15 เทคนิคการสร้างผู้ติดตามจากหนังสือ One Million Followers

หนังสือ One Million Followers เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาตรงกับชื่อมาก ๆ ครับ คือวิธีการสร้างคนติดตาม 1 ล้านคน ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ในหนังสือเขียนว่าสามารถทำได้ภายใน 30 วันอีกต่างหาก

ผู้เขียนคือ Brendan Kane ซึ่งดูชื่อแล้ว ส่วนตัวผมก็ไม่รู้จัก มันเลยยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่ว่า คนที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักนั้น เขาทำอย่างไรที่ทำให้คนตามเขาเป็นล้านคน ภายใน 30 วันได้ (เพราะถ้าผู้เขียนเป็นดาราหรือนักกีฬาชื่อดัง เราก็คงรู้สึกว่า แหม ก็ดังขนาดนี้ แค่บอกว่ามี Page คนก็ตามเยอะแล้ว)

แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายก็พบว่าผู้เขียนถึงแม้ไม่ได้เป็นคนดังมาก่อน แต่เขาก็เป็น Digital Marketer หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด Digital ให้กับดาราชื่อดังเช่นกัน ดังนั้นก็คงไม่ยากนักในการทำให้คนติดตามเขา (หรือแม้กระทั่งฝากให้ดาราเหล่านั้นช่วย share ให้ก็คงได้คนตามจำนวนไม่น้อย)

แต่เราก็อย่าไปติดกับตรงนั้นเลยครับ เพราะถ้าเราคิดว่า เป็นเพราะเขารู้จักดารานี่หน่า เป็นเราคงทำไม่ได้หรอก เราก็จะหยุดพัฒนา ส่วนตัวผมก็คิดว่าสิ่งที่เขาแนะนำในเล่มนี้ก็น่าจะ work เหมือนกัน เราอาจจะไม่ต้องทำให้ได้ 1 ล้านคนเหมือนเขา จริง ๆ แค่หลักแสนก็ดีใจแล้ว

เอาล่ะครับ เกริ่นมาซะนาน ขอสรุป Highlight ที่ผมชอบจากหนังสือเล่มนี้เลยละกันนะครับ

1. กระบวนการหลักในการสร้าง Followers คือ 1) ตั้งสมมุติฐานว่าสิ่งที่เราจะนำเสนอจะดึงดูดผู้ติดตามได้อย่างไร 2) ทดสอบ ให้ลองทำหลาย ๆ รูปแบบ หลาย ๆ ครั้ง และ 3) เปลี่ยนทิศทาง เมื่อทดสอบแล้ว เราต้องนำผลมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

2. Platform ที่น่าจะเป็นหลักในการสร้าง Followers ได้ดีที่สุดในปัจจุบันคือ Facebook เนื่องจากเป็น Platform ที่มีจำนวนคนใช้เยอะที่สุดในโลกในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควรใช้ Platform เดียว เราอาจจะใช้หลาย ๆ Platform ร่วมกันได้

3. สิ่งสำคัญมากที่สุดในการสร้าง Followers คือ Content ที่เรานำเสนอ ถ้า Content ไม่มีประโยชน์กับคนติดตามแล้ว จะทำอย่างไรก็เติบโตยาก

4. เราไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกเอง ให้ลองสังเกตคนที่ทำสำเร็จแล้ว ว่าเขาทำอย่างไร

5. การสร้าง Followers หลัก ๆ แล้วมี 2 วิธีคือ 1) การสร้าง Content ให้คน share ไปเรื่อย ๆ และ 2) การโฆษณา ดังนั้นการสร้าง Followers จึงต้องการทั้งเวลาและเงิน

6. สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คือใช้เงินซื้อ Followers มา นอกจากเปลืองเงินแล้ว เรายังได้ Followers ที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรเราเลย (คำว่าไม่มีคุณภาพ แปลว่า Followers เหล่านั้น ไม่ได้มีความสนใจใน Content ของเราเลย)

7. ถ้าเราใช้วิธีการโฆษณาให้คำนวณความคุ้มค่าให้ดี เช่น ถ้าต้นทุนมันสูงกว่าของที่เราขายได้ (ในกรณีต้องการขายสินค้า) ให้หยุดโฆษณานั้นทันที

8. การให้คนที่ชื่อดังอยู่แล้ว มาช่วยเขียน Content ใน Page เรา ก็อาจจะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้คนติดตาม Page เรามากขึ้น นอกจากจะใช้วิธีให้คนดังเหล่านั้น share ข้อความเราใน Page ของเขา (ซึ่งหลายครั้งอาจจะต้องมี Cost เพิ่มเติม)

9. เลือกหัวข้อที่จะนำเสนอให้ชัดเจน ทำให้สม่ำเสมอ ควรเป็นหัวข้อที่เรารัก และ เรารู้มากพอ ถ้าต้องเลือก เลือกสิ่งที่เป็นตัวเราจริง ๆ ดีกว่า อาชีพของเรา (คือเช่นเราเป็นวิศวกรแต่เราชอบกีฬา ทำ Page กีฬาจะดีกว่า Page เกี่ยวกับวิศวกร) และอย่าลืมว่าต้องตอบให้ได้ว่า ทำไมเขาต้องมาติดตามเรา

10. การสร้าง Brand จะส่งผลต่อตัวเราในระยะยาว

11. อย่าหลอกหลวง เขียนความจริง ความเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

12. ตั้งเป้าหมายให้ท้าทาย เราอาจจะทำไม่ได้ถึง 1 ล้านคนใน 30 วัน แต่การตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย ถึงจะทำได้ไม่ถึง มันก็น่าทึ่งอยู่ดี

13. ปฏิบัติกับ Followers ของเราให้เหมือนกับเพื่อนเราคนหนึ่ง

14. ความล้มเหลวอย่างเดียวที่จะเกิดขึ้นได้ คือการล้มเลิก ถ้าเราไม่ล้มเลิก แต่ทดสอบ และ ปรับปรุง ในที่สุดเราก็จะสำเร็จในที่สุด

15. ทำให้เต็มที่ รอเวลา อย่ารีบร้อน อดทน และเริ่มวันนี้เพื่อความฝันของเรา

ในรายละเอียดลองไปหาอ่านกันได้ครับ ใครสนใจซื้อผ่าน Amazon ก็ได้ครับ https://amzn.to/2YZGRkb

ใครชอบฟัง Podcast ผม Review ไว้ใน Nopadol’s Story Podcast 5 ตอนตามนี้ครับ

1. EP 394 ทำอย่างไรในการสร้าง Followers

2. EP 397 เลือกกลุ่มเป้าหมายและสร้าง Content อย่างไรให้คนสนใจ

3. EP 398 ทำอย่างไรให้คน Share ข้อความใน Facebook

4. EP 399 การหา Partner ในการสร้าง Followers และการ Go Global

5. EP 401 สร้าง Followers ผ่านทาง Instagram Youtube Snapchat และ LinkedIn

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการสร้าง Followers นะครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือ Twitter Nopadol’s Story หรือฟัง Podcast Nopadol’s Story ได้ที่ https://nopadolstory.podbean.com/

Recommended Posts

2 Comments

  1. ซื้อได้ที่ไหนครับ มีภาษาไทยมั๊ย

    • ถ้าจำไม่ผิด ผมซื้อจาก Kinokuniya นะครับ แต่แปลไทย เข้าใจว่ายังไม่มีครับ


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *