หนังสือ 13 เล่มที่ได้อ่านในปี 2019 ที่ชอบมากที่สุด

ใกล้สิ้นปีแล้ว ผมเลยจะมาขอสรุปหนังสือที่ผมได้มีโอกาสอ่านในปี 2019 ที่ผมชอบมากที่สุด (แต่ตัวหนังสือ อาจจะไม่ได้พิมพ์ครั้งแรกในปี 2019 นะครับ) และอันดับไม่ได้เรียงตามความชอบนะครับ แต่เรียงตามลำดับที่ผมอ่านก่อนหลังในปี 2019 นี้ และนอกจากนั้น เป็นเฉพาะหนังสือภาษาอังกฤษนะครับ เพราะภาษาไทยไม่ได้เก็บ Record ไว้

เริ่มกันเลยละกันครับ

1. The Power of a Positive No

เขียนโดย William Ury ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ที่ชอบเพราะมันตอบโจทย์ผมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรู้จักปฏิเสธ แต่ไม่ได้ทำให้เสียความสัมพันธ์ที่ดีไป ผมว่ามันเป็นเทคนิคการจัดการเวลาที่ทรงพลังมากวิธีหนึ่งทีเดียวครับ

2. Atomic Habits

เขียนโดย James Clear เล่มนี้ถือว่าเป็น Highlight มาก ๆ สำหรับผมเลยครับ เป็นเล่มที่สอนให้รู้ว่าถ้าเราอยากจะสร้างนิสัยที่ดี เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง และที่สำคัญถ้าเราอยากเลิกนิสัยที่แย่ เราควรต้องทำหรือหยุดทำอะไร เช่นกัน อยากแนะนำให้คนที่มีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับการสร้างหรือเลิกนิสัยได้อ่านจริง ๆ ครับ

3. It doesn’t have to be crazy at work

เป็นอีกเล่มที่อ่านได้เพลินมาก และกระแทกใจสุด ๆ คือ เราไม่ต้องทำงานกันหนักขนาดนั้นก็ได้ มันเป็นแค่วัฒนธรรมที่เป็นค่านิยมที่ผิด ๆ คนเขียนคือ Jason Fried และ David Heinemeier Hansson ลองอ่านกันดูนะครับ

4. The Happiness Equation

เล่มนี้เขียนโดย Neil Pasricha ต้องบอกว่าเล่มนี้ถ้าจำไม่ผิดไปซื้อที่สนามบิน เอาไปอ่านตอนรอขึ้นเครื่อง แต่อ่านแล้วแบบชอบ มันเป็นหลักคิดง่าย ๆ ที่ทำให้เรามีความสุขครับ

5. How to Ikigai

เขียนโดย Tim Tamashiro ต้องบอกว่าเป็นอีกเล่มที่ดีกว่าที่คาดหมายไว้เยอะมาก ตอนแรกที่หยิบมา ก็เพราะเห็นคำว่า Ikigai ซึ่งผมอ่านมาหลายเล่มแล้ว แต่เล่มนี้อ่านแล้วแบบได้ข้อคิดที่คิดไม่ถึง เช่น Ikigai มันไม่ใช่งานนะ แต่มันเป็นคำกริยา เช่น ไม่ใช่ Ikigai ของผมคืออาจารย์สอนหนังสือ แต่มันคือ การแบ่งปันความรู้สู่คนอื่น แบบนี้มากกว่า ซึ่งเอามาคิดแล้ว มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะผมก็ชอบทำ Podcast ผมก็ชอบเขียนหนังสือ มันคือสิ่งเดียวกันทั้งนั้นเลย แบบนี้เป็นต้นครับ

6. Productivity Hacks

เล่มนี้เขียนโดย Emily Price เป็นอีกเล่มที่ผมอ่านแล้วมันได้ประโยชน์ และถ้าใครจำได้ ผมนำมา Review ใน Nopadol’s Story Podcast หลายตอนทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น แค่การอยู่บนเครื่องบิน เราก็สามารถเพิ่ม Productivity ได้เป็นต้น

7. 13 Things Mentally Strong People Don’t Do

เล่มนี้เขียนโดย Amy Morin เป็นเล่มที่ผมจงใจซื้อเพราะมีเรื่องกังวลบางอย่าง แต่อ่านแล้วเหมือนปลดล็อค อ้อ คิดแบบนี้ดีกว่า แล้วทำให้ผมกล้าทำอะไรที่ตอนแรกไม่กล้า แต่พอทำไปแล้ว ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นเยอะ ใครที่กำลังมีปัญหาในการตัดสินใจ ลองหยิบเล่มนี้มาอ่านได้นะครับ

8. Creative Blindness

เป็นผลงานของ Dave Trott ที่ผมติดตามมาจากเล่ม Predatory Thinking ผมชื่นชมแนวการเขียนของเขามาก สั้น ๆ แต่คมมาก และเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ในมุมต่าง ๆ ถ้ามีใครอยากเริ่มลองอ่านหนังสือภาษาอังกฤษแบบไม่ยากมาก ผมอยากแนะนำเล่มนี้ครับ

9. The Art & Power of Acceptance

เล่มนี้หยิบมาเพราะผมมีประสบการณ์ที่พบว่า เมื่อเรายอมรับอะไรได้สักอย่าง ถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ เราก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้ เช่น เรายอมรับว่าเราอ้วนให้ได้ก่อน เราถึงจะเริ่มลดน้ำหนักได้ พอเจอหนังสือเล่มนี้เลยซื้อมาอ่าน และได้ Idea อะไรเพิ่มเติมอีกหลายอย่างทีเดียวครับ เล่มนี้เขียนโดย Ashley Davis Bush ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เลยครับ

10. How to Stop Worrying and Start Living

เล่มนี้ตอนซื้อมาก็เพราะมีเรื่องที่ต้องกังวล พออ่านแล้วนำไปใช้ได้จริง และช่วยลดความกังวลลงได้ จนกระทั่งตอนปลายปี ที่จะต้องเข้าผ่าตัด เล่มนี้ช่วยไว้ได้เยอะจริง ๆ ครับ เขียนโดย Dale Carnegie และตีพิมพ์มานานมาก ๆ แล้ว แต่อ่านแล้วรู้เลยว่ามนุษย์เราไม่เคยเปลี่ยนเลย ถ้าเราพูดถึงเรื่องความกังวล ดังนัั้นเทคนิคทั้งหมดในเล่มนี้ เรียกว่าเอามาปรับใช้ในสถานการณ์ปัจจุบันได้เกือบหมดเลยทีเดียว

11. One + One equals Three

เป็นอีกเล่มของ Dave Trott ที่เป็นนักเขียนคนเดียวที่มีผลงานที่ผมชอบมากที่สุดถึง 2 เล่มใน List นี้ครับ Style คล้าย ๆ กันกับ Creative Blindness คือเขียนแต่ละบทสั้น ๆ แต่คม และให้ข้อคิด โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ ลองไปหาอ่านกันได้นะครับ

12. Tuesdays with Morrie

ถ้าจะให้ผมเลือกว่าหนังสือเล่มไหนที่ผมชอบที่สุด คงยกให้เล่มนี้ครับ จริง ๆ เนื้อหามันดูเศร้าและดราม่านะครับ เป็นเรื่องที่ลูกศิษย์ได้มีโอกาสไปหาคุณครูที่เป็นโรคร้ายแรง และคุณครูก็ใช้เวลาทุกวันอังคารเพื่อสอนบทเรียนชีวิตให้กับลูกศิษย์คนนั้น แต่อ่านแล้วมันทรงพลังและทำให้เราคิดได้ว่า ตอนนี้พวกเรากำลังทำอะไรกันอยู่ มันคือสิ่งที่เราจะเสียใจไหม หากเราอายุมาก ๆ แล้วมองย้อนกลับมา ลองหาอ่านดูครับ อ่านไม่ยาก และสั้น ๆ ไม่ยาวด้วยครับ

13. 1000+ Little Things Happy Successful People Do Differently

สารภาพว่าตอนแรกใน List ไม่มีเล่มนี้ และเพิ่งอ่านจบมาไม่นาน แต่อ่านแล้ว ต้องเอาเข้ามาเลยครับ คือมันเป็นข้อแนะนำในการดำเนินชีวิตที่ดีมาก ๆ แบ่งเป็นบทย่อย ๆ เยอะมากครับ อาจจะมีหลายข้อคิดที่ซ้ำกัน แต่ผมก็ว่ายังมีประโยชน์มาก ๆ อยู่ดี และตอนนี้ก็กำลังเลือกมา Review ใน Nopadol’s Story Podcast เช่นกันครับ

นั่นคือหนังสือทั้ง 13 เล่มที่ผมชอบที่สุดในปีนี้นะครับ ของแต่ละท่านมีอะไรบ้าง ลองมา Share กันได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify หรือ Youtube

 

Recommended Posts

6 Comments

 1. ชอบเรื่อง วันอัวคารกับครูมอลลี่เหมือนกันคะ… อ่านตั้งแต่เด็กจนตราตรึงมาถึงตอนนี้ อยากกลับไผอ่านอีกครั้งในวัยผู้ใหญ่ แต่หาซื้อภาคภาษาไทยไม่ได้แล้ว ?

  • เห็นมีหลายท่านบอกเช่นนั้นเหมือนกันครับ

 2. อ.ค่ะ หนังสือที่อาจารย์รีวิวมีขายร้านหนังสือไหนบ้างไหมค่ะ….

  • ผมว่าส่วนใหญ่มีนะครับ แต่อาจจะต้องลองติดต่อดู หรือไม่ก็สั่งผ่าน Amazon ครับ

 3. It’s awesome to pay a visit this web site and reading the views of
  all colleagues on the topic of this article,
  while I am also keen of getting experience.


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *