ข้อคิดจากหนังสือ The Little Book of Man United

หากใครติดตามผมมาได้นานสักระยะ คงพอทราบว่า กีฬาโปรดของผมคือกีฬาฟุตบอล และทีมโปรดของผมก็คือ Manchester United นั่นเองครับ
.
วันนี้เลยขอพูดถึงหนังสือเล่มหนึ่ง ที่นำเอาคำพูดของเหล่าตำนานจากทีม Manchester United ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการทีม หรือนักเตะในหลาย ๆ ยุคสมัย มารวบรวมกันไว้ในหนังสือเล่มนี้ นั่นก็คือ “The Little Book of Man United” ครับ
.
ผมได้คัดเลือกคำพูดประโยคเด็ด ๆ ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ มาพูดคุยกันดังนี้ครับ

.

“For men who work on the shop floor, the one highlight of their week is to go and watch football. Matt Busby used to say you should give that man something he can’t do himself, something exciting. That’s why Manchester United always play attacking football.”

– Sir Bobby Charlton –

“สำหรับผู้ชายที่ทำงานในระดับแรงงาน หนึ่งในสิ่งที่รอคอยในแต่ละสัปดาห์ก็คือการไปดูฟุตบอล Sir Matt Busby เคยกล่าวว่า เราต้องตอบแทนพวกเขาด้วยอะไรบางอย่างที่ตื่นเต้น และเร้าใจ นั่นคือเหตุผลที่ Manchester United เล่นฟุตบอลด้วยเกมส์รุกที่เร้าใจอยู่เสมอ”

.

“At the end of the game, you’re knackered and there are times when you come out of the shower when you feel you hardly walk. But if I came off the pitch and didn’t feel like that, I’d feel as if I’d cheat myself by not running my hardest.”

– Wayne Rooney –

“ตอนจบเกมคุณจะรู้สึกเหนื่อยแทบแย่ และมีหลายครั้งที่คุณแทบจะเดินไม่ไหวเลยตอนออกมาจากห้องอาบน้ำ แต่ถ้าผมออกมาจากสนามโดยที่ไม่รู้สึกแบบนั้น ผมจะรู้สึกเหมือนโกงตัวเอง เพราะแสดงว่าผมไม่ได้วิ่งอย่างเต็มที่ในเกมนั้น”

.

“David Beckham and I were standing in the center-circle when the crown started calling me names. I said to him, ‘I supposed you are used to all these’. He grinned and replied ‘Yeah, but in my case it’s not true!”

– Graham Poll –

“David Beckham ยืนอยู่กับผมในวงกลมกลางสนาม ในขณะที่แฟน ๆ ในสนามก็เริ่มร้องเรียกชื่อของผม ผมบอกเขาว่า คุณคงคุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้แล้วสินะ เขายิ้มแล้วตอบว่า ใช่ครับ แต่ในกรณีของผม มันไม่ใช่เรื่องจริง!”

.

“Here, it’s all about the next challenge. No matter what we’ve done, no matter how big the game we’ve won, the boss just says we can celebrate what we’ve done to win a trophy – but the next day it’s forgotten.”

– Namanja Vidic –

“สำหรับที่นี่ เรามองไปที่ความท้าทายข้างหน้าเสมอ ไม่ว่าเราจะผ่านอะไรมา ไม่ว่าเราจะชนะเกมใหญ่แค่ไหน เจ้านายบอกว่า พวกเราสามารถฉลองให้กับสิ่งที่พวกเราพยายามทำกันมาจนได้แชมป์ แต่พรุ่งนี้มันก็จะถูกลืม”

.

“You go to any factory or office and not everyone is going to like each other. Of course, you are going to have crashes. It’s not to say we won’t have a good do at Christmas and come Saturday, we all want to win and we will help each other out.”

– Roy Keane –

“ไม่ว่าที่โรงงานหรือบริษัทไหน ๆ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบกันทั้งหมด มันย่อมต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ผมไม่ได้บอกว่าเราจะไม่ดีกันในวันคริสมาสต์ และเมื่อวันเสาร์มาถึง พวกเราทุกคนอยากชนะ และพวกเราจะช่วยเหลือซึ่งกัน”

.

“David is a good friend, but it’s no different to when Eric Cantona or Brian Robson left. Manchester United will move on, as we have in the past. Inside the club, we have already move on.”

– Phil Neville –

“David เป็นเพื่อนที่ดี แต่มันก็ไม่ต่างจากตอนที่ Eric Cantona หรือ Brian Robson จากทีมไป Manchester United ยังคงต้องก้าวไปข้างหน้าเหมือนเช่นที่ผ่าน ๆ มา ในสโมสรเรา ตอนนี้เราก็เดินหน้ากันต่อแล้ว”

.

“If I thought personal glory was more important than team glory, I would have taken up an individual sport.”

– Eric Cantona –

“ถ้าผมคิดว่าความสำเร็จส่วนตัวสำคัญกว่าความสำเร็จของทีม ผมคงไปเล่นกีฬาที่เล่นคนเดียวแล้วล่ะ”

.

“You need to get the balance right. You have to take it seriously because it’s your job and you’re paid to win things, but you should enjoy each moment because there will come a time when you won’t be able to play football again.”

– Dwight Yorke –

“คุณต้องใช้ชีวิตอย่างสมดุล แน่นอนว่าคุณต้องเต็มที่กับมันเพราะมันเป็นงานของคุณ และเขาจ่ายเงินเพื่อให้คุณชนะ แต่คุณก็ต้องเก็บความสุขในช่วงต่าง ๆ ไปด้วย เพราะวันหนึ่งมันก็จะถึงเวลาที่คุณไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้อีก”

.

“It’s not a case of signing autographs so that people will think I’m a nice guy, but rather that I don’t want them to have a bad experience. I don’t want to hurt them by letting them down.”

– Eric Cantona –

“การที่ผมแจกลายเซ็นให้แฟนๆ ไม่ใช่การแสดงให้เห็นว่าผมเป็นคนดี แต่ผมไม่ต้องการให้แฟน ๆ มีประสบการณ์ที่แย่ ผมไม่อยากให้พวกเขาเสียใจ”

.

“When you see Eric Cantona brushing up his skills, you know that no-one can be satisfied with their standard.”

– Ryan Giggs –

“เมื่อคุณเห็น Eric Cantona ฝึกซ้อมทักษะของเขา คุณรู้ได้เลยว่า ไม่มีใครควรจะพอใจกับมาตรฐานของตัวเอง”

.

“When I do quit football, it’ll be at the top. I certainly wouldn’t contemplate playing for teams that are any less successful than Manchester United or playing for the reserve. Once I feel I’m not at the top anymore, I will quit.”

– Eric Cantona –

“ผมจะเลิกเล่นฟุตบอลตอนที่ยังอยู่บนจุดสูงสุด ผมจะไม่ไปเล่นให้กับทีมที่ประสบความสำเร็จน้อยกว่า Manchester United หรือเล่นเป็นตัวสำรองเด็ดขาด เมื่อผมรู้สึกตัวว่าไม่ได้อยู่บนจุดสูงสุด ผมจะเลิกเล่น”

.

“I think the fans appreciate my attitude, and I’d like to think there’s no crap about me. What you see is what you get.”

– Roy Keane –

“ผมคิดว่าแฟน ๆ ชอบทัศนคติของผมนะ ผมไม่ชอบเสแสร้ง คุณเห็นผมอย่างไร ผมก็เป็นอย่างนั้น”

.

“You can learn more from the lows than the highs. The highs are great, but the lows make you really look at things in a different way and want to improve. Every players will have both in their careers, and I have, but what you get is that experience which is so important to perform at your best.”

– Wayne Rooney –

“คุณจะเรียนรู้ได้มากกว่าเมื่อคุณตกต่ำเทียบกับตอนประสบความสำเร็จ ความสำเร็จย่อมสวยงาม แต่ความล้มเหลวจะช่วยให้คุณมองสิ่งต่าง ๆในมุมที่ต่างออกไป และต้องการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น สุดยอดนักเตะทั้งหลายล้วนต้องเจอทั้ง 2 อย่าง และผมก็ด้วย แต่สิ่งที่คุณจะได้ก็คือประสบการณ์สำคัญที่จะช่วยให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ ออกมาได้ดีที่สุด”

.

“This team never loses. They just run out of time.”

– Steve McClaren –

“ทีมนี้ไม่เคยแพ้ มันแค่หมดเวลาไปก่อนเท่านั้น”

.

“At the end of this game, the European Cup is only six feet away from you, and you’ll not even able to touch it if we lose. And for many of you, that will be the closest you will ever get. Don’t you dare come back in here without giving you all.”

– Sir Alex Ferguson –

“เมื่อจบเกมนี้ ถ้วย European Cup จะวางอยู่ห่างจากพวกคุณแค่ 6 ฟุตเท่านั้น แต่คุณจะไม่สามารถไปแตะมันได้เลยถ้าเราแพ้ และสำหรับพวกคุณหลาย ๆ คน นี่คือโอกาสที่ใกล้เคียงที่สุดที่จะทำได้แล้ว จงอย่ากลับมาที่นี่ถ้าคุณไม่ทุ่มสุดตัวกับมัน”

.

“My greatest challenge is not what is happening right at this moment, my greatest challenge was knocking Liverpool right off their perch. And you can print that.”

– Sir Alex Ferguson –

“ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของผมไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ แต่ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมคือการเตะ Liverpool ลงจากบัลลังก์ของพวกเขา และคุณเขียนเอาไว้ได้เลย

.

นี่เป็นประโยคเด็ด ๆ ที่ผมชอบจากหนังสือชื่อ The Listtle Book of Man United ผมเชื่อว่า ถึงท่านจะไม่ใช่แฟนแมนยู แต่ก็น่าจะได้ประโยชน์จากข้อคิดเหล่านี้เช่นกัน

.

ต้องขอขอบคุณคุณ Parntep Phiwdamnin เจ้าของ Page Lesson One ที่ช่วยกรุณาสรุปข้อคิดเหล่านี้จาก Nopadol’s Story Podcast Episode นี้มาให้ด้วยครับ

.

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือ Twitter Nopadol’s Story หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *