10 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ Manage Your Day-to-Day

หนังสือเล่มนี้แต่งโดย Jocelyn K. Glei ซึ่งเป็นการรวบรวมแนวคิดดี ๆ ที่น่าสนใจในการจัดการชีวิตประจำวันของเราให้ดีขึ้น อ่านแล้ว เลยขอสรุปออกมาเป็นข้อ ๆ ที่ผมชอบดังต่อไปนี้ครับ

1. เราต้องเลิกโทษสภาพแวดล้อม (เช่น เราทำไม่ได้ เพราะเจ้านายไม่สนับสนุน หรือ เศรษฐกิจไม่ดี) และต้องเริ่มมารับผิดชอบตัวเราเอง ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมมันจะไม่เอื้ออำนวยให้กับเรา แต่สุดท้ายความพยายามของเรานั่นแหละที่สำคัญ ที่สำคัญการกระทำของเราในชีวิตประจำวันในการทำงานนั่นแหละ จะบอกได้ว่าเราจะทำได้สำเร็จหรือไม่

2. การที่เราคอยแต่จะ “เชื่อมต่อ” กับคนอื่น ๆ มันจะทำให้เราทำงานแบบเชิงรับมากกว่าเชิงรุก เช่น เราต้องคอยตอบ email ทุกฉบับที่เข้ามา เราต้องคอยไล่ตอบคำถามใน Line กลุ่ม และสิ่งนี้ทำให้เราลืมไปว่าสิ่งที่สำคัญที่เราควรทำคืออะไร

3. การที่เราจะทำอะไรที่เราคิดให้สำเร็จ เราต้องลงมือทำ และต้องใช้เวลาเป็นหลายร้อยหลายพันชั่วโมง จุดสำคัญอยู่ที่การกระทำในชีวิตประจำวันเรานั่นแหละ เราต้องทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อย่ามัวแต่รอแรงบันดาลใจ

4. เราควรทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ก่อนที่จะทำงานเพื่อตอบสนองคนอื่น ดังนั้นเราควรจะ block เวลาสำหรับงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ไว้ให้มากที่สุดในแต่ละวัน และปิดโทรศัพท์กับ email ซะ

5. บางทีเราอาจจำเป็นที่จะต้องทำให้บางคนผิดหวังในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่เราจะได้ทำตามความฝันของเรา อย่าแลกความฝันเรากับการตอบ email เพื่อเพียงแค่ได้ภาพลวงตาว่าเราเป็น “มืออาชีพ”

6. เราควรตั้งเวลาเริ่มงานและเลิกงานให้ชัดเจน ถึงแม้ว่าเราจะทำงานคนเดียวก็ตาม และนอกจากนั้นเราควรจะตั้งเวลาไว้สำหรับงานแต่ละประเภท เช่น งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ การประชุม การตอบคำถาม งาน Admin และอื่น ๆ

7. เรามักคิดว่าเราทำได้มากเกินความจริงในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่คิดว่าเราจะทำได้น้อยกว่าที่ทำได้จริงในเวลาที่ยาวนาน

8. การเริ่มต้นยากเสมอ ไม่ว่าจะเริ่มต้นทำอะไรเป็นครั้งแรก หรือ กลับมาทำอีกครั้งหลังจากหยุดไป แต่การกระทำที่ต่อเนื่องจะทำให้เราเกิดโมเมนตัม

9. สิ่งที่เราทำเป็นประจำสำคัญกว่าสิ่งที่เราทำเป็นครั้งคราวเสมอ

10. กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือ การทำสิ่งที่เราต้องการสำเร็จทุกวัน จนสิ่งนั้นกลายเป็นนิสัยของเรา

หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ แน่นอนว่า มันอาจจะใช้ได้สำหรับบางคน แต่อาจจะไม่เหมาะกับบางคน แต่ก็เหมือนหนังสือทุกเล่มคือ เราสามารถอ่านและนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันเราได้ครับ

หวังว่าการสรุปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนเช่นกันนะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *