ที่จำเป็นสำหรับการเป็นเศรษฐีที่มีความสุข 4) ไม่เชื่อว่าตัวเองจะสามารถเป็นเศรษฐีที่มีความสุขได้ และ 5) ไม่มีเพื่อน โค้ช และครูที่เหมาะสม
5. กฎ 4 ข้อของคนดึงดูดความมั่งคั่ง 1) พึงพอใจในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน 2) ออมเงิน 3) สร้างกระแสเงิน และ 4) ผูกมิตรกับทุกคนที่คบหาด้วย
6. 5 คุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับเศรษฐีที่มีความสุข 1) ความอยากรู้ อยากเห็น 2) ความมุ่งมั่น 3) ความรัก 4) มิตรภาพ 5) ความมีศรัทรา
7. 5 เทคนิคในการช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงมือทำ 1) คาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากยังอยู่ในสภาพนี้ต่อไป 2) นึกภาพวีรบุรุษวีรสตรีในดวงใจ 3) นึกภาพตัวเองในแบบที่อยากเป็น และซึมซาบความรู้สึกด้านบวกจากภาพนั้น 4) คิดหาวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต และ 5) เขียนรายการของสิ่งที่สามารถลงมือทำได้ทันที
8. นิสัย 6 อย่างของเศรษฐี 1) ทำงานเกินกว่าความคาดหวังและจ่ายเงินเกินกว่าที่อีกฝ่ายเรียกร้อง 2) คบหากับเศรษฐี 3) ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด และทำให้ดีที่สุด 4) ทำตามบทบาทและหน้าที่ พร้อมกับทำสิ่งที่ตัวเองชอบหรือเรื่องสนุกไปด้วย 5) มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และ 6) มอบหมายให้คนอื่นทำในสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำได้
9. ลักษณะของงาน 6 ประการที่ช่วยในการหาเงิน 1) ทำให้คนอื่นดีใจ 2) ทำให้คนจำนวนมากมีส่วนร่วม 3) สร้างกระแสเงิน 4) สร้างธุรกิจที่ทำให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมมีความสุข 5) ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาอุดหนุนซ้ำ และ 6) สร้างความประทับใจ ความรู้สึกขอบคุณ และเยียวยาจิตใจ
10. เหตุผล 4 ข้อที่ทำให้ชีวิตคู่ที่มีความสุขสามารถดึงดูดเงินได้ 1) ได้รับความไว้วางใจจากคนอื่นมากขึ้น 2) ตระหนักถึงภารกิจเบื้องหลังของการหาเงิน 3) ไม่มีรายจ่ายที่สิ้นเปลือง และ 4) ดึงดูดโอกาสเข้าหาตัว
อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/
No comment yet, add your voice below!