8 ข้อคิดจากหนังสือ The Happiness Track

หนังสือเล่มนี้จำได้ว่าซื้อมาจากงานหนังสือ Big Bad Wolf ครับ ส่วนตัวชอบหนังสือแนวเรื่องเกี่ยวกับความสุขอยู่แล้ว คราวนี้อ่านแล้ว เลยอยากสรุปเป็นแนวข้อคิดที่ได้จากหนังสือเล่มนี้มาฝากเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

1. ข้อคิดผิด ๆ ที่เกี่ยวกับความสำเร็จ มี 6 เรื่องได้แก่ 1) อยากได้ความสำเร็จไปเรื่อย ๆ 2) จะสำเร็จได้ เราต้องผ่านความเครียดก่อน 3) พยายามโดยไม่ต้องสนใจเรื่องอื่น 4) เน้นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น 5) ทำเฉพาะสิ่งที่เราเก่งเท่านั้น 6) ต้องเป็นที่หนึ่งเท่านั้น

2. 6 วิธีที่จะนำเราไปสู่ความสุขและความสำเร็จพร้อม ๆ กัน 1) อยู่กับปัจจุบัน 2) ล้มแล้วลุกขึ้นมาใหม่ 3) รู้จักจัดการพลังงาน 4) รู้จักหยุดซะบ้าง 5) เห็นอกเห็นใจตัวเอง 6) เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

3.  เลิกวิ่งไล่ตามอนาคตได้แล้ว

4. เลิกทำอะไรเกินตัว ล้มได้ ไม่ต้องฝืน ขอแค่กลับมายืนได้ใหม่อีกครั้ง

5. รู้จักจัดการพลังงาน เช่น การทำอะไรที่ทำให้เรารู้สึกดี เปลี่ยนสิ่งที่เราทำให้เป็นสิ่งที่เราอยากทำ มองภาพใหญ่ รู้จักขอบคุณ เวลาเลิกงานก็อย่ากลับไปทำงาน

6. การรู้จักหยุดพัก จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้เรา

7. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวเราเอง อย่าเอาแต่โทษตัวเอง เพราะจะทำให้เราทำได้ไม่ดี ล้มเลิก ตัดสินใจแย่ ๆ และ ลืมความต้องการของตัวเองไป ให้เชื่อในความพยายามอย่าเชื่อในจุดแข็งของเรา

8. รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่าเห็นแก่ตัว เรายิ่งให้ เรายิ่งได้

เป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้ความรู้ดีครับ แต่งโดยอาจารย์ Emma Seppala เป็นผู้อำนวยการ Stanford’s Center for Compassion and Altruism Research and Education

ลองหาอ่านกันดูได้ครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify Youtube หรือ Blockdit

Recommended Posts

1 Comment

  1. I’m gone to inform my little brother, that he should also visit this web site on regular basis to get updated from newest
    gossip.


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *