10 ข้อคิดจากหนังสือ So Good They Can’t Ignore You

1. คนที่สำเร็จส่วนใหญ่หลายคนไม่ได้เริ่มจากการหาความลุ่มหลงแล้วทำในเรื่องนั้น เขามักจะเริ่มจากสิ่งที่เขามีความสามารถแล้วทำจนสำเร็จมากกว่า

2. ถ้าสตีฟ จ็อบส์ทำในสิ่งที่ตัวเองลุ่มหลงก่อน เราก็จะไม่เห็นบริษัทระดับโลกอย่าง Apple ถือกำเนิดขึ้น เพราะสตีฟ จ็อบส์ไม่ได้ชอบเรื่องเทคโนโลยีหรือธุรกิจมาตั้งแต่ต้น เขาชอบเรื่องเกี่ยวกับจิตวิญญาณมากกว่า

3. หลายคนแทบจะไม่รู้เลยว่าตัวเองลุ่มหลงเรื่องอะไร ดังนั้นการไขว่คว้าหาความลุ่มหลงจึงเสียเวลา และถึงแม้ว่าจะเจอ ความลุ่มหลงหลายอย่างก็นำมาเป็นอาชีพไม่ได้

4. ดังนั้นเราจึงควรเริ่มจากการพัฒนาทักษะในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของตัวเองให้เก่งสุด ๆ เก่งขนาดที่ว่าคนอื่นไม่สามารถมองข้ามเราไปได้

5. ทักษะที่เป็นที่ต้องการนั้นคือทักษะที่ต้องสร้างคุณค่าให้กับคนอื่น และเราพัฒนาทักษะนั้นได้จากการฝึกฝนอย่างตั้งใจอย่างสม่ำเสมอ

6. เมื่อเรามีทักษะดังกล่าวมากพอ เราจึงค่อยหาหนทางเปลี่ยนไปทำงานนั้นให้มากขึ้น อย่ารีบเปลี่ยนไปทำงานที่เราคิดว่าจะชอบโดยไม่สร้างทักษะที่จำเป็นก่อน เพราะมันจะทำให้เราล้มเหลว

7. อย่างไรก็ตามอุปสรรคอย่างหนึ่งเราจะเจอเวลาเรามีทักษะใดทักษะหนึ่งที่เราเชี่ยวชาญมาก ๆ คือองค์กรมักจะดึงเราไว้จากการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งให้เรา อย่ายอมรับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งนั้น เพราะจะทำให้เราไม่สามารถประสบความสำเร็จแบบสุด ๆ ได้

8. ให้เราลองคิดว่าเราจะเอาทักษะที่เราเก่งสุด ๆ ไปใช้ทำอะไรได้บ้าง คิดได้แล้วให้ทดลองทำดูก่อน แต่อย่าไปทุ่มสุดตัว

9. ให้เราทำไปจนกว่าคนอื่นจะเห็นว่าสิ่งที่เราทำนั้นสุดยอดและมั่นใจว่าเราอยู่ในบริบทที่เอื้อให้สิ่งที่เราทำนั้นประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นค่อยทำสิ่งนั้นอย่างเต็มที่

10. จะรู้ว่าสิ่งที่เราทำนั้นสุดยอดก็ดูจากว่าจะมีคนยอมจ่ายเงินให้กับสิ่งที่เราทำหรือไม่

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *