กับดัก 6 ประการที่ดึงเวลาจากเราไป

“ยุ่งมาก ไม่มีเวลาเลย” 

หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้อยู่เรื่อย ๆ หรือแม้กระทั่งเป็นคนที่พูดออกมาเอง

แต่หลายคนก็คงแปลกใจว่า แต่ทำไมดูเหมือนบางคนมีเวลามากกว่าคนอื่น งานถึงได้ออกมาเยอะแยะขนาดนั้น

ผมได้อ่านหนังสือชื่อ Time Smart จากอาจารย์ Ashley Whillans จาก Harvard Business School ซึ่งได้เล่าให้ฟังว่าคนเรามักจะตกอยู่ในกับดัก 6 อย่างที่ดึงเวลาจากเราไปมากมาย

1. เราติดต่อกับเทคโนโลยีตลอดเวลา

ใช่ครับ เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดเวลาจากเราไปมาก ลองสังเกตดูจาก Screen Time ที่เราใช้ในแต่ละวันดูสิครับ แล้วเราจะตกใจว่าวัน ๆ หนึ่งเราใช้เวลาไปกับ Facebook Instagram Twitter Line YouTube Game ฯลฯ ไปมากมายขนาดไหน

ถ้าเราอยากได้เวลากลับมา ลดเวลากับเทคโนโลยีเหล่านี้ลงบ้าง แค่นี้ก็ “ว่าง” ขึ้นอีกเยอะแล้วครับ

2. เราให้ความสำคัญกับงานและเงินมากจนเกินไป

ใช่ครับงานกับเงินสำคัญ ไม่ได้บอกว่าไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องหาเงิน แต่เรามักจะมีแนวโน้มในการทำงานมากเกินไป สังเกตง่าย ๆ ว่าเราพร้อมเสมอที่จะสละเวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์มาทำงาน แต่เรามักจะไม่สละเวลาวันธรรมดาที่ต้องทำงาน มาใช้ให้เป็นเวลาว่างในการทำในสิ่งที่เรารัก

หรือหลายคนยอมที่จะเลือกงานที่หนักกว่า เดินทางไกลกว่า เพียงเพราะว่าได้เงินเดือนมากกว่า ซึ่งอาจจะไม่ได้มากมายขนาดนั้น บางทีการยอมลดเงินเดือนลง เพื่อให้เรามีเวลามากขึ้นอาจจะเป็นทางเลือกในการได้เวลากลับมาเป็นของเราก็ได้เช่นกันนะครับ

3. เรามักจะไม่ค่อยเห็นคุณค่าของเวลา

คือเวลาต่างจากเงินอยู่ตรงที่ เงินมันเห็นมูลค่าได้ชัด ๆ เช่น เราได้รับเงินมา 50,000 บาท มันก็เห็นตัวเลข 50,000 บาทเพิ่มขึ้นในบัญชีเห็น ๆ แต่ ถ้าเราได้เวลาว่างมาเพิ่มขึ้น 1 วันต่อสัปดาห์ เราก็ยังไม่ค่อยเห็นว่าจะมีประโยชน์อะไรอย่างชัดเจนเท่าไร

ถ้าเราลองให้คุณค่ากับเวลามากขึ้น เช่นลองถามตัวเองว่าถ้าเหลือเวลาอีก 6 เดือนในโลกนี้ เราจะทำอะไร อะไรทำนองนี้ เชื่อไหมครับ เราจะพยายามหาเวลาให้กับตัวเองเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติเลยทีเดียว

4. เรารู้สึกว่า “ยุ่ง” คือสิ่งที่ทำให้ตัวเองดูดี

อันนี้อาจจะเป็นวัฒนธรรมของคนยุคนี้ก็ได้นะครับ ใครที่ดูยุ่ง ๆ มันเหมือนเป็นคนที่มีคุณค่า มีความสามารถ คือพูดง่าย ๆ มันดูดีกว่าว่าง ๆ ซะอีก เคยสังเกตไหมครับว่า ใน Facebook Status เราจะเห็นคน Post ว่า “ยุ่งจัง” มากกว่า “ว่างจัง” เพราะยุ่งมันจะดูดีกว่าเยอะ

แต่เอาเข้าจริง ยุ่งหรือว่าง มันแทบจะไม่ได้เป็นการบอกเลยครับว่าผลงานเป็นอย่างไร ยุ่งแล้ว ผลงานไม่ดี แต่ว่างแล้วผลงานดี ผมว่าอย่างหลังดีกว่าเยอะ ลดความคิดว่ายิ่งยุ่งยิ่งดีลง เราจะได้เวลากลับมาครับ

5. เราไม่ชอบความว่าง

คือหลายคนอาจจะมีการอาการที่เรียกกันว่า Workaholic คือติดงานมาก พอว่างปุ๊บ รู้สึกผิดกับตัวเองขึ้นมาทันที ต้องหางานอะไรสักอย่างมาทำ ไม่งั้นดูจะไม่ Productive แนะนำว่าลองเปลี่ยนมุมมองดูครับ ความว่างก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน และจริง ๆ แล้วอยากเป็นคน Productive จริง ๆ เราต้อง “ว่างให้เป็น” ด้วยครับ

6. เรามักจะรับปากคนอื่นโดยไม่ได้คิดให้ถี่ถ้วน

หลายคนเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น หรือหนักกว่านั้นคือไม่ได้คิดจะปฏิเสธเลยด้วยซ้ำ ใครให้ทำอะไร ทำหมด ทั้ง ๆ ที่อาจจะไม่ได้ถนัด หรืออาจจะแทบไม่มีเวลาอยู่แล้ว ลองคิดก่อนรับปากคนอื่นครับ ทำไม่ได้ หรือทำแล้วต้องใช้เวลานาน เราปฏิเสธและให้คนอื่นที่เก่งกว่าเราทำ จะดีสำหรับเรา และคนที่ให้เราทำด้วย และเราก็จะได้เวลากลับมา

ลองดูนะครับว่าเรามักจะติดกับดักข้อไหนกันบ้าง แล้วพยายามแก้ไขดูครับ เราจะได้เวลาของเรากลับมา ไม่มากก็น้อยครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *