11 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ It doesn’t have to be crazy at work แต่งโดย Jason Fried และ David Heinemeier Hansson

1. เราสามารถเล่นกับลูกพร้อม ๆ กับเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้

2. เราสามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องตั้งเป้าหมายใด ๆ เลย เราไม่ต้องทำสิ่งที่ปลอม ๆ (เป้าหมาย) เพื่อจะทำสิ่งที่เกิดขึ้นจริง (การทำธุรกิจ)

3. ถ้าเราบอกว่างานเราจะเป็นงานที่เปลี่ยนโลก หรือ เปลี่ยนอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่แล้ว มันมักจะไม่ใช่

4. เราจะไม่จำเป็นต้องเจ็บปวด เพื่อให้เกิดความก้าวหน้า

5. ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเราไม่สบายใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แปลว่าสิ่งนั้นมันไม่ใช่สิ่งที่เหมาะกับเรา ความไม่สบายใจเป็นสิ่งที่มนุษย์รู้สึกเวลาเราไปอยู่ในสถานการณ์ที่มัน “ไม่ใช่” ยิ่งเราต้องทนมากเท่าไร เรายิ่งเสียความเป็นตัวตนของเรามากเท่านั้น

6. ที่ Basecamp ที่คนเขียนคือ Founder เขาไม่เชื่อในเรื่องการทำงานที่ยุ่ง เขาเชื่อในเรื่องการลดงานมากกว่าการเพิ่มงาน

7. ความบ้างานเป็นโรคติดต่อ เราหยุดมันไม่ได้ ถ้าเราเป็นคนเอาเข้ามาที่ office

8. ความคิดที่ว่า “การนอนหลับเป็นสิ่งที่คนอ่อนแอทำ” เป็นความคิดที่หลอกลวง ในระยะยาวแล้ว การทำงานไม่มีทางที่จะสำคัญกว่าการนอน

9. เราควรใช้ชีวิตอย่างสมดุล คือต้องมีทั้งให้ ทั้งรับ แต่ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเอาเวลาของชีวิตเราไปให้กับงาน เรามักจะยอมเสียเวลาวันเสาร์อาทิตย์ไปกับการทำงาน แต่ไม่ค่อยเอาเวลาวันจันทร์ถึงศุกร์ที่ต้องทำงาน มาทำอะไรให้กับชีวิตเรา

10. การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างมักจะยาก จนเราคิดว่า พอเราเริ่มแล้ว ที่เหลือจะง่าย ซึ่งจริง ๆ มักจะไม่ใช่เลย หลังจากเริ่มแล้วนั่นแหละที่ยากกว่าตอนเริ่มเยอะ วันแรกที่ทำอะไรสักอย่าง มักจะง่ายกว่ามันอื่น ๆ เสมอ

11. เวลาที่เราต้องเกี่ยวข้องกับใครก็ตาม เรามีทางเลือก 2 ทางให้เลือก คือ “ไม่เป็นไรหรอก” กับ “นี่มันสำคัญมาก ๆ ” ถ้าเราเลือกทางหนึ่ง อีกฝ่ายจะเลือกอีกทางหนึ่งเสมอ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือเข้าร่วมกลุ่ม Line@ ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40nopadolrompho หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *