12 กฏที่ใช้ได้ตลอดชีวิต

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยจอร์แดน บี. ปีเตอร์สัน เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ต้องบอกว่าสำหรับผมแล้วอ่านยาก และใช้เวลาอ่านถึง 2 รอบ รอบแรกอ่านภาษาอังกฤษไว้ครึ่งเล่ม แล้วก็ค้างไว้ แต่พอเห็นมีแปลไทยก็คิดว่า เอาใหม่ ซื้อมาอ่านใหม่ตั้งแต่ต้นอีกที

กว่าจะจบนานทีเดียวครับ สำหรับผม ต้องใช้เวลาอ่านเงียบ ๆ คนเดียว แบบมีสมาธิสุด ๆ ถึงจะพอเข้าใจ ดังนั้นเล่มนี้จึงกลายเป็นหนังสือที่วางไว้หัวนอนอย่างเดียวเลยครับ

อ่านเสร็จแล้ว ตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะเขียน Review ดีไหม เพราะก็คงเขียนยากอีกเหมือนกัน แต่เอาล่ะ คิดว่าถ้าเขียนแล้วอาจจะเป็นประโยชน์เลยมาเขียน

ก็คงเขียนตามชื่อหนังสือนี่แหละครับ 12 กฏที่ใช้ได้ตลอดชีวิต เริ่มไปทีละข้อเลยละกันครับ

1. ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง

กฏข้อนี้จะเป็นการแนะนำให้เราทำท่าทางที่แสดงความมั่นใจในตัวเอง เพราะยิ่งเรามั่นใจ คนอื่นก็จะเคารพเรา แต่ในทางกลับกัน ยิ่งเราทำตัวแบบไม่มั่นใจ คนอื่นก็จะทำกับเราเหมือนกับที่เราด้อยกว่า ซึ่งสิ่งนี้เราพบได้ในสัตว์หลากหลายประเภท เช่น Lobster สรุปว่าทำตัวให้มั่นใจเข้าไว้ แล้วเราจะประสบความสำเร็จเอง

2. ดูแลตัวเองให้ดี เหมือนเวลาที่ดูแลคนอื่น

ก่อนที่เราจะไปช่วยเหลือคนอื่นได้ สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือการดูแลตัวเองให้ดีก่อน แต่ส่วนใหญ่แล้ว เราจะทำกลับกัน คือเรามักจะ Care คนอื่นและดูแลคนอื่นมากกว่าจะมาดูแลตัวเอง

3. คบหาคนที่อยากให้คุณได้ดี

หลายครั้งเราชอบไปคบกับคนที่ด้อยกว่า อาจจะเป็นเพราะว่าเราจะได้ช่วยเหลือเขา หรือบางทีปัญหาของเขามันทำให้ปัญหาของเราเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การที่เราไปคบกับคนที่มีปัญหามาก ๆ ก็มักจะดึงเราให้ตกต่ำไปด้วย บางทีเราอาจจะต้องรู้จักปฏิเสธ และเลือกคบกับคนที่อยากให้เราได้ดี

4. เปรียบเทียบตัวคุณกับคนที่คุณเป็นในอดีต ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นเป็นในวันนี้

เรามักจะชอบเป็นนักวิจารณ์ภายใน คือเราชอบวิจารณ์ตัวเราเอง ชอบเปรียบเทียบเรากับคนที่ประสบความสำเร็จอื่น ๆ ซึ่งมักจะทำให้เราไม่มีความสุข คนที่เราควรเปรียบเทียบคือตัวเราในอดีต เพียงแค่ถามตัวเองว่าตัวเราในวันนี้ ดีกว่าตัวเราในเมื่อวานมากแค่ไหนก็พอแล้ว

5. อย่าให้ลูกของคุณทำสิ่งใดที่จะทำให้คุณไม่ชอบพวกเขา

พ่อแม่ควรสอนลูก ๆ ให้วินัยกับลูก ๆ เพื่อให้เขาทราบว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ แต่เราก็ควรใช้การบังคับให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น ไม่ใช่ออกกฏมาเยอะแยะเต็มไปหมด และอีกประการคือทั้งพ่อและแม่ควรช่วยกันเลี้ยงลูก

6. ดูแลบ้านของคุณให้เรียบร้อยก่อนที่จะวิจารณ์โลก

ก่อนที่เราจะไปรู้สึกแย่กับสังคมและอยากจะปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้น เราลองมา Focus กับชีวิตเรากันก่อนดีกว่า ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ทำให้บ้านของเราให้เรียบร้อย ก่อนที่เราจะไปคิดเปลี่ยนแปลงสังคมหรือโลก

7. ทำสิ่งที่มีความหมาย (ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายทันใจ)

หลายคนมักจะหาความสุขที่ง่าย ๆ ทันใจ โดยไม่ได้สนใจถึงผลระยะยาว แทนที่เราจะทำเช่นนั้น ให้เราเลือกทำสิ่งที่มีความหมายจะดีกว่า

8. พูดความจริงหรืออย่างน้อยก็ไม่โกหก

การโกหกไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย และถ้าเราเริ่มต้นโกหกกับสิ่งเล็ก ๆ ต่อไปจะนำไปสู่การโกหกใหญ่ ๆ ได้ และการโกหกใหญ่ ๆ นี้เองที่จะทำให้เกิดสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ให้เราพูดความจริงหรืออย่างน้อยก็ไม่โกหกจะดีกว่า

9. สงสัยไว้ก่อนว่าคนที่คุณกำลังฟัง อาจรู้บางสิ่งที่คุณไม่รู้

การคิดนั้นคือการที่เราแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นนั้นด้วยตัวเราเองพร้อม ๆ กัน การรับฟังตัวเราเองและรับฟังคนอื่นจะเป็นการเพิ่มภูมิปัญญาของตัวเรา ไม่ให้จำกัดอยู่กับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว และเป็นการแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง

10. พูดอะไรให้ชัดเจน

เราควรพูดให้ตรงกับความตั้งใจเรา ทำตามในสิ่งที่เราพูด ถ้ามีอะไรผิดพลาดให้พูดออกมาให้ชัด และพยายามแก้ไขสิ่งนั้น การทำแบบนี้จะทำให้เราค้นพบความหมายในชีวิต

11. อย่าไปยุ่งเวลาที่เด็ก ๆ กำลังเล่นสเกตบอร์ด

บางทีเราอาจจะต้องทำอะไรที่มีความเสี่ยงบ้าง เพื่อจะได้เรียนรู้และพัฒนา ถ้าเราไม่ยอมทำอะไรที่เสี่ยงเลย หรือไม่ยอมให้คนที่เราดูแลไปทำอะไรเสี่ยงบ้าง เราก็จะไม่ได้เรียนรู้และพัฒนา

12. หยุดเพื่อลูบแมวที่คุณพบเจอตามถนนบ้าง

ในชีวิตเรา อาจจะต้องมีความลำบากหรือเจออุปสรรคบ้าง แต่อย่าไปจดจ่อกับสิ่งเหล่านั้นตลอดเวลา ในแต่ละวันเราอาจจะมี Moment เล็ก ๆ ที่อาจจะสร้างความสุขกับเราได้เช่นกัน ลองหัวเราะกับสิ่งที่ไร้สาระในชีวิตบ้างก็ได้

เอาล่ะครับ นี่คือกฏ 12 ข้อที่ผมพยายามถอดบทเรียนมาจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ ถ้าได้ไปอ่านจริง ๆ จะพบว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เล่ากฏเหล่านี้แบบตรงไปตรงมา แต่จะมีเรื่องราวหลาย ๆ อย่างที่ยกขึ้นมาเปรียบเทียบ หรืออาจจะเลยไปจนบางครั้งอ่านแล้วอาจจะงง ๆ อยู่บ้างว่าเล่าเรื่องนี้ทำไม แต่สำหรับนักอ่านแบบ Hard Core หน่อย แบบที่ชอบอ่านแล้วตีความเอง อาจจะชอบหนังสือเล่มนี้มาก ๆ ก็ได้ครับ

เอาเป็นว่า ลองไปหาอ่านกันดูได้นะครับ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ได้ทาง Page Nopadol’s Story หรือ Nopadol’s Story Podcast ใน Podbean Soundcloud Apple Podcast Spotify YouTube หรือ Blockdit

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *