12 สิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังสือ High Output Management

ต้องบอกว่าหลังจากที่ผมเริ่มสนใจเรื่อง OKRs ก็ได้ยินชื่อคน ๆ หนึ่งบ่อยมากคือ Andy Grove ซึ่งเป็นอดีต CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Intel

จะว่าไปแล้ว Andy Grove เกือบจะเรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกความคิดเรื่อง OKRs เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่า รากของความคิดนี้มาจาก MBO (Management by Objectives) ที่ Professor Peter Drucker คิดก็ตาม

แต่ประเด็นที่จะเล่าคือ พอได้ยินชื่อ Andy Grove บ่อย ๆ เข้า ก็เลยเถิดไปได้ยินหนังสือเล่มหนึ่งบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ …

หนังสือเล่มนั้นมีชื่อว่า High Output Management ครับ

ผมเพิ่งอ่านได้จบ ต้องบอกว่า เป็นหนังสือที่สอนเรื่องการจัดการองค์กรชั้นยอดเล่มหนึ่งเลยทีเดียว Andy Grove เล่าหลักการจัดการองค์กรที่เขาใช้ใน Intel ให้ฟังเกือบจะทุกแง่มุมเลยทีเดียว

ก็เช่นเคยครับ ขออนุญาตถอดรหัสบทเรียนเป็นข้อ ๆ มาให้ อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทุกเรื่องที่หนังสือเขาเขียนนะครับ แต่เป็นเรื่องที่ผมชอบและคิดว่าน่าจะเป็น Highlight

1. หลายคนชอบรอฟังผู้บริหารพูดก่อน แล้วค่อยเสริมตามว่าเห็นด้วยอย่างยิ่งกับความคิดเห็นนั่น แต่นี่เป็นวิธีการจัดการองค์กรที่แย่มาก

2. สิ่งที่ขัดขวางความรู้ใหม่ ๆ คือความกลัวที่คนอื่นจะเห็นว่าเราพูดอะไรออกไปโง่ ๆ

3. อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจ ให้รับฟังความคิดเห็นให้รอบด้านครบถ้วนก่อน อย่าเพิ่งไปตัดสินใจโดยฟังความคิดเห็นแบบไม่มีข้อมูล ที่มักจะเกิดช่วงเริ่มต้นของการประชุม

4. วิธีที่จะใช้ในการควบคุมอนาคตของการผลิตก็คือการที่ต้องมีระบบการพยากรณ์ยอดขายที่ดี

5. แนวคิดที่เรียกว่า Management by Objectives (MBOs) อธิบายได้ง่าย ๆ ว่า ถ้าเราไม่รู้ว่าเราจะไปที่ไหน เราก็ไปไม่ถึงไหนหรอก

6. ระบบ MBOs จะสำเร็จได้ ก็ต้องตอบ 2 คำถามนี้ได้ คือ 1) เราจะไปไหน นั่นคือวัตถุประสงค์ และ 2) เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราไปถึงนั่นแล้ว นั่นคือผลลัพธ์หลัก

7. ถ้าเราคิดว่าจะเน้นในทุกเรื่อง มันแปลว่าเราไม่ได้เน้นอะไรสักเรื่อง

8. ระบบ MBOs มันเหมือนเครื่องจับเวลานั่นแหละ เพียงแต่เราให้พนักงานจับเวลาตัวเอง เขาจะได้รู้ว่าเขาไปเร็วหรือช้า แต่มันไม่ใช่เอกสารทางกฏหมายที่ใช้ในการประเมินผลพนักงาน

9. เวลาที่ใครบางคนไม่ยอมทำงาน มันมีแค่ 2 สาเหตุแหละ คือ เขาทำไม่ได้ หรือ เขาไม่อยากทำ

10. ในการประเมินผลงานของผู้จัดการ เราควรประเมินผลงานของเขา หรือ ผลงานของทีมที่เขาบริหาร คำตอบคือ ประเมินทั้งคู่

11. สิ่งที่เกิดขึ้นในการแก้ปัญหา 1) ไม่สนใจปัญหานั้น 2) ปฏิเสธสิ่งที่เกิดขึ้น 3) โทษคนอื่น 4) รับผิดชอบ และ 5) หาหนทางแก้ไข เราต้องพยายามเปลี่ยนจากข้อต้น ๆ ไปยังข้อท้าย ๆ ให้ได้

12. ในการทำให้ลูกน้องเราเก่งขึ้น มีอยู่ 2 หนทางคือ เพิ่มแรงจูงใจ และ เพิ่มความสามารถ

ก็ถือว่าเป็นอีกเล่มที่ดีมาก ๆ ครับ ลองหาอ่านกันดูนะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือ Twitter Nopadol’s Story หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

1 Comment


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *