Review หนังสือ OKRs ฉบับภาษาไทย

ระยะหลังมีหลายท่านสอบถามมาว่าอยากเรียนรู้เรื่อง OKRs แต่ไม่สะดวกอ่านเล่มภาษาอังกฤษ อยากอ่านหนังสือภาษาไทยมีเล่มไหนบ้าง วันนี้พอมีเวลา เลยขอมาเรียบเรียงหนังสือ OKRs ฉบับภาษาไทยเท่าที่ผมได้เลยอ่านนะครับ

พัฒนาองค์กรและชีวิตด้วยแนวคิด OKRs
ผู้แต่ง ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์
จำนวนหน้า 213 หน้า
ราคา 220 บาท

เล่มนี้ผมเขียนเองครับ ออกมาตั้งแต่ต้นปี 2018 ตอนนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 3 หนังสือมีจำนวน 213 หน้า จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก โดยส่วนแรกเป็นเรื่องการสร้างและการนำเอา OKRs ไปใช้ในองค์กร ส่วนที่ 2 เป็นเรื่องของการใช้ OKRs ในชีวิตประจำวัน

สำหรับส่วนแรกนั้น หนังสือเล่มนี้เริ่มจากการเล่าให้ฟังถึงข้อจำกัดที่องค์กรส่วนใหญ่เจอในการใช้ KPIs ในการวัดผล และก็เล่าที่มาที่ไปของระบบ OKRs แล้วจึงลงรายละเอียดถึงการสร้างและการนำเอา OKRs ไปใช้ในองค์กร รวมไปถึงเรื่องเกี่ยวกับการประเมินผลกับ OKRs ว่าควรทำหรือไม่ควรทำอย่างไร และจบลงด้วยปัญหาที่มักจะพบในการใช้ OKRs

สำหรับส่วนที่ 2 ของหนังสือเล่มนี้ จะเริ่มจากความสำคัญของการตั้งเป้าหมายและการวัดผลในชีวิตประจำวันของเรา การสร้าง Mission Vision Value ของชีวิต ซึ่งจะนำไปสู่การตั้ง OKRs ของชีวิตเรา พร้อมด้วยตัวอย่างส่วนตัวของผู้เขียน

หนังสือเล่มนี้ไม่ยาวมากครับ เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นอยากทำความรู้จักกับแนวคิดนี้เพื่อนำไปใช้ในองค์กร หรืออยากเอาไปใช้ในการพัฒนาชีวิตตัวเอง

สนใจหนังสือเล่มนี้สั่งซื้อได้ทางซีเอ็ด http://bit.ly/30flY5C 
หรือต้องการหนังสือพร้อมลายเซ็นผู้แต่ง สั่งซื้อได้ทาง m.me/NPIntelligence (มีจำนวนจำกัดครับ สำหรับช่องทางนี้)

ตั้งเป้าชัด วัดผลได้ด้วย OKRs (Measure What Matters)
ผู้แต่ง John Doerr
บรรณาธิการ ณรงค์วิทย์ แสนทอง
ผู้เรียบเรียง กิตติพัทธ์ จิรวัสวงศ์ ดร. ดไนยา ตั้งอุทัยสุข ธนกร นำรับพร สุชาดา ปาเตีย นฤมล ตันติฤทธิ์ศักดิ์ และ ดร. วีรินยาอร เหลืองบริบูรณ์
จำนวนหน้า 392 หน้า
ราคา 360 บาท

 

หนังสือเล่มนี้ถูกแต่งขึ้นโดย John Doerr เจ้าพ่อทางด้าน OKRs ของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะ John Doerr นี่แหละครับที่เอา OKRs ไปใช้ที่ Google ที่ทำให้ OKRs เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในขณะนี้ นอกจากนั้น John Doerr คนเดียวกันนี้แหละครับ ที่เคยร่วมทำงานกับ Andy Grove อดีต CEO ของ Intel ที่เป็นผู้ริเริ่มนำเอา OKRs มาใช้ที่ Intel เป็นที่แรก ๆ

หนังสือเล่มนี้มีจุดเด่นคือมีกรณีศึกษาของบริษัทต่าง ๆ จำนวนมากที่เอา OKRs ไปใช้ประสบความสำเร็จ ได้แก่ Intel รีมายด์แอพลิเคชั่น นูน่า มายฟิตเนสพัล อินทูอิต มูลนิธิเกตส์ กูเกิล ยูทูป อะโดบี้ ซูมพิซซา เดอะลูเมอริส หรือแม้กระทั่งโครงการ ONE ของโบโน่

ผมว่าถ้าใครอยากรู้จัก OKRs ไม่น่าจะพลาดเล่มนี้ และโชคดีที่มีการแปลเป็นไทย โดยสำหรับผมแล้ว น่าทึ่งมากครับ เพราะคนแปลมีหลายคนมาก แต่ผมอ่านแล้ว ดูไม่ออกเลยว่าแยกกันแปล คืออ่านแล้วรื่นเข้าใจง่าย (ผมได้อ่าน Version ภาษาอังกฤษมาก่อนหน้านี้แล้วครับ)

แต่ถ้าใครอยากได้แบบ How to เลยว่าต้องทำอะไรอย่างไร เล่มนี้ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรในมุมนี้นะครับ และอีกอย่างอาจจะค่อนข้างหนาไปสำหรับบางท่านที่ต้องการแบบอยากเข้าใจเร็ว ๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องตัวอย่างมีมาให้เห็นเรื่อย ๆ ครับ สำหรับผมอ่านแล้ว สร้างแรงบันดาลใจ แล้วอยากเอา OKRs มาใช้เลยล่ะครับ

สั่งซื้อได้ทางซีเอ็ด http://bit.ly/2FZHYtz

OKRs @Work บริหารผลงานสู่ความเป็นเลิศด้วย OKRs
ผู้แต่ง กิตติพัทธ์ จิรวัสวงศ์
จำนวนหน้า 233 หน้า
ราคา 240 บาท

เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่เขียนเรื่อง OKRs ได้น่าอ่านและมีรายละเอียดมาก อ่านแล้วจะสามารถเข้าใจเรื่อง OKRs ได้เป็นอย่างดี อาจารย์กิตติพัทธ์เป็นผู้ที่มีความรู้และความสนใจเรื่อง OKRs เป็นอย่างมากครับ หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ภาคได้แก่ ภาคแรก ตั้งเป้าหมาย ภาคหลัง ทบทวนผลงาน และ ภาคสมทบ ลงมือทำ

ในภาคแรก ตั้งเป้าหมายนั้น หนังสือเล่มนี้เล่าที่มาที่ไปของ OKRs รวมไปถึงการออกแบบ OKRs โดยมีตัวอย่างให้เห็นได้ชัดเจน ส่วนภาคหลัง ทบทวนผลงานนั้น หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องของการสนทนา (Conversation) การพูดอย่างตรงไปตรงมา การประเมินผลที่สร้างสรรค์ รวมไปถึงเรื่องการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในพนักงานสามารถกล้าที่จะให้ความคิดเห็นและทดลองสิ่งใหม่ ๆ ในภาคสมทบนั้น จะเป็นเรื่องแนวทางการนำเอา OKRs ไปใช้ในองค์กร

ก็นับเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับ OKRs อีกเล่ม ที่สามารถทำให้ผู้อ่านเข้าใจในเรื่อง OKRs ได้อย่างชัดเจนครับ

สั่งซื้อได้ทางซีเอ็ด http://bit.ly/2LEJSUb

Objectives and Key Results (OKRs) เครื่องมือการบริหารผลงานที่ได้ “ใจ” และได้ “งาน”
ผู้แต่ง ดร. อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์
จำนวนหน้า 191 หน้า
ราคา 200 บาท

เล่มนี้เขียนโดย ดร. อาภรณ์ ซึ่งก็เป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่อง OKRs โดยหนังสือแบ่งออกเป็น 8 บทครับ เริ่มจากการนำเสนอให้รู้จักเครื่องมือต่าง ๆ ในการบริหารผลงาน แล้วจึงเริ่มเล่าที่มาที่ไปของ OKRs รวมถึงไขข้อสงสัยว่า OKRs จำเป็นต้องเอามาแทน KPIs หรือไม่ รวมถึงทางเลือกในการนำเอา OKRs มาใช้ และการประเมินความพร้อมขององค์กรก่อนนำมาใช้

หลังจากนั้นหนังสือเล่มนี้ก็นำเสนอแนวทางการสร้าง OKRs รวมถึงการติดตามและประเมินความสำเร็จของ OKRs และสรุปด้วยการนำเอา OKRs ไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ ก็ถือว่าเป็นอีกเล่มที่อ่านแล้วจะเข้าใจในเรื่อง OKRs มากขึ้นครับ (เข้าใจว่าตอนนี้ อาจารย์อาภรณ์ออกมาอีกเล่มคือตัวอย่างของ OKRs ซึ่งส่วนตัวยังไม่ได้อ่าน เลยยังไม่ขอเขียนสรุปนะครับ)

สั่งซื้อได้ทางซีเอ็ด http://bit.ly/2Xv67TM

ก็เป็นหนังสือภาษาไทยเกี่ยวกับ OKRs ทั้ง 4 เล่มที่ผมมีโอกาสได้อ่าน ไม่ว่าเล่มไหนก็น่าจะเป็นประโยชน์ทั้งสิ้นครับ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ www.NopadolStory.com หรือติดตามได้ที่ Twitter https://twitter.com/NopadolRompho 

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *